Món sa kê kho cà chua – lạ mắt, ngon miệng, ngót cơm Update 09/2023

Bữa nay Bigvn dựa vào những nguyên liệu sẵn có, tồn đọng trong tủ lạnh mà chế biến nên một món lạ hoắc, bảo đảm là chưa có ai nấu thử bao giờ: sa kê kho cà chua.

Thường thì người ta hay chế biến sa kê thành các món như: canh sa kê, sa kê tẩm bột chiên giòn, thậm chí là nấu chè. Chưa thấy ai đem nó đi kho với cà chua cả (kho chay với nước tương hoặc nếu nấu mặn thì đem kho thịt, kiểu như mấy món làm với mít non, thì còn có thể).

Nhưng rồi món mới của mình ăn ra sao? cũng được à, là sự kết hợp giữa vị chua của cà chua, và dẻo, béo, thơm của sa kê. Ăn cũng ngót cơm lắm đó.

Nấu sao nè?

Sa kê gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên sơ. Cà chua xắt nhỏ. Phi dầu với ít tỏi, hành tây rồi cho cà chua vào, ít nước tương (xì dầu) và hạt nêm, xắt thêm ít ớt tươi vô, kho lâu lâu cho nhuyễn (mình thích ăn cà chua kho mềm kiểu vậy). Sau đó cho sa kê đã chiên sơ vào. Khuấy đều, để lửa nhỏ thêm tí cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Rắc ít hạt tiêu và hành lá vào (ở đây mình dùng tỏi lá tự trồng mới lên được vài cọng).

Ăn nóng với cơm ngon hơn là ăn nguội.

Sa kê hay xa kê (danh pháp hai phần: Artocarpus Altilis) là một loài cây gỗ có hoa trong họ dâu tằm (Moraceae) – bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, nhưng hiện nay đã được trồng rộng khắp trong khu vực nhiệt đới, trong đó có miền Nam Việt Nam. Quả sa kê có mùi và vị như bánh mì nên còn được gọi là cây bánh mì” – (Theo wikipedia.org).