Các Thông Tin Về Động Cơ Giảm Tốc Mini Update 02/2024

Bạn biết gì về dong co giam toc mini? Motor giảm tốc có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ứng dụng trong các thiết bị liên quan tới việc giảm tốc.

Bạn có biết dong co giam toc mini là gì? Chúng có những đặc điểm, chức năng và nguyên lý hoạt động ra làm sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản vầ cần thiết về động cơ giảm tốc cho quý vị tham khảo.

Động cơ giảm tốc là gì?

Khi đọc tên động cơ giảm tốc, motor giảm tốc bạn cũng đã hình dung được chức năng cơ bản của thiế bị này. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn, bạn đừng quên tham khảo không tin dưới đây nhé!

Motor giảm tốc
Motor giảm tốc

Động cơ điện giảm tốc được cấu thành bởi 2 bộ phận đó là: Động cơ điện và hộp giảm tốc.

+ Động cơ điện có cấu tạo với 2 phần chính đó là Stator và Rotor. Stator có cấu tạo bởi những cuộn dây của 3 pha điện quấn lên lõi sắt, kết hợp thêm với vành tròn để tạo nên từ trường. Còn bộ phận Roto được thiết kế hình trụ có vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép.
+ Hộp giảm tốc bên trong có bộ phận truyền động, sử dụng trục vít và bánh răng để làm giảm tốc độ của vòng quay. Nó được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn. Bên cạnh đó, hộp giảm tốc còn là bộ phận trung gian giữa động cơ điện và bộ phận làm việc của máy. Đầu còn lại của hộp giảm tốc này sẽ được nối với tải.

Các chức năng của động cơ giảm tốc

Chức năng của dong co giam toc mini đó là giảm hoặc hãm tốc độ vòng quay. Thiết bị này có cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp và có tỉ số truyền không đổi.

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo nguyên lý như sau: Nếu bạn muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ thì phải đầu tư chi phí để lắp hộp giảm tốc lên động cơ. Thiết bị này có thể thay đổi số vòng trục linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, moment xoắn rất khó để bạn chế tạo 1 động cơ có sống vòng quay theo ý muốn.

Cấu tạo của động cơ điện giảm tốc mini

Dưới đây là thông tin chi tiết về cấu tạo của dong co giam toc mini. Thiết bị này gồm có 2 bộ phận chính như đã nói ở trên là motor (động cơ điện) và hộp giảm tốc.

Cấu tạo của động cơ giảm tốc
Cấu tạo của động cơ giảm tốc

– Motor: Bộ phận này được quấn theo kiểu motor 3 pha 4 cực

+ Roto: Trong 1 động cơ điện bất kỳ, bộ phận có thể di chuyển được là Motor bởi nó có chức năng làm quay trục để cung cấp năng lượng học. Bởi vậy, Roto thường có những dây dẫn điện, tương tác với từ trường của Stator nhằm tạo nên lợc quay của trục.

+ Vòng bi: Rotor hỗ trợ khởi động vòng bi và cho phép Rotor quay quanh trục của nó. Các ổ đỡ cũng lần lượt được hỗ trợ bởi những động cơ. Trục động cơ kéo dài qua vòng bi tới bên ngoài động cơ, nơi tải được lắp đặt. Do các lực của tải có thể thực hiện vượt quá vòng bi ngoài cùng nhất.

+ Stator: Đây là phần tĩnh của mạch điện từ ở động cơ, nó thường được cấu tạo bởi những cuộn dây hoặc các cuộn nam châm vĩnh cửu. Lõi của Stator được tạo bởi những tấm kim loại mỏng gọi là Laminations. Thiết bị này sử dụng để làm giảm tổn thất năng lượng có thể xảy ra.

+ Khoảng cách không khí là khoảng cách giữa rotor và stator. Khoảng cách này có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình vận hành. Khoảng cách không khí được thiết kế nhỏ nhất có thể, bởi nếu khoảng cách này quá lớn sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên các động cơ điện. Khoảng cách không khí khiến tăng dòng chảy từ hóa do vậy cần đảm bảo rằng khoảng cách không khí là nhỏ nhất.

+ Cuộn dây: Dây cuộn thường sử dụng để quấn quanh 1 lõi sắt mỏng nhằm tạo thành các cực từ nếu được kích hoạt bằng dòng điện.

Cuộn dây: Cuộn dây là các dây được đặt trong các cuộn dây , thường được quấn quanh một lõi sắt mỏng mềm từ để tạo thành các cực từ khi được kích hoạt bằng dòng điện.

– Hộp giảm tốc: thiết bị này dùng bánh răng truyền động và có chức năng như đã nêu ở phần trên.

Minh Motor cung cấp động cơ giảm tốc của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới
Minh Motor cung cấp động cơ giảm tốc của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới

Trên đây là một số thông tin cơ bản, hữu ích về dong co giam toc mini giúp quý vị hiểu hơn về thiết bị này. Nếu quý vị có nhu cầu về động cơ điện nói chung và động cơ giảm tốc mini nói riêng hãy liên hệ ngay với Minh Motor (minhmotor.com) để được tư vấn và sở hữu sản phẩm có giá thành phù hợp nhất.