Khi bắt đầu tìm hiểu và đi mua chậu rửa. Chúng ta thường bắt gặp cụm từ xi phông chậu rửa mặt. Vậy thì xi phông là gì? Bạn đã biết cách lắp đặt chúng như thế nào chưa? bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu xi phông là gì. Cách lắp đặt xi phông chậu rửa mặt tại nhà đúng cách nhất.

Bạn đang xem: Xi phông là gì

Mục lục bài viết:

1. Tìm Hiểu Chung Về Xi Phông4. Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Tại Nhà

1. Tìm Hiểu Chung Về Xi Phông

Xi phông là gì?

Syphon (bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ là siphon. Có khi được viết là syphon hoặc phiên âm thành xi-phông). Là phụ kiện phụ trợ quan trọng của chậu rửa mặt. Chúng được lắp đặt dưới đáy chậu rửa mặt có hình dạng chữ “U” ngược. Nhờ đó có tác dụng vận chuyển nước thải sau khi qua sử dụng xuống ống thoát nước. Từ đây đi ra bên ngoài và ngăn mùi hôi quay ngược trở lại.

*

Giới thiệu về xi phông

Ống xi phông có bao nhiêu loại?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi phông chậu rửa mặt chính: xi phông nhựa và inox. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình thì xi phông nhựa không được chọn nhiều. Chịu nhiệt kém, dễ bị tắc nghẽn theo thời gian sử dụng lâu. Thay vào đó ưu tiên hàng đầu được dành cho xi phông inox.

*

Loại ống xi phông phổ biến

Công dụng của xi phông

Xi phông có tác dụng đưa nước có lẫn chất thải ra ngoài nhanh chóng. Theo đúng nguyên lý hoạt động của chậu rửa. Hạn chế tối đa việc rò rỉ nước thải ra nhà. Không những thế còn có tác dụng chống trào ngược và ngăn ngừa mùi hôi khó chịu quay ngược trở lại.

Ưu điểm của xi phông inox vượt trội hơn so với xi phông nhựa:

Khử mùi tốt hơn so với nhựaSáng bóng và dễ dàng cho việc vệ sinhChịu lực tốt, độ bền caoKhông biểu và hoen rỉ trong thời gian sử dụng

2. Cấu tạo xi phông chậu rửa mặt

Cấu tạo của xi phông không có gì quá phức tạp, chỉ bao gồm 5 bộ phận:

Rốn xả nướcGioăng cao suXi phôngỐng dẫn chất thảiỐc vặn

Tuy cấu tạo đơn giản nhưng các bộ phận này được lắp đặt và liên kết chặt chẽ với nhau. Từ đó giúp phát huy tối đa công dụng. Hạn chế rò rỉ chất thải, ngăn ngừa trào ngược và mùi hôi. Giúp cho khu vệ sinh trong nhà bạn luôn thơm tho, sạch sẽ.

Xem thêm: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Use For Là Gì Trong Tiếng Anh?

*

Cấu tạo của xi phông

Cấu tạo của xi phông

3. Nguyên Lý Hoạt Động của siphon

Xi phông hoạt động dựa trên nguyên lý nước ở trên cao có thế năng. Khi ráp vào ống xi phông làm cho dòng nước chuyển động xuống thấp. Các phân tử nước hút nhau nên duy trì được áp suất dòng chảy và nước chảy đến khi hết. Có thể hiểu đơn giản xi phông hoạt động theo cơ chế bình thông nhau. Như vậy thì sau khi nước trong chậu rửa được xả thoát ra ngoài. Bên trong lòng ống vẫn còn trữ một lượng nước nhất định. Nhờ đó cân bằng giữa 2 đường ống với nhau.

Theo nguyên lý như trên thì xi phông giúp cho quá trình thoát nước, chất thải hiệu quả hơn. Không những thế còn ngăn ngừa được mùi hôi bên ngoài quay ngược trở lại theo đường ống. Đồng thời cấu tạo của xi phông cũng giúp quá trình tháo dời và lắp đặt dễ dàng. Tiện cho việc vệ sinh các chất cặn bám bên trong, tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống.

4. Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Tại Nhà

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thì chúng ta sẽ đi đến giai đoạn cuối cùng. Chuẩn bị và lắp đặt xi phông. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt xi phông. Các bạn có thể tham khảo. Từ đó chủ động trong việc thay thế, sửa chữa, lắp đặt và vệ sinh khi cần thiết.

Chuẩn bị dụng cụ thực hiện

Các dụng cụ cần thiết để lắp đặt xi phông chậu rửa mặt:

Tua vítKìmKéoCờ lê, mỏ lết.Khăn vải sạch, khô ráo

*

Những dụng cụ cần có để lắp đặt xi phông chậu rửa

Các Bước Thực Hiện Lắp Đặt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ công cụ, dụng cụ chúng ta tiến hành lắp đặt xi phông theo các bước sau:

*

Cách lắp đặt chậu xi phông chậu rửa đúng kỹ thuật

Lắp rốn xả cho chậu rửa mặt bằng cách mở đai ốc và đưa rốn xả nước vào lỗ hở trên mặt chậu rửa.Gắn gioăng cao su rồi siết chặt đai ốc vào phần dưới của rốn xả nướcLắp bộ phân xi phông vào rốn, dùng cờ lê hoặc mỏ lết vặn chặt đai ốc lại.Nối xi phông với ống thải nước, sử dụng cờ lê để gắn thật chặt các mấu chốt lại với nhau. Tiếp tục lắp các thiết bị khác của xi phông vào.Thử xả nước để kiểm tra lại xem có bị rò rỉ chỗ nào khôngCuối cùng tiến hành vệ sinh lại toàn bộ bằng khăn sạch là xong.

Xem thêm: Denominator Là Gì – Nghĩa Của Từ Denominator, Từ

Trên đây là toàn bộ thông tin và nguyên lý hoạt động của xi phông mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu. Ngoài ra bài viết còn cung cấp các bước lắp đặt xi phông chi tiết giúp bạn chủ động hơn trong việc lắp đặt, sửa chữa và kiểm tra xi phông tại nhà.

Chuyên mục: Hỏi Đáp