Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ. Bác sĩ. Vũ Thị Duyên – Bác sĩ Thận – Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn Hải Phòng.

Bạn đang xem: Xét nghiệm hba1c là gì

HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường vì nó phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng vừa qua của họ đã được kiểm soát tốt hay chưa. Trên cơ sở đó giúp cho bệnh nhân cũng như bác sĩ điều trị có kế hoạch điều trị kịp thời cũng như phòng ngừa các biến chứng của bệnh gây ra. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không hiểu đúng tầm quan trọng của chỉ số này nên việc kiểm tra chỉ số HbA1c đang ít được sử dụng. Vậy chỉ số HbA1c là gì, có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường ?

1. Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày và tồn tại suốt trong đời sống của hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Xem thêm: Mặt Bằng Tháp Lotus Vista Verde, Layout Tổng Thể Khu Căn Hộ Chung Cư Vista Verde

Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Chỉ số HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l.

Xem thêm: Blend For Visual Studio Là Gì, Blend For Visual Studio Feature Tour

Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ bạn đang kiểm soát đường huyết kém.

Khi HbA1c

*

ĐĂNG KÝ

*
*

*
*

*

App Store

*

Google Play

Công ty cổ phần Vin3S

*

1900 23 23 89(1000đ/phút)

Tất cả thienmaonline.vn Times City thienmaonline.vn Central Park thienmaonline.vn Đà Nẵng thienmaonline.vn Nha Trang thienmaonline.vn Hải Phòng thienmaonline.vn Hạ Long thienmaonline.vn Phú Quốc
ĐĂNG KÝ

Chuyên mục: Hỏi Đáp