Quan tâm đến chúng tôi
Fanpage

Hãy Like fanpage để trở thành Fan của thienmaonline.vn ngay trong hôm nay!

title
TÌM CỬA HÀNG GẦN NHẤT
Bán hàng Online
Bán hàng Doanh nghiệp
Bán hàng – TP HCM
Bán hàng – Showroom
Tra cứu bảo hành
In hóa đơn điện tử
Tuyển dụng

Laptop CPU Máy Tính Chơi Game Màn Hình Máy Tính
Xây dựng cấu hình máy tính Xây dựng tản nhiệt nước PC
Mua hàng online1900.1903
1Mua hàng trực tuyến (9h – 21h30)
2Hỗ trợ kỹ thuật (9h – 21h30)
3Dịch vụ kỹ thuật – bảo hành (9h – 17h30)
0Chăm sóc khách hàng (8h30 – 17h30)
Đăng ký Đăng nhập
Đăng nhập Đăng ký
Đăng nhập bằng Google
Đăng nhập bằng Faceook
Đăng nhập bằng Zalo
0 Giỏ hàng
Danh mục sản phẩm
Chính sách – Hướng dẫn
Thông tin thienmaonline.vn
Giới thiệu thienmaonline.vn
Tuyển dụng
Tin tức công nghệ
Liên hệ, hợp tác
Thông tin khuyến mại
Thông tin khuyến mại
Sản phẩm khuyến mại
Sản phẩm bán chạy
Sản phẩm mới
Chính sách chung
Chính sách chung
Bảo mật thông tin khách hàng
Chính sách hàng chính hãng
Chính sách giao hàng
Chính sách đổi trả và hoàn tiền
Chính sách bảo hành
Chính sách cho doanh nghiệp
Hỗ trợ khách hàng
Hướng dẫn mua hàng trực tuyến
Hướng dẫn thanh toán
Hướng dẫn mua hàng trả góp
Tra cứu hóa đơn điện tử
Tra cứu sản phẩm gửi bảo hành
Gửi yêu cầu bảo hành
Biểu mẫu hợp đồng
Góp ý, khiếu nại
Tìm theo hãng
Tin công nghệ
Khuyến mại

Xung nhịp CPU là gì?

CPU vốn thường được coi như “bộ não” của một chiếc máy tính. Chính vì vậy, hiệu suất của CPU đóng một vai trò vô cùng quan trọng tác động tới tốc độ xử lí của các chương trình và độ mượt mà trơn tru khi chúng ta làm việc với các phần mềm. Một CPU thường có rất nhiều yếu tố để đánh giá hiệu suất của chúng. Và xung nhịp CPU ( hay còn gọi là tần số xử lí của CPU ) cũng là một trong những thông số quan trọng đó. Nếu bạn chưa biết xung nhịp CPU là gì, hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Xung nhịp CPU là gì?

Tốc độ xung nhịp CPU là thông số biểu thị số chu kì xử lý mỗi giây mà CPU có thể thực hiện được. Tốc độ xung nhịp CPU sẽ là một thông số để đánh giá hiệu suất của CPU xem nó xử lý dữ liệu nhanh tới đâu. Đơn giản nhất, những CPU có xung nhịp cao hơn, tần suất cao hơn cho hiệu suất xử lý tốt hơn trong các tác vụ thông thường. Đây cũng là yếu tố giúp chúng ta lựa chọn khi mua CPU( cứ loại nào số to hơn là ngon hơn ).

Bạn đang xem: Xung nhịp cpu là gì

Ở một bộ máy tính, CPU của bạn xử lí rất nhiều lệnh cùng một lúc từ nhiều các chương trình khác nhau trên máy tính. Và tốc độ xung nhịp CPU đo số chu kì mà CPU của bạn xử lí được trong mỗi giây.

*

Xung nhịp CPU là gì ?

Đơn vị đo lường xung nhịp của CPU là gì?

Thông thường, đơn vị đo xung nhịp của CPU là gigahertz hay viết tắt là GHz. Đơn vị này cho thấy, mỗi giây CPU thực hiệntới hàng tỷxung nhịp để xử lí thông tin.

Xung nhịp CPU có tác dụng gì ?

Nếu so sánh trên các CPU có các yếu tố tương đồng, những CPU nào có xung nhịp cao hơn thường tốt hơn. Cùng lấy một ví dụ nhé, khi bạn gặp một CPU có thông số là 3,4Ghz chẳng hạn. Điều này có nghĩa rằng CPU này có thể thực hiện được 3,4 tỷ chu kì mỗi giây. Bởi vậy hiện nay chúng ta thường có quan niệm rằng CPU nào có xung nhịp cao hơn thì sẽ có tốc độ xử lí nhanh hơn. Tuy nhiên điều này chưa thực sự chính xác.

*

Xung nhịp CPU có tác dụng gì? Đây có phải yếu tố để đánh giá CPU

Thực tế, khi so sánh 2 mẫu CPU thuộc cùng một dòng vi xử lý, bạn hoàn toàn có thể xem xét xung nhịp của chúng. Ví dụ, bạn đang so sánh 2 mẫu Core i5 cùng thuộc thế hệ Haswell, với sự khác biệt duy nhất nằm ở xung nhịp: một mẫu có xung nhịp 3.4GHz; một mẫu có xung nhịp 2.6GHz. Như vậy, mẫu 3.4GHz sẽ nhanh hơn mẫu 2.6GHz tới 30% khi cùng hoạt động tại công suất tối đa.

Xem thêm: Bạn đã thực sự hiểu main máy tính là gì

Ngược lại, bạn không thể so sánh hiệu năng dựa trên tốc độ xung nhịp của Core i5 Haswell và CPU của AMD, CPU ARM trên smartphone/tablet, hoặc thậm chí là cả các thế hệ Core i5 thấp hơn như Ivy Bridge, Sandy Bridge…

Hầu hếtcácCPU mới nhất hiện nayhoạt động trên một phạm vi tốc độ xung nhịp giới hạn, từ tốc độ xung nhịp “cơ bản” tối thiểu đến tốc độ “turbo” tối đa (cao hơn / nhanh hơn).Khi bộ xử lý gặp phải một nhiệm vụ đòi hỏi, nó có thể tăng tốc độ xung nhịp tạm thời để hoàn thành công việc nhanh hơn.Tuy nhiên, tốc độ xung nhịp cao hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn và để giữ cho bản thân không bị quá nóng một cách nguy hiểm, các bộ xử lý sẽ “điều tiết” xuống tần số thấp hơn khi chúng quá nóng.Mộtbộ làm mát CPU tốt hơnsẽ dẫn đến tốc độ bền vững cao hơn.

Khimua PC, tốc độ xung nhịp của nó là một phép đo hiệu suất tốt, nhưng nó không phải làyếu tố duy nhấtquyết định xem PC có đủ nhanh cho bạn không.Các yếu tố khácnhưsố lượng lõi, ổ cứng,RAMvàSSD (ổ cứng thể rắn).

Bạn có thể đạt tốc độ xung nhịp nhanh hơn thông qua một quá trình gọi là “ép xung”.

Cách xem xung nhịp CPU

Ở phần trên, Hà Nội Computer đã giúp bạn hiểu được khái niệm xung nhịp CPU là gì. Nhưng liệu bạn đã biết xung nhịp CPU của mình như thế nào, có mạnh hay không? Nếu chưa biết, hãy tiếp tục làm theo các hướng dẫn dưới đây nhé !

Để kiểm tra xung nhịp CPU, có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện dễ dàng như sau:

Thao tác rất đơn giản,trên màn hình Desktopbạn thấy biểu tượng máy tínhMy ComputerchoWin 7trở xuống,ComputerchoWin 8hoặcThis PCchoWin 10. Nhấn chuột phải vào sau đó chọnProperties. Lúc này bạn sẽ thấy được bảng tổng quan về thông số máy tính như bên dưới. Trong đó Processor chính là mã CPU và xung nhịp CPU của bạn.

Xem thêm: Unique Là Gì – Nghĩa Của Từ Unique

*

Cách xem xung nhịp CPU trong Properties

Cách thứ 2 bạn có thể dùng để kiểm tra xung nhịp CPU đó là sử dụng câu lệnh dxdiag trong của sổ Run. Để mở của sổ Run, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Window + R hoặc gõ vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar. Cửa sổ RUN hiện ra bạn gõ tiếp vào “dxdiag” sau đó Enter: (Nếu có hộp thoại hỏi khi mở lần đầu – Bạn chọnYesđể tiếp tục). Cửa sổDirectX Diagnostic Toolsẽ mở ra và cung cấp cho bạn các thông tin phần cứng, hệ điều hành của máy tính trong đó mục Processor chính là thông tin và xung nhịp CPU của bạn.

*

Dùng câu lệnh “dxdiag” để kiểm tra xung nhịp CPU Laptop, máy tính bàn

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh “msinfo32” để kiểm tra thông tin máy tính cũng như thông số xung nhịp CPU của mình. Tương tự như câu lệnh dxdiag ở trên, chúng ra cũng mở cửa sổ Run sau đó gõ “msinfo32” và Enter để cửa sổ thông tin máy tính được mở ra. Tại đây ngoài thông tin về xung nhịp CPU bạn còn có thể xem được rất nhiều thông số như hệ điều hành, tên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,…

*

Tần số xung nhịp của CPU thể hiện trong System Information của câu lệnh “msinfo32”

Một phần mềm để kiểm tra phần cứng và thông số xung nhịp CPU vô cùng chi tiết và chính xác nữa đó chính là CPU-Z. Đây là một phần mềm vô cùng gọn nhẹ nhưng lại là phần mềm dùng để kiểm tra cấu hình phần cứng vô cùng chi tiết. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng phần mềm này vô cùng đơn giản và dễ dàng. Ngay sau khi cài đặt, mở phần mềm CPU-Z lên ở mục CPU bạn sẽ có được đầy đủ thông tin về CPU của mình

Chuyên mục: Hỏi Đáp