Tìm Hiểu Về Moto Dien 1 Pha – Cấu Tạo Và Nguyên Tắc Hoạt Động Update 06/2024

Moto dien 1 pha được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như chế tạo máy, ứng dụng trong máy nông, lâm nghiệp, bơm công nghiệp, ứng dụng giảm tốc,…

Khái niệm motor điện 1 pha

Motor điện 1 pha là loại động cơ có phần dây quấn stato chỉ bao gồm có 1 cuộn dây pha, còn nguồn cấp của nó chính là 1 dây pha và 1 dây nguội, đặc biệt, nó còn có thêm tụ điện để làm lệch pha. Tuy nhiên, nếu như cấu tạo đơn giản chỉ có 1 cuộn dây pha thì trên thực tế, động cơ sẽ không thể tự mở máy được. Bởi lẽ, từ trường 1 pha của nó còn có tên khác là từ trường đập mạch. 

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha (được ký hiệu là KDB) còn được gọi là motor điện 1 pha hiện nay đang được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Do đó, motor điện 1 pha đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong các lĩnh vực của đời sống cũng như sản xuất. 

Motor điện đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong các lĩnh vực của đời sống
Motor điện đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong các lĩnh vực của đời sống
Moto điện 1 pha ứng dụng giảm tốc

Moto dien 1 pha là một trong những sản phẩm được đánh giá cao về năng suất hoạt động cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng, nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nó qua bài viết sau nhé.

Cấu tạo chung của moto dien 1 pha

Động cơ 1 pha

Gồm 2 phần:

-Phần cố định gồm có: vỏ máy, lõi sắt, cuộn dây stato, nắp máy,..

-Phần quay: lõi thép quay, cuộn dây roto, trục quay, cánh quạt, ổ trục, công tắc ly tâm hoặc rơ le.

Ngoài ra còn có tụ điện, biển nhãn hiệu, tổ hợp nối dây của động cơ,…

Các bộ phận của moto dien 1 pha

Moto dien 1 pha 4HP – 3 Kw

Vỏ máy

Vật liệu để tạo vỏ máy thường được chế tạo bởi tấm thép, gang hoặc nhôm. Mục đích là để giảm giá thành sản phẩm,tiện lợi khi gia công. Đối với những vỏ máy có kích thước lớn thường dùng vỏ gang vì giúp giảm được chấn động, tăng tính ổn định của vỏ máy. Còn ưu điểm của vỏ máy đúc bằng nhôm là có trọng lượng nhẹ.

Nắp máy

Vật liệu dùng làm nắp máy giống với vật liệu dùng làm vỏ máy. Yêu cầu dung sai lắp ghép của nắp máy phải chính xác, độ đồng tâm cao, đảm bảo độ chắc chắn cho roto hoạt động.

Lõi thép stato

Lõi thép stato của moto dien 1 pha được cấu tạo bởi những lá tôn silic dày khoảng 0.35 – 0.5mm xếp chồng lên nhau.

Cuộn dây stato

Gồm 2 cuộn dây, một cuộn dây chính gọi là cuộn dây làm việc, một cuộn dây phụ được gọi là cuộn dây khởi động, 2 cuộn dây này được đặt lệch nhau trong không gian một góc 90 độ.

Đối với moto dien 1 pha, số vòng của cuộn dây chính và cuộn dây phụ không giống nhay, đường kính của cuộn dây phụ thường nhỏ hơn.

Lõi thép roto

Lõi thép rôt cũng như lõi thép stato là được cấu tạo từ những lá tôn silic, nhưng khác ở chỗ là các rãnh được dập nghiêng để giảm thiểu sự chấn động và tiếng ồn.

Cuộn dây roto

Cuộn dây roto thường sử dụng vật liệu là nhôm nguyên chất.

Nếu dùng những thanh đồng thay cho thanh nhôm sẽ làm cho điện trở của roto giảm, hao phí công suất thấp, nâng cao hiệu suất của moto dien 1 pha, nhưng momen khởi động giảm.

Công tắc ly tâm

Công tắc ly tâm thường dùng có ba loại: loại lò xo thả lỏng, lò xo nén và lò xo lá.

Nếu không có bộ phận này, cuộn dây phụ sẽ làm việc liên tục, dẫn đến làm việc quá tải và có thể bị cháy.

Trục quay

Thông thường trục quay được chế tạo bằng thép cacbon số 45, 65 hoặc các loại thép đặc biệt khác.

Nguyên tắc hoạt động của moto dien 1 pha

Moto dien 1 pha ứng dụng trong máy bơm công nghiệp

Khi moto dien 1 pha hoạt động, tốc độ của các thiết bị roto luôn nhỏ hơn tốc độ của từ trường. Độ sai lệch giữa tốc độ của roto và tốc độ của từ trường được gọi là một hệ số trượt, thông thương hệ số trượt này dao động trong khoảng từ 2 -10%.

Trong quá trình động cơ điện 1 pha hoạt động, từ trường quay sẽ đượt quét qua những thanh dẫn của thiết bị roto, từ đó làm xuất hiện các sức điện động có tính cảm ứng trong các thanh dẫn của thiết bị roto.

Các thanh dẫn có trong moto lại nằm trong từ trường, nên chúng tương tác với nhau tạo ra một lực điện từ.

Tổng hợp các lực lại với nhau sẽ tạo nên một lực momen quay đối với trục roto, làm cho roto quay theo những chiều của từ trường.

Hướng dẫn cách để chọn motor điện 1 pha

Hiện nay, trên thị trường có rất phong phú mô tơ điện không giống nhau, từ nhiều hãng khác nhau. Chính bởi vậy, việc chọn được 1 mô tơ điện 1 pha tốt là điều quan trọng đối với bạn. Hãy theo dõi cách chọn mô tơ điện 1 pha dưới đây nhé!

Các lưu ý khi chọn mô tơ điện 1 pha

  • Khi lựa chọn 1 mô tơ điện mới, bạn phải cần xem đến phần tem ghi thông tin mức ampe dòng điện định mức sao cho giống mô tơ điện cũ.
  • Để dùng mô tơ được lâu hơn, bạn phải cần dùng động cơ không hết tải. Điều này giúp động cơ mát và bền hơn. Các loại motor điện nhỏ nên sử dụng tối đa 90 – 95 % tải cho phép. Đối với các motor điện lớn thì dùng trong khoảng 85 – 90% tải cho phép.
  • Đối với các mô tơ điện 1 pha dùng trong các môi trường khắc nghiệt, có độ ẩm và bụi cao thì nên chọn loại motor điện có cấp độ bảo vệ cao IP55.
  • Bạn nên chọn lựa đồng bộ các sản phẩm mô tơ điện 1 pha có khả năng phòng chống cháy nổ khi sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao và nguy hiểm.
  • Những loại mô tơ điện được sản xuất trước năm 2000 thường có thân motor nhỏ hơn các loại động cơ đời mới. Nên thường xảy ra hiện trạng chệch trục, lắp đặt không khớp,… vì vậybạn phải cần đo kỹ đường kính trục, chiều ngang, chiều dọc chân đế motor cũ.
  • Năng lực tiết kiệm điện năng và hiệu năng của động cơ được thể hiện qua hệ số cos. Khi hệ số cos nhỏ, điện năng sẽ chuyển sang nhiệt năng, ít chuyển sang cơ năng sẽ gây hao điện, nóng máy. Ngược lại, hệ số cos lớn thì tiết kiệm điện, máy chạy hiệu quả và mát hơn.
  • Đối với động cơ điện 3 pha, khi dùng cần trang bị tụ điện, rơle mất pha, rơle nhiệt để kiểm tra chuẩn xác aptomat, bảo đảm an toàn điện. Đối với các loại motor điện lớn, bạn phải cần đấu hình sao trước khi đấu tam giác để tránh sụt áp khi khởi động.

Ứng dụng

Ngày nay động cơ điện 1 pha được dùng trong hấu hết mọi lĩnh vực, từ các động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng để chuyển động đĩa quay, đến các đồ nghề như máy khoan, hay các máy gia dụng như máy giặt, sự hoạt động của thang máy hay các hệ thống thông gió cũng dựa vào động cơ điện. Ở nhiều nước động cơ điện 1 pha được dùng trong các phương tiện vận chuyển.

Nên mua moto dien 1 pha ở đâu?

Một trong những địa chỉ được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như giá thành và nhận được nhiều sự lựa chọn của khách hàng đó là Minh Motor. Tại đây, khách hàng sẽ được thoải mái lựa chọn nhiều dòng moto dien 1 pha khác nhau, các loại động cơ điện và nhiều sản phẩm chất lượng khác,…

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Minh Motor quý khách có thể truy cập vào website: minhmotor.com