Trang Chủ –> Kiến thức –> kiến thức ngân hàng –> YOY (year over year) Là Gì? Tầm quan trọng của YOY, tìm hiểu nhanh từ A-Z

NỘI DUNG

YOY là gì?Điểm mạnh và hạn chế của YOY là gì?Vai trò và ý nghĩa của YOY với nền kinh tế thị trường

YOY là một khái niệm quen thuộc trong ngành tài chính. Vậy bạn có biết YOY là gì không? và YOY có vai trò gì chưa? nếu bạn chưa biết hãy cùng vay vốn online tìm hiểu mọi thông tin về YOY nhé.

Bạn đang xem: Year on year là gì

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có khá nhiều khái niệm và thuật ngữ đặc thù của riêng lĩnh vực này. Chúng là những thuật ngữ khá phức tạp và nếu như bạn hoạt động trong ngành thì khó mà có thể hiểu được. Nhưng nếu là người trong ngành, thì Thuật ngữ YOY bạn sẽ liên tục bắt gặp, vì nó khá quan trong và cần thiết trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy nếu bạn chưa biết hãy cùng vay vốn online tìm hiểu về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của YOY trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhé.

*
*
*
*
*

Cách tính YOY cập nhật mới nhất
Bước 1 : Nếu bạn muốn kiểm tra lợi nhuận công ty bạn có tăng trường ở các tháng gần nhất không. Ví dụ bạn muốn kiểm tra lợi nhuận giữa tháng 8 và tháng 9, rất đơn giản hãy lấy doanh thu tháng 9 trừ đi tháng 8.Bước 2 : Để tính được tốc độ tăng trưởng của tháng, bạn chỉ cần lấy sự chênh lệch lợi nhuận chia cho doanh thu của tháng trước.

Ví dụ: Chênh lệch lợi nhuận = tháng 9 – tháng 8

Bước 3 :Từ kết quả chênh lệch lợi nhuận trên, bạn chỉ cần quy đổi sang phần trăm (%). Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã tính xong công thức YOY rồi đó.

Xem thêm: Dân Chủ Là Gì – Khái Niệm Về Dân Chủ

Ví dụ cụ thể : Tháng 8/2020 doanh thu của công ty bạn là 500 triệu, còn tháng 9 là 750 triệu. Vậy, công ty bạn đang tăng trưởng bao nhiều phần trăm, cách tính YOY như thế nào?YOY = 250/500 = 50%Trong đó:250 chính là sự chênh lệch giữa doanh thu tháng 9 và tháng 8500 chính là doanh thu cả 2 tháng 8 và tháng 9 điều đạt được.

Vai trò và ý nghĩa của YOY với nền kinh tế thị trường

Đến đây nếu bạn đã hiểu được YOY là gì rồi đúng không, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những đặc trưng cũng như vai trò của chỉ số YOY trong nền kinh tế thị trường của hiện nay.

Đặc trưng của YOY

YOY là thuật ngữ trong chuyên ngành tài chính. YOY được sử dụng cho các doanh nghiệp hiện tại đang kinh doanh trên thị trường. YOY được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, mà không phân biệt lĩnh vực ngành nghề hay quy mô lớn nhỏ gì cả.Cách tính YOY giúp cho doanh nghiệp hay các chuyên gia phân tích thị trường, qua sự phân tích đó sẽ có cái nhìn, cũng như sự đánh giá tổng quan về tình hình hoạt động kinh doanh trong từng giai đoạn của tổ chức, doanh nghiệp.Ví dụ như Báo cáo tài chính năm 2020 của một doanh nghiệp A sẽ chỉ rất ra rõ nhưng thay đổi và biến động của doanh nghiệp từng thời điểm: giai đoạn tết, giai đoạn đầu năm, giai đoạn giữa năm, giai đoạn nước rút. Năm 2019 cũng có các giai đoạn tương tự. Các nhà phân tích sẽ dựa vào chỉ số YOY để xem xét các nhân tố chủ quan và khách quan tác động thế nào đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Ý nghĩa của YOY trong kinh doanh

Việc so sánh chỉ số YOY là một việc làm quen thuộc của nhiều chuyên gia phân tích tài chính, cũng quan trong đối với các doanh nghiệp. Đồng thời chỉ số YOY cũng có ý nghĩa rất lớn và quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào.Thông qua việc so sánh YOY cũng như so sánh tình hình sản xuất kinh doanh từng tháng, từng quý, từng năm, thì các doanh nghiệp sẽ phát hiện ra các quy luật về mùa cao điểm và mùa thấp điểm về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh, các doanh nghiệp cúng sẽ nắm được mùa cao điểm, cũng như mùa thấp điểm trong năm thuộc giai đoạn thời gian nào.Như vậy có thể thấy được chỉ số YOY thể hiện được sự so sánh tăng trường theo năm, theo quý hoặc theo tháng. Qua việc so sánh YOY thì sẽ giúp doanh nghiệp có thể loại bỏ triệt để các yếu tố thời vụ, và hướng đến sự phát triển bền vững lâu dài.Ví dụ, hàng tết năm nay bán chạy hơn năm ngoái. Tết là một yếu tố thời vụ (mang tính chất ngắn hạn) và sẽ không có sự đảm bảo nào cho yếu tố thời vụ này vì nó cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế khách quan của người dân. Khi so sánh với chỉ số YOY năm ngoái thì có rất nhiều điều khác biệt, hàng tết năm ngoái rất ế ẩm. Vậy việc bán được hàng chỉ là yếu tố thời vụ và doanh nghiệp cần có phương án tốt để đảm bảo tốc độ tăng trưởng đều của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chỉ dựa vào thời vụ may rủi thì hoạt động kinh doanh sẽ không ổn định.Chỉ số YOY cũng giúp doanh nghiệp thống kê được tình hình kinh doanh qua từng thời kỳ. Giúp doanh nghiệp thống kê được doanh số kinh doanh, hay lợi nhuận kinh doanh và hàng loạt các chỉ số tài chính khác làm doanh nghiệp đang thay đổi như thế nào. YOY là gì luôn được những nhà kinh doanh quan tâm vì qua chỉ số YOY thì các doanh nghiệp sẽ biết được rằng công ty của họ có đang làm ăn ổn định không, hay chưa có tiến triển, hay đang tốt lên so với năm trước, hay đang diễn biến xấu đi…Từ đó giúp doanh nghiệp sẽ chuận bị các phương án, để khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp đăng gặp phải.

Xem thêm: Biên Độ Dao Động Là Gì – Biên Độ Dao Động Giá Là Gì

Qua bài viết mà vay vốn online mang lại, chắc hạn bạn đã biết chỉ số YOY là gì đúng không, và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Và bên cạnh đó, qua chỉ số YOY giúp các nhà doanh nghiệp có thể chủ động chuận bị các chiến lược khắc phục những tình hình kinh tế không phát triển của doanh nghiệp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp