Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất. Update 05/2022

Giá tham chiếu là khái niệm cơ bản cần phải biết khi xem bảng giá chứng khoán. Trong bài viết này, thuvienchungkhoan.vn sẽ làm rõ những vấn đề sau:

  • Khái niệm và cách tính.
  • Cách vận hành của giá tham chiếu sàn Upcom khác với sàn HOSE và HNX ra sao.
  • Cách tính giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Khái niệm

Bảng giá điện tử có giá tham chiếu

Giá tham chiếu là gì? Nó là một từ ghép có nguồn gốc từ tiếng Anh reference price. Trong đó “tham” là tham khảo, “chiếu” là nhìn vào. Nó chính là giá đóng cửa (closing price) của ngày giao dịch hôm qua và được dùng để làm cơ sở xác định giá trần và giá sàn cho ngày hôm nay.

Giá đóng cửa là giá của lần khớp lệnh cuối cùng của một ngày giao dịch. Giá đóng cửa của ngày hôm trước sẽ là giá tham chiếu cho ngày hôm sau. Điều này tạo nên một chuỗi liền mạch về giá trên thị trường.

Cách tính giá

Sàn HOSESàn HNXSàn Upcom
Reference PriceĐược xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)Được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)Được tính bằng bình quân gia quyền của tổng các giá của các giao dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch liền trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)

Cách tính giá tham chiếu sàn UpCom.

Khác với sàn HOSE và HNX, giá tham chiếu trên sàn Upcom được tính bằng cách lấy bình quân gia quyền giá các giao dịch khớp lệnh liên tục (giao dịch thỏa thuận sẽ không được tính) của ngày giao dịch liền trước đó.

Chúng ta cùng xem một ví dụ về cổ phiếu cụ thể: VGC – Tổng Công ty Viglacera.

Giao dịch khớp lệnh liên tục

Trên hình chúng ta thấy ngày giao dịch là 5/12/2019. Trong phần được khoanh màu xanh là số lượng và giá các lô được khớp lệnh liên tục trong ngày. Chúng ta sẽ copy số liệu ra MsWord và tính giá bình quân gia quyền theo công thức:

Công thức tính giá bình quân gia quyền làm cơ sở tính giá tham chiếu

Vậy giá bình quân gia quyền của phiên giao dịch ngày 5/12/2019 là 18.360 VNĐ/cổ phiếu. Nhưng do bước giá của sàn Upcom là 100 đồng (giá phải chia hết cho 100) nên giá bình quân gia quyền sẽ làm tròn thành 18.400 VNĐ/cổ phiếu.

Và đây là thông tin của cổ phiếu VGC ngày tiếp theo (6/12/2019) theo thống kê của CafeF

Giá tham chiếu 06/12/2019

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ở một số ngày giao dịch, chúng ta thấy Giá tham chiếu không theo quy tắc trên. Nó thường bị giảm rất nhiều so với giá đóng cửa của phiên liền trước (HSX/HNX) hoặc giá trung bình (Upcom). Nguyên nhân của việc này là do nó bị điều chỉnh bởi cổ tức tiền mặt, cổ tức cổ phiếu, cổ phiếu thưởng hoặc quyền mua phát hành thêm.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời các bạn tham khảo bài viết Ngày giao dịch không hưởng quyền và cách tính giá điều chỉnh.

Cách tính giá tham chiếu khi chuyển sàn.

Về phương pháp tính giá tham chiếu của một cổ phiếu khi chuyển sàn. Hiện tại chúng ta chưa có một quy chuẩn nào cho việc này. Cách tính sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm, phụ thuộc vào tổ chức niêm yết, tổ chức tư vấn niêm yết tính toán theo phương pháp định giá. Dạo gần đây đang áp dụng phương pháp dựa vào giá trung bình 20 phiên gần nhất trước khi đảo sàn để tính giá tham chiếu. (update 13/11/2020)


Series bài viết cùng chủ đề:

  • Biên độ dao động, giá trần và giá sàn trong chứng khoán.
  • Cách xem bảng giá chứng khoán.
  • Lệnh PLO và Phiên khớp lệnh sau giờ

Có thể bạn muốn đọc:

  • Hướng dẫn 5 bước tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.
  • Khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới.
  • Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt?

jQuery(document).ready(function($) {
$.post(‘https://thuvienchungkhoan.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘wpt_view_count’, id: ‘335’});
});