Ngày đăng ký cuối cùng và cách tra cứu. Update 05/2022

Một khái niệm mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong quá trình đầu tư chứng khoán hoặc mua cổ phiếu của các công ty cổ phần chưa niêm yết. Đó là thuật ngữ Ngày đăng ký cuối cùng. Vậy thuật ngữ này dùng để chỉ điều gì và vai trò của nó là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Khái niệm

Ngày đăng ký cuối cùng hay còn gọi là ngày chốt danh sách cổ đông được thực hiện quyền. Đây là một khái niệm để chỉ khoảng thời gian xác định danh sách những người đang sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần được nhận một hoặc một số quyền cổ đông nhất định. Lưu ý rằng khái niệm này tồn tại ở cả công ty niêm yết hoặc chưa niêm yết.

Trung tâm lưu ký công bố lịch trả cổ tức của Sonasezi, mã cổ phiếu SDV, trong đó ngày đăng ký cuối cùng là 16/09/2020

Ảnh: Trung tâm lưu ký công bố lịch trả cổ tức của Sonasezi, mã cổ phiếu SDV

Dù chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng các công ty cổ phần vẫn có những hoạt động chuyển nhượng vốn, huy động vốn. Để các hoạt động này được diễn ra trơn tru thì nhất thiết phải có một mốc thời gian xác định để thực hiện. Mốc thời gian này để xác định ai đang sở hữu cổ phần của công ty, từ đó chốt danh sách người được hưởng các quyền cổ đông. Chẳng hạn như quyền được nhận cổ tức, quyền được đi họp đại hội cổ đông,.. Trong một số trường hợp, để đảm bảo tính chính xác và công bằng của danh sách người được chốt quyền, một số công ty chưa niêm yết có thể cấm mua bán cổ phiếu của công ty mình trong khoảng thời gian nhạy cảm. Mốc thời gian này chính là Ngày đăng ký cuối cùng.

Nguồn gốc của Ngày đăng ký cuối cùng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hoạt động theo nguyên tắc Chu kỳ thanh toán T+2. Bạn mua cổ phiếu thì 2 ngày sau bạn mới thực sự sở hữu chúng. Như vậy nếu bạn muốn được nhận quyền cổ đông thì bạn phải mua cổ phiếu trước ít nhất 2 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký cuối cùng.

VSD thông báo mã cổ phiếu NAG trả cổ tức năm 2019 bằng tiền - Thư Viện Chứng Khoán

Ảnh: VSD thông báo mã cổ phiếu NAG trả cổ tức năm 2019 bằng tiền

Theo như ví dụ trên, Ngày 16/09/2020 là ngày cuối cùng để chốt việc ai đang nắm giữ cổ phiếu NAG để được thực hiện quyền nhận cổ tức tiền mặt. Các cổ đông sẽ có quyền hợp pháp và được đảm bảo bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán. Đây là ngày cuối cùng cổ đông được nhà nước đăng ký và đảm bảo quyền hợp pháp nên về sau ngày này được gọi là Ngày đăng ký cuối cùng.

Quy trình xác định Ngày đăng ký cuối cùng và cách tra cứu.

Theo Luật Chứng khoán Việt Nam hiện nay thì cơ quan chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề thanh toán, cổ tức chứng khoán là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD). Để xác định ngày đăng ký cuối cùng thì các công ty niêm yết hoặc công ty đại chúng đang do VSD quản lý phải nộp hồ sơ và làm việc với Phòng Đăng ký của VSD. Hồ sơ được duyệt thì VSD sẽ thông báo chính thức lến website https://vsd.vn/ trước 10 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký cuối cùng.

Cách tra cứu thông tin:

Ảnh: trang chủ của VSD

Tra cứu thông tin ngày đăng ký cuối cùng rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập website của Trung tâm Lưu ký tại: https://vsd.vn/

Bạn có thể tùy chọn tìm kiếm thông tin như mình hướng dẫn trong ảnh trên. Bên phải là khu vực cập nhật thông tin mới nhất. Bên trái phía trên là ô tìm kiếm theo mã cổ phiếu, bên dưới là khu vực tìm kiếm theo ngày tháng.


Bài viết liên quan

  • Ngày giao dịch không hưởng quyền và cách tra cứu.
  • Chu kỳ thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán

Có thể bạn muốn đọc

  • Hướng dẫn các bước tìm hiểu chứng khoán cho người mới
  • Khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới.
  • Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS – Top 2 thị phần môi giới

jQuery(document).ready(function($) {
$.post(‘https://thuvienchungkhoan.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘wpt_view_count’, id: ‘954’});
});