Các mô hình nến đảo chiều thường gặp Update 05/2024

Nội dung trang

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp

Sự kết hợp các nến trong đồ thị tạo thành một mô hình có khả năng báo hiệu sự đảo chiều đã được đúc kết qua thời gian. Việc áp dụng đúng các mẫu mô hình có độ tin cậy cao nhất có thể giúp NĐT tăng tỉ lệ chiến thắng trong các lệnh giao dịch của mình. 

Dưới đây là các mô hình nến đảo chiều thường gặp nhất mà dtcophieu.com sẽ giới thiệu tới NĐT.

Candle kết hợp

candle kết hợp

Mô hình Candles được tạo thành từ nhiều candle liên tục và có thể gộp chung thành 1 Candle lớn dựa trên nguyên tắc:

– Giá mở cửa là giá mở cửa của nến đầu

– Giá đóng cửa là giá của nến cuối

– Giá high và low là giá cao nhất và thấp nhất của mô hình

3 hình nến tăng/giảm

Ba hình nến tăng, giảm

  • Sau một thân nến đỏ(xanh) dài là ba nến nhỏ nằm trong thân nến đỏ trước

  • Tiếp theo là một nến đỏ dài khác cho thấy sự tiếp tục của xu hướng

Mô hình nhận chìm

Mô hình nhận chìm

Đây là mẫu hình đảo chiều gồm hai nến.

Mô hình nhận chìm tăng trưởng:
– Nến giảm nhỏ hơn(ngày 1)

– Nến tăng lớn hơn bảo phủ hoàn toàn thân nến đỏ (ngày 2) cho thấy xu hướng giảm kết thúc, xu hướng tăng đẩy giá lên cao hơn so với ngày hôm trước, hình thành xu hướng tăng.

Mô hình nhận chìm suy giảm (tương tự)

Mô hình nến Morning Star và Evening Star

Morning star

Mô hình nến Morning Star gồm 3 nến:

– Nến lớn giảm (ngày 1)

– Nến nhỏ tăng/giảm(ngày 2) thường là nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của thị trường

– Nến lớn tăng(ngày 3) cho thấy bên mua chiếm ưu thế đẩy giá lên cao báo hiệu sự đảo chiều.

Mô hình nến Bearish evening Star(tương tự)

Mô hình nến Tweezer

Mô hình nến TWEEZER

Mẫu Tweezer Top bao gồm 2 nến

– Giá tăng đóng cửa sát với vùng giá cao nhất trong ngày, tuy nhiên ở ngày thứ 2, NĐT thay đổi ý kiến hoàn toàn trái ngược khiến giá đột ngột thay đổi xu hướng và lấy đi những lợi nhuận tăng giá của ngày hôm trước

Mẫu Tweezer Bottom( tương tự)

Các mô hình nến đảo chiều

Các mẫu hình nến Nhật Bản hiệu quả nhất khi kết hợp với các chỉ báo cho sự đảo chiều tiềm năng. Dưới đây sẽ bàn luận đến ba mẫu hình đảo chiều cơ bản cho mức độ tin cậy cao qua thời gian.

Các mẫu hình đảo chiều
Các mẫu hình đảo chiều cơ bản

  • Mẫu hình hai đỉnh/đáy được xem như một mẫu hình đảo chiều cổ điển. Giống như hàm ý của tên gọi, mẫu hình hai đỉnh xảy ra khi giá chạm một mức đỉnh hoặc một mức giá như nhau hai lần liên tiếp sau một xu hướng tăng mạnh. Đỉnh thứ hai được xem là sự thất bại của giá vì nó không thể tạo nên đỉnh cao hơn đáng kể so với đỉnh đầu tiên. Sự thất bại của hành động giá là chỉ báo tốt về sự yếu đi trong xung lượng của xu hướng và khả năng đảo chiều có thể sắp xảy ra. Tín hiệu bán xác nhận khi giá phá vỡ xu hướng xuống dưới điểm thấp nhất của vùng đáy. Mục tiêu giá lúc này được tính bằng khoảng cách từ đỉnh đến điểm thấp nhất của vùng đáy. Tương tự với mẫu hình hai đáy.

     

  • Mẫu hình ba đỉnh/đáy cũng được xem như là mẫu hình đảo chiều cổ điển. Mẫu hình ba đỉnh hình thành khi giá chạm vào một mức đỉnh ba lần liên tiếp sau một xu hướng tăng mạnh. Mẫu hình ba đỉnh có thể được xem là mạnh hơn so với mẫu hình hai đỉnh vì sự thất bại của hành động giá trong việc tạo lập đỉnh xảy ra tới hai lần. Mẫu hình ba đỉnh được tách biệt bởi các vùng đáy và các vùng đáy này không nhất thiết có cùng mức giá.  Tín hiệu bán xuất hiện khi có sự phá vỡ xuống dưới mức thấp nhất của hai vùng đáy. Mục tiêu giá tại điểm phá vỡ được ước lượng bằng khoảng cách từ đỉnh tới điểm thấ nhất của hai vùng đáy.

     

  • Mẫu hình vai đầu vai là môt biến thể của mẫu hình ba đỉnh/đáy. Có thể nói đây là mẫu hình nổi tiếng nhất trong phân tích kỹ thuật. Điểm khác biệt cơ bản giữa mẫu hình vai đầu vai và mẫu hình ba đỉnh/đáy nằm ở đỉnh thứ hai, cụ thể trong mẫu hình vai đầu vai đỉnh thứ hai(đầu) sẽ cao hơn hai đinh bên cạnh(vai). Đường thẳng liên kết các đáy trong mẫu hình vai đầu vai được gọi là đường viền cổ. Sự phá vỡ đường viền cổ được xem là tín hiệu giao dịch. Giá mục tiêu được xác định bằng khoảng cách từ đỉnh của phần đầu đến đường viền cổ.

Có nhiều mẫu hình đa nến, nhưng những mẫu hình được mô tả trên đây theo mình là các mẫu hình phổ biến và hữu ích nhất. Hi vọng sẽ giúp các NĐT có thêm lựa chọn để đưa ra các quyết định hợp lý.