Món Nấm đùi gà kho sả ớt hành tây cực ngon Update 03/2024

Thêm một món nấm kho ăn chung với cơm trắng, chẳng cần thêm rau củ gì mà vẫn vơi cơm xoành xoạch, đó là nấm đùi gà đem kho xâm xấp nước ha.

Nguyên liệu gồm có:

nấm đùi gà xắt nhỏ vừa ăn, hành tây chia làm hai phần, phần đuôi đầu thì xắt hạt lựu, còn phần mình ở giữa thì xắt miếng vừa ăn, sả băm, ớt tươi xắt nhỏ, tiêu bột, nước tương (xì dầu), bột nêm, và một ít bột nghệ.

Cách làm

Sau khi sơ chế nguyên liệu thì phi thật ít dầu, cho đuôi đầu hành tây đã xắt hạt lựu vô xào cho thật dậy mùi, tiếp theo cho sả băm vô. Bước đầu xào hành tây và sả băm khá quan trọng đó nghen, vì thành phẩm có thơm hay không là do bước này. Bạn cũng có thể không dùng hành tây, mà thay bằng tỏi và hành tím. Nói chung mình rất thích sử dụng các loại gia vị có mùi thơm đem nấu lên, từ hành tây, hành tím, tỏi, hành lá, tỏi lá, sả, cho đến các loại rau thơm, húng quế, tía tô, ớt, tiêu… Vì mình chủ trương không thích dùng thuốc tây, cho nên sẽ ăn “thuốc” là những loại gia vị này, mỗi khi có dịp nấu ăn. Các loại gia vị này giúp phòng chống và chữa một số bệnh hàng ngày thường mắc phải, tái đi tái lại như cảm, sốt, cảm nắng, cảm lạnh, thanh nhiệt…

Tiếp theo thì cho nấm đùi gà vào, rưới một ít nước, và cho nước tương vào xâm xấp, cho ớt tươi xắt nhỏ, bột nêm và bột nghệ lên. Sau khi đảo đều, chờ sôi hai, ba dạo thì bớt nhiệt độ (giảm lửa), cho một nửa hành tây vào. Kho riu riu một tí thì cho nửa hành tây còn lại vô, đảo đều, đậy nắp, tắt bếp. Sở dĩ hành tây cho một phần vô sau cùng vì mình muốn ăn hành ở cả hai trạng thái: một chín mềm, và một còn hơi sống – giòn.

Món này chỉ cần ăn vậy với cơm trắng thôi, nóng hay nguội đều ngon. Nhưng nếu được ăn nóng trong lúc trời đang mưa thì sẽ rất tuyệt. Có thể ăn cùng với các loại rau luộc hay rau sống, cà chua, dưa leo gì đó, vì mình kho theo kiểu vẫn còn kha khá nước trong nồi.