Trường phái phân tích kỹ thuật mang đậm nét Đông Phương không thể không nhăc đến người Nhật. Họ là cha đẻ của rất nhiều các phương pháp và chỉ báo nổi tiếng khác nhau. Trong đó có thể kể đến mô hình nến Nhật hoạc Ichimoku, v…v… Và nến Heiken Ashi cũng không phải là ngoại lệ.

Bạn đang xem: Heiken ashi là gì

*

Nến heiken ashi

1. Nến Heiken Ashi (HA) là gì?

Trước khi đi tìm hiểu nến Heiken Ashi là gì, chúng tôi sẽ đi từng bước để giúp bạn nắm được ý nghĩa của loại nến heiken ashi này và tại sao nên sử dụng chúng.

Đầu tiên bạn cần biết điều này, có đôi khi việc xem nhiều thông tin chi tiết có thể giúp các trader diễn giải thị trường sâu và nhiều sắc thái hơn. Nhưng đôi khi việc phải nắm bắt quá nhiều chi tiết lại gây rối ren và phản tác dụng.

Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới đây để nắm kiến thức về nến heiken ashi:

*

Biểu đồ đường giá

Biểu đồ này trông có vẻ khá dễ hiểu. Nó chỉ có hai chuyển động chính diễn ra, phần bên trái biểu đồ thể hiện một xu hướng tăng mạnh còn phần bên phải biểu thị một xu hướng giảm dài hơn với mức thoái lui Fibo 50%.

Nhưng trên biểu đồ này, chúng ta không biết được các điểm mở cửa, mức giá cao và thấp là bao nhiêu cả. Chúng ta cũng không nhìn thấy được các khoảng gấp trên biểu đồ. Như vậy có thể thấy biểu đồ đường như trên đã bỏ sót một số thông tin quan trọng, có thể tác động đến quá trình ra quyết định của một trader.

Nếu bạn sử dụng biểu đồ này, sẽ rất khó để nắm bắt sâu hơn về tâm lý thị trường và gần như không thể thiết lập các điểm vào hoặc thoát lệnh chi tiết dựa trên các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Vì vậy, các trader thường dùng biểu đồ nến Nhật để xem hành động giá chi tiết hơn.

*

Biểu đồ nến Nhật

Với biểu đồ trên, bây giờ bạn có thể thấy giá mở, giá cao, giá thấp và giá đóng của mỗi phiên giao dịch. Bạn có thể biết rõ ngày nào là tăng và ngày nào là giảm. Nhìn chung, rất dễ dàng để có thể nhận ra xu hướng chung của thị trường.

Tuy nhiên có một loại biểu đồ tương tự còn có thể chỉ ra xu hướng tốt hơn cả biểu đồ nến Nhật. Biểu đồ này chính là biểu đồ nến heiken ashi, nó thể hiện được mức trung bình của giá mở cửa, cao, thấp và đóng cửa. Bên cạnh đó, xu hướng còn được thể hiện bằng màu sắc theo một cách rất trật tự. Đó chính là biểu đồ nến Heiken Ashi.

Heiken Ashi (HA), có trang dịch là Heiken Ashi, trong tiếng Nhật nghĩa là “thanh giá trung bình” (average bar). Đúng như tên gọi của mình, cấu trúc tạo nên thanh nến cũng được lấy từ chính giá trị trung bình. Đây chính là điểm làm nến Heiken Ashi khác biệt so với các mô hình nến Nhật khác mà cấu trúc nến xoay quanh những mức giá thấp nhất và cao nhất.

*

2. Thiết lập biểu đồ nến Heiken Ashi

Biểu đồ nến Heiken Ashi như hình minh họa bên trên được vẽ trên trang tradingview, bằng cách lựa chọn dạng biểu đồ ở góc trên màn hình

*

Chọn định dạng biểu đồ Heiken Ashi trên tradingview.com

Nếu dùng 2 từ để diễn tả những cây nến heiken ashi này so với biểu đồ nến Nhật thì chúng tôi sẽ dùng 2 từ “rõ ràng”

Thứ nhất, nó chắc chắn cung cấp nhiều chi tiết hơn biểu đồ đường (mặc dù không nhiều như biểu đồ nến).Thứ hai, về mặt phân tích xu hướng, nó trông rõ ràng hơn so với biểu đồ nến truyền thống (mặc dù không bằng biểu đồ đường).Đây là hai đặc điểm lợi thế của biểu đồ nến Heiken Ashi.

3. Công thức tính nến Heiken Ashi

Với các công cụ và tiện ích hiện đại ngày nay của những chương trình giao dịch như MT4 hoặc MT5 thì việc thiếp lập nến Heiken Ashi không có gì là quá khó khăn.

Tuy nhiên, nếu trader nào tò mò muốn tìm hiểu thêm về công thức nguồn gốc có thể tham khảo thêm dưới đây

1. Giá ĐÓNG của nến HA hiện tại là mức giá trung bình của các mức giá mở, cao nhất, thấp nhất, đóng cửa kỳ hiện tại (kỳ số 0)

HA-Đóng = (Mở(0) + Cao nhất(0) + Thấp nhất(0) + Đóng(0)) / 4

2. Giá MỞ của nến HA hiện tại là trung bình của giá MỞ của HA kỳ trước cộng với giá ĐÓNG của HA kỳ trước (kỳ -1)

HA-Mở = (HA-Open(-1) + HA-Close(-1)) / 2

3. Giá CAO NHẤT của nến HA hiện tại là mức cao nhất trong số các dữ liệu sau (cái nào cao nhất thì lấy): Mức giá cao nhất kỳ này hoặc Mức giá mở cửa HA kỳ này hoặc Mức giá đóng cửa HA kỳ này (kỳ 0)

HA-Cao nhất = Mức cao nhất trong số Cao nhất (0), HA-Mở(0) hoặc HA-Đóng(0)

4. Giá THẤP NHẤT của nến HA làm mức thấp nhất trong số các dữ liệu sau: giá thấp nhất kỳ hiện tại hoặc Mức giá mở của HA kỳ hiện tại hoặc Mức đóng cửa của HA kỳ hiện tại (kỳ 0)

HA-Thấp nhất = Mức thấp nhất trong số Cao nhất(0), HA-Mở(0) hoặc HA-Đóng(0)

4. Ưu và nhược điểm của nến Heiken Ashi

Không có phương pháp nào là hoàn hảo cả. Heiken Ashi cũng không phải là ngoại lệ. Lợi có và hại có. Trader có thể cân nhắc sử dụng

4.1 Ưu điểm của Heiken Ashi

Không phải quá lo lắng về việc phải chọn chỉ báo kỹ thuật nào. Các trader thường luôn phân vân nên chọn tham số nào cho Stochastic, MACD, Move A Average và nhiều thông số khác. Với Heiken Ashi, bạn chỉ cần quan tâm màu của nến. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể kết hợp với indicator bạn thích để tạo ra chiến lược riêng.Chỉ báo Heiken Ashi so làm chậm tốc độ của thị trường so với biểu đồ giá thông thường, loại bỏ các tín hiệu sai nhiễu không cần thiết. Nó làm cho nhiều tín hiệu nhiễu sai của thị trường biến mất và giúp bạn xác định xu hướng chính xác.Xác định xu hướng mạnh và cho phép bạn giao dịch theo xu hướng mà không thực hiện những động thái không cần thiết.Hiệu ứng “giá bôi trơn”: Cách mà mô hình nến Aiken Ashi thể hiện các giá trong phiên đóng mở được các chuyên gia gọi là “sự bôi trơn”, làm cho người dùng cảm giác giá thị trường dễ theo dõi hơn rất nhiều. Với những người dùng nâng cao, đây là một lợi thế vô cùng to lớn để theo dõi xu hướng bởi vì nến Heiken Ashi đã phần nào loại bỏ các biến động không cần thiết mà nến Nhật bình thường không làm đượcCân đo động lực giá: Trong các trường hơp thị trường đang uptrend hoặc downtrend dữ dội, giá đóng phiên của nến Heiken Ashi nhiều khả năng sẽ không có “bóng nến” (shadow) do giá trị được lấy trung bình từ giá đỉnh và đáy, đóng và mở phiên. Đây là yếu tố hỡ trợ trader để xác định động lực giá của thị trường

4.2 Nhược điểm của Heiken Ashi

Như đã nói ở trên, Heiken Ashi là mịn những biến động nhiễu của thị trường, nhưng nó cũng làm cho bạn không phản ứng kịp khi có sự đảo ngược. Khi sử dụng Heiken Ashi bạn sẽ gặp trường hợp đóng giao dịch trễ, những lúc này bạn sẽ thấy lợi nhuận của mình sẽ mất rất nhanh, cho tới khi bạn thấy xu hướng đã thay đổi. Nên khi sử dụng Heiken Ashi, bạn phải xác định cho mình chiến lược dài và trung hạn.

Xem thêm: Nghĩa Vụ Quân Sự Là Gì, Nghĩa Vụ Quân Sự

Các mẫu hình nến hơi khó nhận biết: Điểm lợi của việc “làm trơn” giá đôi khi có phần tạo khó khăn cho trader. Bởi vì bản chất này của nến Heiken Ashi, các mẫu hình nến phổ biến sẽ rất khó có thể nhận dạng. Thật sự thì không phải trader nào cũng gặp khó khăn, tuy nhiên, việc mất khả năng nhận định và xác định các điểm hồi giá quan trọng tại đỉnh hoặc đáy của xu hướng có thể làm phần đông trader khốn đốn.

5. Cách sử dụng nến Heiken Ashi hiệu quả

5.1 Hướng dẫn vào lệnh mua dựa trên nến Heiken ashi

Bước 1: Xác định thị trường downtrend (xu hướng giảm)

Đây là một cách giao dịch đảo chiều. Trader xác định rõ và nhanh xu hướng giảm.

*

Bước 2: Chờ nến Heiken Ashi chuyển từ đỏ thành xanh và giá chạm vào một hỗ trợ cứng

Việc chờ đợi này ngụ ý chờ tăng tâm lý thị trường nghiêng về Bull nhiều hơn Bear

*

Bước 3: Cây nến xanh đầu tiên phải có đuôi dài

Đây là trường hợp khi cây Bull đầu tiên (chuyển đỏ qua xanh) có đuôi bên dưới dài sẽ cho thấy 1 lực bắt đáy tốt tại vùng hỗ trợ cứng.

*

Bước 4: Vào lệnh Buy khi cây nến thứ hai mở cửa

*

Bước 5: Đặt Stop loss ngay dưới cây nến bull đầu tiên và chốt lời khi phát hiện một cây Bear đầu tiên.

*

5.2 Kết hợp nến heiken ashi cùng nến Nhật và Stochastic (14,7,3)

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả cung không kém.

Mua khi cả hai đường Stochastic (một đường nhanh và một đường chậm) vượt lên trên mức 20 và cả hai đồ thị nến đều cho tín hiệu đảo chiều tăng. Đối với nến Nhật thì có mô hình Pinbar, Engulfing,… Đối với nến Heiken Ashi thì sau một dải nến đỏ có 1 cây nến tăng xuất hiện. Nếu cả ba cùng cho tín hiệu thì trader mua vào.

Bán ra khi cả hai đường Stochastic (một đường nhanh và một đường chậm) vượt xuống mức 80 và cả hai đồ thị nến đều cho tín hiệu đảo chiều giảm. Đối với nến Nhật thì có mô hình Pinbar, Engulfing,… Đối với Heiken Ashi thì sau một dải nến xanh có 1 cây nến đỏ xuất hiện. Nếu cả ba cùng cho tín hiệu thì trader bán.

Lưu ý rằng, để có thêm tín hiệu đảo chiều (phòng khi không có thế nến nào đặc biệt), tradernên có thêm bộ lọc Bollinger Bands để bắt tín hiệu đảo chiều. Thông thường khi giá tăng lên hoặc giảm xuống mà rớt ra ngoài biên Bollinger Bands thì đó là tín hiệu cho biết giá sẽ quay đầu lại.

5.3 Ví dụ cụ thể

Trường hợp tốt để mua vào.

*

Trường hợp tốt để bán ra

*

6. Tổng kết về nến heiken ashi

Biểu đồ nến Heiken Ashi là một món đặc sản của các trader giao dịch theo xu hướng. Trên biểu đồ này, chúng ta sẽ dễ phát hiện các xu hướng hơn bởi các cây nến heiken ashi được sắp xếp một cách rất mượt mà. Các hình thức phân tích kỹ thuật với biểu đồ truyền thống vẫn có thể được sử dụng và giao dịch với các mô hình nến heiken ashi.

Ví dụ cũng giống như nến Nhật truyền thống, một cây nến heiken ashi dài hướng lên trên nhưng có bóng dưới thấp hoặc một cây nến heiken ashi dài hướng xuống dưới nhưng có bóng trên thấp thì đều thể hiện xu hướng đang có sức mạnh rất lớn.

Xem thêm: Khu Đô Thị Mới Tiếng Anh Là Gì, Khu Đô Thị Tiếng Anh Là Gì

Điểm hạn chế của nến heiken ashi đó là khi xu hướng đảo chiều nhanh, các cây nến heiken ashi sẽ phản ứng hơi chậm với thị trường. Do đó, các mô hình nến heiken ashi sẽ không thích hợp với các trader giao dịch theo chiến lược scalpping.

Chuyên mục: Hỏi Đáp