Dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh Update 10/2021

Nội dung trang

Dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh

Phân phối đỉnh là gì

Phân phối đỉnh là biểu hiện của một cổ phiếu/chứng khoán đang trong một xu hướng tăng giá nhưng đột nhiên chững lại hoặc giá tăng nhẹ đi kèm với khối lượng giao dịch lớn đột biến. 

Phân phối đỉnh là quá trình khi các nhà đầu tư tổ chức, những dòng tiền lớn muốn bán ra cổ phiếu để thu về lợi nhuận hoặc cơ cấu danh mục. Vì là dòng tiền lớn nên họ phải bán ra từng đợt tránh trường hợp gây ra sự hoảng loạn trên thị trường. Sau giai đoạn phân phối đỉnh cổ phiếu sẽ đảo chiều đi vào xu hướng giảm hoặc xuất hiện nhịp điều chỉnh của cổ phiếu trước khi có nhịp tăng giá mới.

Các dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh

  1. Giá cổ phiếu điều chỉnh ngay trong phiên: Cổ phiếu tăng giá mạnh đầu phiên nhưng càng về cuối phiên giá cổ phiếu càng giảm kèm với khối lượng giao dịch lớn, nhà đầu tư thường gọi đây là bull – trap.

  2. Cổ phiếu không tăng giá hoặc tăng giá nhẹ trong khi khối lượng giao dịch tăng đột biến: Khi tâm lý nhà đầu tư lạc quan lượng cung đổ vào thị trường tăng đột biến. Giá cổ phiếu không thể tăng mạnh do lượng cung hàng lớn nhưng cũng không thể giảm mạnh do sự hưng phấn sẵn sàng hấp thụ từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  3. Giá cổ phiếu giảm rất mạnh ngay từ đầu phiên kèm khối lượng tăng đột biến: Điều này thường xảy ra khi vĩ mô xuất hiện những diễn biến xấu bất ngờ. Nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất ngờ không kịp trở tay. Đây thường là nhịp cuối của quá trình phân phối

Làm gì khi phát hiện quá trình phân phối đỉnh

Việc chia tỉ trọng danh mục là hết sức cần thiết để hạn chế rủi ro. Nếu nhận thấy có dấu hiệu phân phối, nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt nếu giá cổ phiếu đã tăng mạnh mà thị trường liên tục xuất hiện những thông tin tích cực, nên có sự cảnh giác nếu muốn mua thêm cổ phiếu. Tránh trường hợp bán khi giá cổ phiếu đột ngột giảm và mua lại khi cổ phiếu hồi, đến khi xuất hiện phiên phân phối điển hình thì có thể cân nhắc việc bán toàn bộ cổ phiếu đó trong danh mục và tìm kiếm cơ hội mới.

Ví dụ minh họa

Dấu hiệu phân phối đỉnh
VNINDEX 2020

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 4/2018. VNI có 2 sóng tăng đáng kể từ vùng 8xx- 102x trước khi biến động gần như đi ngang trong năm 2019. 
Phiên phân phối thứ 1 diễn ra vào đầu tháng 11/2019 khi xuất hiện nến búa ngược và doji bia mộ kèm khối lượng tăng vượt trung bình các phiên trước.
Phiên phân phối thứ 2 diễn ra trong suốt tháng 12 với nền khối lượng tăng trong khi giá gần như chững lại.
Phiên phân phối thứ 3 xuất hiện trước khi đại dịch được công bố ở Việt Nam vài ngày với GAP giảm kèm khối lượng tăng đột biến. Sau đó là một chuỗi ngày rơi thảm của VNI về 650 khiến các NĐT điêu đứng.