Hướng dẫn cách mở một tài khoản chứng khoán hợp lệ. Update 05/2022

Mở tài khoản chứng khoán là một trong những vấn đề chính mà mọi người quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu và đầu tư trên thị trường chứng khoán. Có tài khoản chứng khoán thì nhà đầu tư mới có thể bắt đầu giao dịch và hiện thực hóa đầu tư. Việc mở một tài khoản đúng quy định rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn và giao dịch được diễn ra suôn sẻ. Vậy điều kiện và thủ tục trong từng trường hợp là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản cho tất cả các chủ thể trên thị trường hiện nay cũng như chia sẻ các kinh nghiệm khi lựa chọn nơi mở tài khoản

Quy định chung.

Tài khoản chứng khoán của khách hàng với công ty chứng khoán phải được thiết lập dưới dạng hợp đồng bằng văn bản. Theo khoản 3, điều 71, chương 1, luật chứng khoán 2006. Tham khảo thêm tại: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/chung-khoan/Luat-chung-khoan-2006-70-2006-QH11-12984.aspx

Theo quy định của pháp luật, tài khoản chứng khoán chỉ hợp lệ khi được ký kết bằng văn bản giữa công ty chứng khoán và khách hàng. Thời gian trước đây thì hình thức mở tài khoản trực tuyến (online) là không hợp lệ. Tuy nhiên hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ AI. Các công ty chứng khoán đã áp dụng hình thức mở tài khoản online thông qua văn bản điện tử và công nghệ định danh eKYC. Bước đột phá này vừa đảm bảo tính hợp lệ, vừa ưu việt trong việc mở tài khoản cho khách hàng. Chỉ mất tầm 5 phút, bạn đã có thể sở hữu một tài khoản chứng khoán với đầy đủ chức năng và sẵn sàng giao dịch

Đây là thị trường hàng hóa cao cấp và nhiều khách hàng có khối lượng vốn lớn nên việc xác minh chủ thể rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn, khách hàng cũng nên liên hệ trực tiếp với công ty chứng khoán thông qua broker để được hỗ trợ tốt nhất.

Mạng lưới chi nhánh của các công ty chứng khoán hiện nay.

Việt nam hiện nay có 18 tỉnh thành có văn phòng của các công ty chứng khoán với 243 cơ sở bao gồm trụ sở, chi nhánh, phòng giao dịch. Trong đó các văn phòng tập trung 80% ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

mạng lưới chi nhánh của các công ty chứng khoán để mở tài khoản chứng khoán

Ảnh: Thống kê số lượng các chi nhánh và văn phòng công ty chứng khoán ở các tỉnh thành phố

Nhìn vào hình trên ta có thể thấy rằng hầu hết các văn phòng công ty chứng khoán đều tập trung ở 2 thành phố là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đương nhiên các công ty lớn nhất và tốt nhất đều tập trung ở đây. Về cơ bản, nếu bạn muốn mở tài khoản chứng khoán thì chỉ cần chọn 1 trong top 10 công ty hàng đầu là được. Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu chứng khoán như một lĩnh vực đầu tư chuyên nghiệp thì việc tìm một môi giới giỏi để đồng hành sẽ quan trọng hơn việc lựa chọn công ty chứng khoán.

Hình thức mở tài khoản chứng khoán hợp lệ.

Theo quy định của Luật chứng khoán, tài khoản chứng khoán của khách hàng chỉ được kích hoạt khi hợp đồng mở tài khoản có hiệu lực. Chính vì vậy, khách hàng chỉ có thể mở tài khoản theo 2 cách: mở tài khoản trực tiếp và mở tài khoản từ xa.

Mở tài khoản trực tiếp.

Khách hàng có thể làm thủ tục mở tài khoản tại văn phòng của công ty chứng khoán hoặc được broker tư vấn bằng bộ hồ sơ chuẩn bị sẵn.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản gốc
 • Form khai thông tin (có sẵn ở văn phòng)

Khách hàng hoàn thành form đăng ký, nhân viên kiểm tra thông tin chính xác là xong. Thời gian mất khoảng 15 phút. Lưu ý bạn chỉ cần mở tài khoản, còn tiền thì có thể nạp vào sau theo nhiều cách (nộp trực tiếp, chuyển khoản…)

Nếu bạn liên hệ với broker nhờ họ hỗ trợ thì cũng làm những bước tương tự, chỉ khác là bạn không phải đến trực tiếp văn phòng công ty chứng khoán.

Mở tài khoản online.

Hiện nay một số công ty chứng khoán như VPS, TCBS, Yuanta, … đã tiên phong áp dụng hình thức mở tài khoản chứng khoán online. Họ phát triển hệ thống định danh eKYC và ký kết văn bản điện tử với khách hàng. Hình thức này đã được UBCK cấp phép nên hoàn toàn hợp lệ.

Bạn cần chuẩn bị Chứng minh thư/Căn cước công dân được cấp sau năm 2005, không bị nhàu nát hoặc mờ số. Tiếp theo bạn liên hệ với Nhân viên môi giới hoặc Công ty chứng khoán để được hướng dẫn chi tiết từ bước đăng ký đến bước xác thực để hoàn thành việc mở tài khoản. Để biết sự khác nhau giữa việc mở tài khoản qua nhân viên môi giới và công ty chứng khoán, bạn có thể xem thêm: Ai là người quản lý tài khoản chứng khoán của bạn?

Nếu bạn có vấn đề cần giải đáp về mở tài khoản hoặc cần tư vấn sau cả trước và sau khi mở thì có thể để lại lời nhắn. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ

Mở tài khoản từ xa.

Bước 1: Khách hàng nhận hồ sơ. Có 3 cách

 1. Khách hàng liên hệ với nhân viên môi giới để nhận bản mềm pdf gửi qua email.
 2. Đăng ký nhận bản mềm trên website của công ty chứng khoán (một số công ty áp dụng)
 3. Liên hệ tổng đài công ty chứng khoán yêu cầu gửi chuyển phát bản gốc có dấu đỏ (một số công ty áp dụng)

Bước 2: Khách hàng gửi lại hồ sơ cho công ty chứng khoán

Khách hàng nhận được hồ sơ bản mềm thì điền đầy đủ thông tin. Sau đó chuyển phát lại cho công ty chứng khoán kèm theo bản sao chứng minh thư hoặc căn cước công dân (có thể có công ty yêu cầu công chứng).

Bên công ty chứng khoán sẽ có bộ phận kiểm soát gọi cho khách hàng để xác nhận thông tin. Cuộc gọi được ghi âm nhằm đảm bảo tính an toàn pháp lý. Nếu thông tin hợp lệ, tài khoản của bạn sẽ được mở và được thông báo qua email hoặc SMS.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán dành cho người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Nếu khách hàng đang ở nước ngoài thì việc gửi hồ sơ sẽ khá tốn kém. Thêm nữa, việc gọi điện để xác nhận thông tin sẽ gặp nhiều khó khăn. Một số công ty chứng khoán nhỏ có thể bỏ qua bước xác nhận thông tin thì khách hàng có thể tham khảo.

Nếu bạn đang ở nước ngoài và có mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân bản gốc thì có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản chứng khoán online như mình đã nói ở trên.

Một lựa chọn khác là khách hàng nhờ người thân ở Việt Nam mở hộ tài khoản. Sau đó lấy thông tin tài khoản và giao dịch online. Lựa chọn này tiềm ẩn rủi ro bị chiếm đoạt tài khoản và mất tiền. Nên tốt nhất khách hàng chỉ nên nhờ người thân trong gia đình như bố mẹ, anh em ruột.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài đang ở Việt Nam

Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam có thể mở tài khoản chứng khoán không? Đáp án là có. Nhưng điều kiện và thủ tục mở tài khoản chứng khoán dành cho người nước ngoài sẽ khó khăn hơn. Người nước ngoài được mở duy nhất một tài khoản ở Việt Nam. Điều này nghĩa là nếu họ muốn mở tài khoản khác thì phải làm thủ tục đóng tài khoản cũ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Khách hàng cá nhân: Ba bản sao Passport có công chứng
 • Khách hàng tổ chức:
  • Giấy chứng nhận đầu tư (ĐK kinh doanh)
  • Điều lệ doanh nghiệp
  • Biên bản họp hội đồng quản trị về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ khách hàng cần làm thủ tục bank gateway để có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền đầu tư chứng khoán ra nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán. Nếu có bất kì thắc mắc gì, xin mời quý bạn đọc liên hệ trực tiếp với admin của Thư Viện Chứng Khoán. Chúc các bạn đầu tư thành công!


Bài viết liên quan:

 • Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt?
 • Ai là người quản lý tài khoản chứng khoán của bạn?
 • Hệ thống các công ty chứng khoán ở Việt Nam
 • Phí giao dịch chứng khoán và các loại thuế chứng khoán.
 • Mở tài khoản chứng khoán từ xa tại Mirae Asset Securities – Top 2 vốn điều lệ.

Có thể bạn muốn đọc:

 • Cách mua cổ phiếu hiệu quả và an toàn cho người mới
 • Mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào?
 • Các loại lệnh giao dịch chứng khoán
 • Mệnh giá cổ phiếu, Cổ phiếu quỹ và Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

jQuery(document).ready(function($) {
$.post(‘https://thuvienchungkhoan.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘wpt_view_count’, id: ‘621’});
});