Cổ phiếu phòng thủ là gì? Update 04/2024

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ ( Defensive Stock) là loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định ít chịu tác động của chu kỳ kinh tế. Những nhóm này bao gồm các cổ phiếu ngành dược, chăm sóc sức khoẻ, thực phẩm, hàng tiêu dùng, tiện ích, dịch vụ công.

Hệ số beta của các cổ phiếu phòng thủ luôn nhỏ hơn 1.

Vai trò và tác động của cổ phiếu phòng thủ

Hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái của nền kinh tế dẫn đến sự sụt giảm của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư cần tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ với những cổ phiếu phòng thủ do chúng có tỷ suất cổ tức cao và ổn định hơn mức lãi suất hiện tại. 

Rõ ràng dù kinh tế khủng hoảng suy thoái hay thế nào đi nữa thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện tích trong cuộc sống hàng ngày. Chính bởi vậy mà những cổ phiếu này không những duy trì được kết quả kinh doanh mà còn thu hút được dòng tiền. Thống kê của các nhà kinh tế cũng cho thấy trong suốt thời kỳ suy thoái, nhóm cổ phiếu phòng thủ có khuynh hướng thể hiện một tỷ suất sinh lời tốt hơn thị trường, nhưng ngược lại trong giai đoạn tăng trưởng thì chúng lại thể hiện thấp hơn.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ vẫn có thể chia cổ tức cao hơn lãi suất hiện tại, nhất là khi cơ hội tăng giá cũng sẽ cao khi mà các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư cũng sẽ rót tiền vào để đối phó với sự lao dốc trong nền kinh tế. 

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội sống sót mà vẫn sinh lời trong nền kinh tế khó khăn và nguồn lực vững chắc để đổi hướng khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại.