XMP là viết tắt của Extreme Memory Profile. Đây là một công nghệ, một tiêu chuẩn chung do Intel phát triển để hướng đến việc nâng cao hiệu suất RAM một cách dễ dàng và đơn giản. Bạn có thể dùng đó để bắt thanh RAM của mình chạy đúng với thông số kỹ thuật được công bố thay vì mức mặc định của CPU.

Bạn đang xem: Xmp là gì

Nó hoạt động như thế nào?

*

Khi bạn bật máy, BIOS / UEFI sẽ dùng một con chip trên thanh RAM gọi là chip SPD để căn xung nhịp và độ trễ của thanh RAM. XMP là một phần mở rộng của SPD, nhiệm vụ của nó là tự động tinh chỉnh để giúp thanh RAM đạt mức xung nhịp cao hơn, nó cũng có thể sửa các lỗi lặt vặt phát sinh trong quá trình tăng xung nhịp để RAM của bạn có chạy với mức xung nhà sản xuất công bố mà không gặp vấn đề gì.

Không bật XMP thì có sao không?

Tất cả RAM hiệu suất cao đều có công nghệ XMP. Chúng đều tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật chung của ngành công nghiệp RAM DDR. Nếu bạn không bật XMP thì RAM sẽ chạy với mức xung nhịp hỗ trợ mặc định của CPU. Bạn sẽ không tận dụng được hết hiệu suất của thanh RAM mà bạn đang có. XMP cho phép hệ thống của bạn tự thiết lập các thông số của mainboard và CPU để các thanh RAM có thể đạt mức xung nhịp đúng với những gì mà nhà sản xuất đã công bố.

*

Có bao nhiêu profile XMP?

Các thanh RAM hỗ trợ XMP trước đây có 2 profile. Cái đầu tiên cho phép bạn ép xung thanh RAM đến mức được ghi trên bao bì. Ví dụ bạn có một thanh RAM xung 3000MHz đang chạy ở mức 2666MHz (mức mặc định của CPU) thì profile này sẽ cho phép bạn kéo xung RAM vượt qua cái mốc 2666 đó để đạt mức 3000MHz. Ở mức này thường thì máy sẽ chạy ổn định và mượt mà. Profile thứ 2 sẽ chứa những thứ hay ho hơn và cho phép bạn đẩy xung cao hơn nhiều, tuy nhiên nó cũng sẽ kém ổn định hơn. Hiện nay thì các thanh RAM đời mới thường chỉ có một profile XMP duy nhất cho mọi mức xung nhịp.

Xem thêm: File Csv Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Csv Và Excel

Có rủi ro gì khi sử dụng XMP không?

Bật XMP không giống như việc bạn ép xung RAM lên vượt qua mức hiệu năng được thiết kế của nó. Các thanh RAM được gắn mác XMP đều đã được test rất kỹ. Các thông số như điện áp, độ trễ, xung nhịp đều đã trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đến tay người dùng nên những rủi ro như khi ép xung thủ công hầu hết đều đã bị loại bỏ. Nếu bạn gặp rắc rối gì đó với thanh RAM khi bật XMP thì bạn mang nó đi bảo hành luôn là vừa rồi đấy.

Làm sao để bật XMP?

Bạn có thể bật XMP từ BIOS / UEFI với các mẫu mainboard được hỗ trợ. Bạn chỉ cần vào đó, chọn profile XMP rồi lưu cài đặt và khởi động lại là xong. Về phần này thì có thể mình sẽ viết một bài riêng cho anh em tiện theo dõi hơn.

Xem thêm: Problem Statement Là Gì – Chia Sẻ: Hướng Dẫn Viết Luận Án

Vì sao game thủ cần XMP?

XMP về cơ bản là thiết lập ép xung của RAM, nó đảm bảo RAM của bạn có thể chạy với mức thông số được công bố. Nếu bạn là game thủ, bạn chỉ muốn chơi game và không quan tâm tới những thứ rắc rối như ép xung thì bạn sẽ cần XMP, nó sinh ra để bạn không cần ép xung mà vẫn sử dụng được các thanh RAM tốc độ cao như quảng cáo của nhà sản xuất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp