Cách xem bảng giá chứng khoán. Update 05/2022

Bảng giá chứng khoán hay còn gọi là bảng giao dịch chứng khoán. Nó là bảng giá trực tuyến hiển thị thông tin mua bán trên thị trường chứng khoán. Thường thì với người mới tham gia đầu tư khi nhìn vào bảng giá chứng khoán sẽ bị “ngợp” bởi lượng thông tin khổng lồ. Vậy làm sao để có thể đọc được và hiểu được những thông tin hiển thị trên bảng giá?. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Cách truy cập vào bảng giá chứng khoán.

Hiện nay, dữ liệu thị trường chứng khoán gốc sẽ do 2 Sở giao dịch HOSE và HNX cung cấp. Tiếp theo những công ty chứng khoán hoặc các trang thời báo tài chính như CafeF hay Vietstock sẽ mua lại dữ liệu đó ở dạng text và đẩy lên các nền tảng website do họ phát triển để phục vụ khách hàng. Các website này sẽ tích hợp thêm các dịch vụ phân tích, thống kê và lưu trữ, nó có thể miễn phí hoặc tính phí.

Việt nam hiện có khoảng gần 100 công ty chứng khoán, chưa kể các thời báo tài chính. Vậy xem bảng giao dịch chứng khoán ở đâu là tốt nhất?

Để khách quan, mình mở trình duyệt ẩn danh và tìm kiếm cụm từ khóa “Bảng giá chứng khoán” trên mạng tìm kiếm Google. Kết quả như sau:

5 kết quả đầu tiên lần lượt là:

 • Bảng giá SBSC của chứng khoán Sacombank
 • Bảng giá SSI của chứng khoán SSI
 • Bảng giá CafeF Liveboard
 • Bảng giá Lightning của chứng khoán VN Direct
 • Bảng giá VCBS của công ty chứng khoán Vietcombank

Về cơ bản thì bạn cũng nên tham khảo 1 trong 5 bảng giá trên. Kết quả hiển thị top đầu thể hiện rằng đây là những trang web được nhiều người sử dụng nhất.

Hiện tại thì các bảng giá chứng khoán có giao diện và chức năng cơ bản khá giống nhau. Nếu sử dụng laptop hoặc PC thì mình hay xem Bảng giá Lightning, nên mình sẽ sử dụng bảng này để hướng dẫn. Các bảng khác cũng sẽ tương tự.

bảng giá chứng khoán

Thanh công cụ trên cùng ta thấy có 6 tab: tab bảng giá là thông tin giá và khối lượng cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường. Các tab còn lại là: Giao dịch cổ phiếu; Giao dịch tiền; Thông tin tài khoản; Công cụ phân tích; Margin plus. Đây là các chức năng dành cho khách hàng của VN Direct. Xem thêm: Margin là gì?

Bên dưới là các ô thông tin về chỉ số giá như VN index, HNX index, UpCom index, …

các chỉ số giá trên bảng giao dịch chứng khoán

Lấy ví dụ một chỉ số VN Index, từ trái qua phải, ta có các thông tin sau:

vn index

Dòng 1: VN-INDEX, điểm 854.59 điểm; giảm 5.12 điểm so với ngày giao dịch trước đó; tức là giảm 0.6%;

Dòng 2: Số lượng cổ phiếu: 312,296,946; Vốn hóa: 4,634.464 tỷ

Dòng 3: Có 129 cp tăng giá; 13 mã cp tăng trần; 51 mã cp có giá bằng giá tham chiếu; 243 mã giảm và 7 mã giảm sàn.

Cách xem thông tin của các sàn hoặc rổ chỉ số trên bảng giao dịch chứng khoán.

bảng giao dịch chứng khoán - các chỉ số

Như trên hình ta thấy các tab chính là: HOSE; HNX; UPCOM; CP Giá trị; Phái sinh và Chứng quyền.

Thông thường khi truy cập vào Bảng giao dịch chứng khoán ta sẽ thấy nó được để thông tin của sàn HOSE đầu tiên. Nếu muốn xem danh sách cổ phiếu trên sàn HNX hoặc Upcom thì bạn có thể click vào tab tương ứng. Trong các tab đó sẽ có các option ví dụ như Tab HOSE có 3 option là HOSE; VN30 và Giao dịch thỏa thuân. Trong các tab này sẽ chứa thông tin tương ứng.

Tại sao phải có sự phân chia này. Nếu để ý ta sẽ thấy các mã cổ phiếu ở 3 sàn sẽ hoàn toàn khác nhau. Một mã cổ phiếu chỉ được niêm yết trên 1 sàn. Nếu xét theo tiêu chí minh bạch, đẳng cấp, thanh khoản, linh hoạt, … thì HOSE đứng đầu, tiếp theo là đến HNX và cuối cùng là Upcom. Hàng năm, những công ty niêm yết làm ăn tốt sẽ dịch chuyển từ sàn HNX và UpCom lên HOSE chẳng hạn như BHN hoặc FLC. Và ngược lại, các công ty làm ăn bết bát sẽ bị ép chuyển từ HOSE, HNX xuống UpCom. Ví dụ như một số mã AVF, DCT, BVG, …

Phương thức hoạt động của thị trường chứng khoán thể hiện qua Bảng giá chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có 2 phương thức giao dịch là Khớp lệnh và Thỏa thuận.

Phương thức giao dịch khớp lệnh

Nói một cách dân dã, có thể hiểu loại giao dịch này là “trăm người bán vạn người mua”, “thuận mua vừa bán”.

Bảng giao dịch chứng khoán - khớp lệnh liên tục

Trên hình bảng giá trực tuyến ta có thể thấy có 2 vùng mà mình đã khoanh màu xanh blue là bên mua, màu xanh lá cây là bên bán.

Bên mua theo thứ tự từ trái qua phải thì giá tăng dần, tiệm cận đến vùng khớp lệnh. Do thị trường sẽ ưu tiên người mua với giá cao nhất trước.

Bên bán theo thứ tự từ phải qua trái, giá bán sẽ giảm dần. Theo quy luật cung cầu, thị trường sẽ ưa chuộng người bán giá thấp hơn.

Tính đại chúng của giao dịch khớp lệnh

Tính đại chúng của phương thức này thể hiện ở điểm: người ít tiền mua bán ít, người nhiều tiền giao dịch nhiều, giá và khối lượng là tùy ý, thuận mua vừa bán.

Ví dụ như bảng giá chứng khoán trực tuyến trên, cổ phiếu AAA ở dòng đầu tiên. Bên bán có 3 mức giá 12.900; 12.950 và 13,000đ/cp với khối lượng tương ứng là 13,350; 5,570 và 34,720 cp.

Với khối lượng 12,950cp ở mức giá 12,900đ, chúng ta không cần biết ai là người bán ở mức giá 12,900đ và bao nhiêu người bán để có được tổng khối lượng 12,950cp. Nếu bạn muốn mua, bạn chỉ cần đặt lệnh mua ở giá 12,900đ với khối lượng tùy ý (nhưng phải theo quy định của sàn, với HOSE là tối thiểu 10 cổ phiếu). Hoặc ngược lại bên mua cũng có 3 mức giá và khối lượng như hình. Nếu bạn muốn bán cũng chỉ cần làm tương tự.

Phương thức giao dịch thỏa thuận

Là phương thức giao dịch 2 bên mua bán gặp nhau thỏa thuận trước và thống nhất các điều khoản giao dịch như:

 • Giá giao dịch (gồm cả phần chênh bởi giá ngoài biên độ)
 • Thời gian mua bán
 • Khối lượng chứng khoán sẽ giao dịch

Hai bên sẽ cung cấp thông tin tài khoản cho công ty chứng khoán của mình để tiến hành khớp giao dịch trên Sở Chứng khoán.

Giao dịch thỏa thuận có quy mô khá lớn và thường là không thể thực hiện bằng phương thức giao dịch khớp lệnh. Cụ thể, sàn HOSE quy định khối lượng tối thiểu là 20,000; sàn HNX và UpCom tối thiểu là 5,000. Trên thực tế, có trường hợp quy mô của giao dịch thỏa thuận đến mức đổi cả chủ sở hữu doanh nghiệp. Vụ Sacombank (mã STB) năm 2011 là một ví dụ.

Muốn xem thông tin các giao dịch thỏa thuận trên bảng giá trực tuyến, bạn chỉ cần vào phần giao dịch thỏa thuận của bảng giá chứng khoán theo hướng dẫn trong hình dưới đây.

bảng giao dịch chứng khoán thỏa thuận

Tính đến 12h50 ngày 30/6/2020, tức là hết phiên sáng. Tổng giá trị giao dịch của thị trường là khoảng 2,121 tỷ trong đó giao dịch thỏa thuận là hơn 366 tỷ, chiếm khoảng 18%. Đây là một tỷ lệ tương đối lớn. Lưu ý tỷ lệ này mỗi ngày sẽ khác nhau, có ngày giao dịch thỏa thuận sẽ rất lớn, có ngày sẽ không đáng kể. Ở đây mình cũng chỉ lấy ví dụ cho các bạn tham khảo về cách thức hoạt động của loại giao dịch này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán. Nếu bạn có vấn đề gì cần hỗ trợ giải đáp có thể liên hệ mình hoặc để lại lời nhắn bên dưới. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ.


Bài viết liên quan:

 • VN-Index là gì, HNX-Index là gì và cách tính.
 • Giá trần giá sàn và biên độ dao động trong chứng khoán.
 • Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất.
 • Các loại lệnh chứng khoán
 • Thời gian giao dịch chứng khoán và các phiên khớp lệnh.

Bài viết có thể bạn muốn đọc:

 • Mệnh giá cổ phiếu, Cổ phiếu quỹ và Số lượng cổ phiếu đang lưu hành
 • Cổ tức là gì? Cách tính cổ tức khi đầu tư chứng khoán.
 • Cách mua cổ phiếu hiệu quả và an toàn cho người mới
 • Hướng dẫn cách mở một tài khoản chứng khoán hợp lệ.

jQuery(document).ready(function($) {
$.post(‘https://thuvienchungkhoan.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘wpt_view_count’, id: ‘327’});
});