YOLO là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “You only live once” có nghĩa là “bạn chỉ sống một lần”. Lối suy nghĩ này ảnh hưởng đến cách sống của mỗi người, thúc đẩy mỗi người sống trọn vẹn hơn, ý nghĩa hơn.

Bạn đang xem: Yolo là gì

1. YOLO là gì?

YOLO là viết tắt của cụm từ “You only live once” (Bạn chỉ sống một lần). Đây được coi là một thông điệp vô cùng ý nghĩa đối vớigiới trẻ hiện nay. Quan niệm sống “bạn chỉ sống một lần” là quan niệm sống tích cực, thôi thúc con người cố gắng, nỗ lực làm những điều có ý nghĩa trong cuộc đời.

Nguồn gốc của từ YOLO là từ một bài hát của ca sĩ gốc người Canada. Lời bài hát vô cùng hay và ý nghĩa, đã truyển tải nhiều thông điệp sống tích cực cho mọi người, nhất là giới trẻ hiện nay.

2. YOLO là gì? Bạn sống chỉ một lần!

Bởi vì mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống nên con người cần sống đẹp, sống sao cho trọn vẹn, để cuộc đời này nhiều niềm vui, ý nghĩa.

2.1. Sống có lí tưởng

Lý tưởng giống như ngọn đèn chỉ đường cho bạn trên mọi hành trình. Mỗi khi gặp khó khăn, thất bại, lý tưởng sống sẽ là ngọn hải đăng trên biển để bạn có thể tìm được lối đi đúng đắn cho bản thân mình.

Bởi vậy, tuổi trẻ sống cần phải có lí tưởng, ước mơ, khao khát và sự nỗ lực để đạt được những điều đó. Có như vậy tuổi trẻ mới thực sự đáng sống và ý nghĩa. Bạn chỉ sống một lần, nên đừng lãng phí tuổi trẻ của mình vào những việc tiêu tốn thời gian mà không đạt được mục đích gì.

2.2. Sống là chính mình

Sống là chính mình nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Con người luôn bị tác động bởi lời nói và quan điểm của người khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của bản thân, khiến mình hành động giống với mong muốn của người khác chứ không phải ước mơ của chính mình.

Chính bởi vậy, sống là chính mình tưởng như dễ nhưng thực ra lại rất khó. Bởi không phải ai cũng dũng cảm vượt qua những lối suy nghĩ chung của xã hội để đi lối đi riêng của mình, kiên định thực hiện điều mình mong muốn. Không ai có thể hiểu chính bạn hơn chính bản thân bạn, bởi vậy hãy sống là chính mình, đi con đường của riêng mình dù nó có thể gặp nhiều chông gai, thử thách.

*

2.3. Tận dụng cơ hội

Bạn chỉ sống một lần, cuộc đời ngắn ngủi nên hãy biết tận dụng những cơ hội đến với bạn, không nên chờ đợi. Những người thiếu tự tin và ý chí vẫn luôn có những lý do biện minh cho sự thoái lui của mình. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, cơ hội một khi đã vụt qua thì khó mà có được cơ hội thứ hai như vậy. Thành công và may mắn chỉ đến với những người luôn sẵn sàng đón nhận nó.

2.4. Cân bằng giữa việc học và chơi

Có quan điểm cho rằng tuổi trẻ là phải biết phấn đấu cho lý tưởng. Nhưng cũng có ý kiến chỉ ra “không biết cách chơi thì phí hoài tuổi trẻ”. Chơi ở đây có thể là những lần vui chơi, tham gia những hoạt động tình nguyện với bạn bè, những hoạt động vui chơi lành mạnh để giải tỏa áp lực, căng thẳng trong cuộc sống.

Cả hai quan điểm trên đều đúng, điều quan trọng là bản thân mỗi người cần phải cân bằng giữa việc trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân và việc vui chơi giải trí để tận hưởng cuộc sống.

Nếu bạn lúc nào cũng chỉ biết học tập, làm việc thì cuộc sống sẽ toàn là những áp lực, căng thẳng, nhàm chán. Nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian chỉ cho việc ăn chơi thì cuộc sống của bạn cũng sẽ không được như ý, không có lí tưởng và mục tiêu trong cuộc sống.

3. Mặt trái của YOLO

Quan điểm sống “Bạn chỉ sống một lần” vốn là một quan điểm sống tích cực, thúc đẩy con người sống có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vì hiểu sai quan điểm sống này mà có những hành động sai lệch, đôi khi có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng tới tương lai tươi đẹp phía trước.

*

3.1. Thử những cái không nên thử

Bởi lối suy nghĩ “ bạn chỉ sống một lần” nên nhiều bạn sẽ muốn làm những điều mình thích, thử những điều mới lạ để không cảm thấy “phí” tuổi trẻ. Tuy nhiên, khi thử những điều này, các bạn lại không đủ chín chắn để suy nghĩ về hậu quả của nó.

Xem thêm: Rong Kinh Là Gì – 10 Nguyên Nhân Gây Rong Kinh Thường Gặp

Nhiều bạn học sinh, sinh viên vì ham mê thế giới ảo mà dành thời gian vùi mình trong game, dẫn đến tình trạng luôn sống trong một thế giới ảo. Các bạn lãng quên đi cuộc sống thực tế, gia đình, bạn bè, công việc, không có ý chí, nghị lực phấn đấu trong cuộc sống thực.

Có những bạn còn sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện với mục tiêu ban đầu chỉ là “thử cho biết”. Nhưng dần dần lại không thể bỏ được nó, từ đó sa vào những tệ nạn trong xã hội.Phổ biến hơn là những bạn học sinh, sinh viên hiện nay có suy nghĩ rằng, tuổi trẻ là phải “biết chơi”, chơi hết mình. Chính bởi lý do này mà rất nhiều sinh viên của các trường Đại học có hiện tượng học lại, thi lại do sinh viên không tập trung học hành, bỏ tiết, bỏ môn, không chịu khó trau dồi kiến thức để có thể có đóng góp cho xã hội.

3.2. Phong cách sống “một mình”

Chính bởi quan niệm “bạn chỉ sống một lần” nên mọi người dần thay đổi suy nghĩ rằng phải sống cho bản thân mình thay vì người khác, sống theo chủ nghĩa cá nhân thay vì sống vì tập thể. Mọi người dần thích sống theo chủ nghĩa cá nhân hơn, thích đi ăn một mình, đi xem phim một mình, thậm chí đi du lịch một mình thay vì đi cùng ai đó, người thân, bạn bè, đồng nghiệp như trước kia.

Phong cách sống “một mình” này không hẳn là không tốt bởi nó khiến con người ta trở nên độc lập hơn, có thể tự đưa ra quyết định trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, có nhiều cá nhân vì lối sống “cá nhân” này mà trở nên ích kỷ, chỉ biết sống cho mình, không nghĩ đến lợi ích chung của cộng đồng, tập thể. Như vậy thì lối sống này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, khiến cho mục đích chung của cộng đồng, tập thể khó mà thực hiện được.

Thực tế, có nhiều lý do dẫn đến việc giới trẻ hiện nay ngày càng thích sống “một mình”. Hiện trạng xã hội với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, lương thấp cùng với những chi phí sinh hoạt tăng cao, áp lực từ gia đình, xã hội càng khiến con người ta muốn “nổi dậy”, thoát khỏi những suy nghĩ, định kiến và dành thời gian để “tìm kiếm” chính mình nhiều hơn.

Nhiều bạn trẻ cho rằng việc giao lưu, kết bạn, gặp gỡ, duy trì những mối quan hệ, gắn kết cộng đồng khiến họ cảm thấy mệt mỏi, phiền phức, căng thẳng, thậm chí tốn kém. Bởi vậy họ chọn lối sống một mình, sống cách biệt, thích một mình, thậm chí còn “lười” ra ngoài hẹn hò và không muốn kết hôn.

Thực tế, phong cách sống này không được thế hệ đi trước ủng hộ bởi họ vẫn thích lối sống tập thể, vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Thế hệ trẻ đang sống trong một thế giới tự do hơn rất nhiều, bởi vậy họ có thể dễ dàng làm những gì bản thân ưa thích. Tuy nhiên, cuộc sống càng tự do, càng khiến con người dễ đánh mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp, thậm chí sống thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Sống tách biệt chỉ mang lại cảm giác thoải mái tức thời nhưng về lâu dài có thể khiến bản thân trở nên lạc lõng, chai lì về mặt cảm xúc và khiến bản thân cảm thấy cô đơn hơn.

*

4. Một số trào lưu khác thịnh hành của giới trẻ

Bên cạnh “YOLO”, tồn tại một số trào lưu khác hiện đang thịnh hành và ảnh hưởng đến lối sống, cách suy nghĩ của giới trẻ như:

4.1. “Confession”- Lời thú tội

Trào lưu này hiện vẫn đang rất thịnh hành, là một hình thức trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình về một vấn đề nào đó trong cuộc sống hoặc chia sẻ vấn đề của chính bản thân mình mà không muốn để người khác biết mình là ai. Giữa cuộc sống nhiều bộn bề, áp lực, căng thẳng thì hình thức này có thể giúp các bạn trẻ hiện nay giãi bày tâm tư của mình, cảm nhận được sự sẻ chia của người khác.

4.2. Trào lưu “Tiền nhiều để làm gì”

Đã có một thời gian câu nói của ông chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên gây bão trong cộng đồng mạng. Câu hỏi “Tiền nhiều để làm gì” khiến mỗi chúng ta đều phải suy ngẫm về giá trị của đồng tiền và hạnh phúc khi mà ngày càng nhiều người bất chấp tất cả để kiếm tiền trong khi sự vui vẻ, an nhiên, hạnh phúc lại khó tìm kiếm.

Mặt khác, câu nói này cũng là một động lực để các bạn trẻ hăng say kiếm tiền một cách trong sạch, bằng chính sức lao động của mình, bởi vì “tiền nhiều có thể làm được rất nhiều thứ”. Các bạn sẽ muốn kiếm tiền để thực hiện tham vọng, khao khát của mình như đi du lịch vòng quanh thế giới, có nhà đẹp, siêu xe. Bởi vậy, bên cạnh câu hỏi “tiền nhiều để làm gì”, chắc chắn mọi người cũng tự vấn “làm gì để nhiều tiền”.

5. Một số cách hiểu khác của “YOLO” là gì?

Bên cạnh cách hiểu thông thường về YOLO là một phong cách sống của giới trẻ hiện nay thì YOLO còn có một số ý nghĩa khác, như:

5.1. YOLO – ứng dụng ngân hàng của VPBank

Đây là dịch vụ tiện ích của ngân hàng VPBank để hỗ trợ khách hàng thực hiện những giao dịch thông qua ứng dụng trên Intemà không cần mất thời gian đến trực tiếp điểm giao dịch với những chứng từ, hóa đơn phức tạp. Với ứng dụng YOLO, khách hàng của VPBank có thể có được những lợi ích sau đây:

– Thực hiện các giao dịch trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí

– Nhận điểm tích lũy khi trở thành thành viên

– Thông tin được bảo mật tuyệt đối, nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng ứng dụng

– Thao tác chuyển tiền nhanh chóng, thủ tục đơn giản, không có chứng từ hóa đơn rườm rà.

– Hotline Yolo VPBank luôn sẵn sàng giải đáp, phản hồi mọi thắc mắc của khách hàng.

5.2. YOLO là gì – thuật ngữ trong game bắn súng CS: Go

YOLO trong game cũng được sử dụng với ý nghĩa “You only live once” nghĩa là chơi bất chấp, chơi hết mình mà không cần quan tâm đến đồng đội.

Xem thêm: Hype Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Như vậy, qua bài viết trên đây của thienmaonline.vn, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất “YOLO là gì” rồi phải không nào. Nếu đã hiểu quan niệm sống “You Only Live Once” thì hãy sống sao cho thật đẹp, thật có ích bạn nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp