Hai phương pháp truyền thống Double Test hay Triple Test đều tồn tại những hạn chế nhất định như độ nhạy không cao từ 90 – 95%. Chí;nh vì vậy, phương pháp xét nghiệm NIPT đã được nghiên cứu và cho ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm này. Đây là phương pháp mới nên xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền vẫn là điều mà nhiều người thắc mắc.

Bạn đang xem: Xét nghiệm nipt là gì

1. Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Do là phương pháp mới nên xét nghiệm NIPT hiện nay mới chỉ được áp dụng tại một số bệnh viện và Trung tâm xét nghiệm lớn trên cả nước. Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở thực hiện hay các gói khám sàng lọc trước sinh khác nhau.

Tuy nhiên, thường thì mức giá cho mỗi lần xét nghiệm NIPT giao động trong khoảng dưới 10 triệu đồng (tại MEDLATEC xét nghiệm NIPT giao động từ 3 – 6 triệu). Trong trường hợp vì lý do nào đó mà cần lấy lại mẫu hay mẫu lỗi không phân tích được thì người bệnh sẽ không phải trả thêm phí.

*

Xét nghiệm NIPT mỗi lần có giá dao động dưới 10 triệu đồng

Nếu cân nhắc giữa xét nghiệm NIPT và các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống, có thể thấy chi phí cho một lần xét nghiệm NIPT là tương đối cao trong khi chi phí cho xét nghiệm Double Test hay Triple Test chỉ khoảng 600.000 đồng.

Tuy nhiên, đối với xét nghiệm Double test, trước khi thực hiện cần được siêu âm thai 4D (đo khoảng sáng sau gáy và chiều dài đầu mông ), chi phí cho 1 lần siêu âm 4D khoảng 400 nghìn. Như vậy, tính ra xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo phương pháp truyền thống sẽ mất khoảng 1 triệu đồng tổng chi phí.

Trường hợp Double Test cho kết quả nguy cơ cao, thai phụ cần phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm NIPT hoặc chọc ối để chẩn đoán xác định.

Tuy nhiên, có không ít trường hợp thai phụ phải tiến hành chọc ối không cần thiết do Double Test và Triple Test có thể cho kết quả với độ dương tính giả tới 5%. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho thai nhi mà còn gây tốn kém cho gia đình.

Chưa nói đến việc các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống chỉ có thể phát hiện được một số hội chứng dị tật bẩm sinh phổ biến như Patau, Edwards và Down liên quan đến 3 NST như: 13.18.21 mà không phát hiện được các bất thường do rối loạn di truyền trên các cặp NST khác.

*

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh truyền thống chỉ có thể phát hiện một số hội chứng dị tật bẩm sinh phổ biến

Như vậy, có thể thấy xét nghiệm NIPT có giá thực hiện cao hơn so với các phương pháp truyền thống, nhưng nếu tính đến những lợi ích và ưu điểm của NIPT thì mức chi phí đó cũng không hẳn là quá đắt.

2. Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Rất khó để đưa ra một con số chính xác khi hỏi xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền bởi điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

Địa chỉ làm xét nghiệm NIPT

Mỗi cơ sở y tế hay bệnh viện sẽ có mức giá niêm yết khác nhau. Rõ ràng, tại những bệnh viện lớn với hệ thống máy móc hiện đại áp dụng công nghệ mới thì xét nghiệm NIPT sẽ đắt hơn so với việc thực hiện tại các cơ sở trôi nổi, không đảm bảo uy tín. Bên cạnh đó, thường thì xét nghiệm NIPT tại Việt Nam sẽ có mức giá thành thấp hơn so với việc thực hiện xét nghiệm tại nước ngoài.

Các gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Ở hầu hết các đơn vị có triển khai xét nghiệm NIPT hiện nay đều đưa ra nhiều gói xét nghiệm với những mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của từng người để đưa ra quyết định phù hợp.

*

Tùy vào khả năng tài chính và nhu cầu để chọn gói xét nghiệm sàng lọc phù hợp

Thời gian nhận kết quả

Đây cũng là một trong yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cho mỗi lần xét nghiệm NIPT. Trong trường hợp mẹ bầu muốn có kết quả nhanh hơn thời gian trả kết quả thông thường thì sẽ phải trả thêm một khoản phí nhất định.

Như vậy, có thể thấy nếu có nhu cầu làm xét nghiệm NIPT thì gia đình khi đi khám nên chuẩn bị từ 10 – 17 triệu là hợp lý, đề phòng trường hợp phát sinh mẹ bầu cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán khác. Giá tiền xét nghiệm NIPT ở MEDLATEC hiện nay khá cạnh tranh so với các cơ sở y tế khác, chỉ dưới 10 triệu đồng.

Xem thêm: Dmz Là Gì – Khu Phi Quân Sự

3. Xét nghiệm NIPT phù hợp với những ai?

Bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai từ tuần thứ 10 trở đi đều có thể làm xét nghiệm NIPT nếu có nhu cầu và cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên làm xét nghiệm NIPT đặc biệt là với những trường hợp sau:

– Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên.

– Người có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh.

– Người từng nhiều lần bị thai chết lưu hoặc sảy thai.

– Thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ cao sau khi làm xét nghiệm Double Test, Triple Test.

– Thai phụ bị nghi ngờ có bất thường sau khi siêu âm.

– Phụ nữ mang thai trong gia đình có người có tiền sử bị đột biến NST.

– Thai phụ trong thai kỳ đã từng bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

*

Thai phụ từ tuần thứ 10 trở đi có thể làm xét nghiệm NIPT

4. Độ chính xác và tính tin cậy của xét nghiệm NIPT

Bên cạnh thắc mắc về xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền thì độ chính xác và tính tin cậy của kết quả xét nghiệm NIPT cũng là điều mà hầu hết mọi người quan tâm.

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng rất khó để nói xét nghiệm NIPT có thể cho ra kết quả chính xác tuyệt đối bởi điều này còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như: chuyên môn của kỹ thuật viên, máy móc phân tích hay kỹ thuật lấy mẫu,… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên tới 99,98% nếu quá trình lấy mẫu, bảo quản mẫu và phân tích được đảm bảo tiến hành đúng quy cách.

Mẹ bầu cần lưu ý xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chẩn đoán mà chỉ là 1 loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Điều này có nghĩa là nó chỉ giúp phát hiện những bất thường (nếu có), sau đó để có thể khẳng định và đưa ra chẩn đoán thì cần tiến hành chọc ối và sinh thiết.

Không chỉ đảm bảo tính chính xác cao, xét nghiệm NIPT là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên rất an toàn với cả mẹ và bé, giúp hạn chế tối đa việc tác động không tốt đến thai nhi.

*

Xét nghiệm NIPT là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên rất an toàn

Để được xét nghiệm NIPT một cách chính xác và an toàn nhất, mẹ bầu nên cân nhắc lựa chọn thực hiện tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn uy tín có thể kể đến như Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Xem thêm: Blue Chip Là Gì – định Nghĩa Thuật Ngữ Blue Chip

Hi vọng với bài viết này đã giúp các mẹ biết được thực hiện xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền để cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn. Liên hệ theo hotline 1900 56 56 56 để được giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Chuyên mục: Hỏi Đáp