Trong thế giới mã nguồn mở, việc quản lý các gói phần mềm trong một dự án là rất cần thiết do các gói phần mềm dự án, các gói liên quan đến gói được cài đặt có thể thay đổi hoặc bạn cần cập nhật một phiên bản phù hợp. Công việc này nếu không có các công cụ quản lý gói phần mềm (package manager) thì rất đáng sợ do bạn thường xuyên phải vào nơi cung cấp các gói phần mềm kiểm tra xem có phiên bản mới không, tải về và cập nhật chúng vào dự án. Một dự án có thể sử dụng đến hàng trăm các gói phần mềm nguồn mở này, vậy quản lý chúng như thế nào? Đừng lo đã có các công cụ như yarn, npm…

Bạn đang xem: Yarn là gì

20 thuật ngữ chuyên sâu trong Quản lý Nhân sự nội bộ

Xem thêm: Sure Là Gì – Nghĩa Của Từ Sure

Agile là gì? Scrum là gì? Các công cụ quản lý dự án theo Agile mà bạn nên biết

Xem thêm: Hải Đăng Là Gì – Những Người Canh Giữ Hải Đăng

Công cụ Quản lý gói phần mềm – câu trả lời cho Yarn là cái gì?

Yarn là công cụ quản lý gói phần mềm nguồn mở cho dự án của bạn, nó ngoài việc cho bạn sử dụng các gói phần mềm còn cho phép bạn chia sẻ các gói phần mềm do bạn viết với các lập trình viên trên toàn cầu. Yarn thực hiện các công việc với tốc độ rất nhanh, bảo mật cao và đáng tin cậy. Code được chia sẻ thường được gọi là package (gói phần mềm) hoặc module (mô đun phần mềm). Tất cả các gói được sử dụng sẽ được mô tả trong file package.json nằm trong thư mục gốc của dự án. Như vậy chúng ta đã có được câu trả lời Yarn là gì?

*
*
*

Màn hình hiển thị các thông tin một cách rút gọn

Yarn – npm bạn chọn cái nào?

Một thực tế trong quá trình phát triển ứng dụng của Facebook, npm đã đáp ứng rất tốt trong giai đoạn đầu, nhưng khi codebase và số lập trình viên phình ra nhanh chóng, xuất hiện những vấn đề về sự nhất quán, bảo mật và hiệu năng. Để giải quyết các vấn đề này, Facebook đã tự xây dựng một giải pháp cho riêng mình, và yarn ra đời. Với Yarn, các lập trình viên vẫn có thể truy xuất vào danh sách các gói được đăng ký cho npm. Thực tế sử dụng cho thấy, Yarn có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng có những nhược điểm như do là lính mới trong lĩnh vực package manager nên Yarn còn tồn tại khá nhiều lỗi, nhưng cũng không có gì đáng lo khi cộng đồng sử dụng Yarn đang lớn dần, mọi lỗi gặp phải bạn có thể tìm kiếm trên Google hoặc vào phần Issue cùa Yarn trên Github, có rất nhiều các issue được đưa ra. Yarn tuy là một đứa trẻ trong lĩnh vực quản lý thư viện lập trình, nhưng nó đã nhanh chóng sửa đổi những gì thiếu sót từ những đàn anh đi trước, và một ngày không xa, yarn thực sự sẽ thay thế dần cho npm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp