Beta HCG là một xét nghiệm quan trọng để phát hiện có thai từ rất sớm, đồng thời theo dõi sự phát triển của thai nhi ở những tuần đầu. Không chỉ vậy, chỉ số beta HCG còn giúp phát hiện nhiều điều kiện khác. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Xét nghiệm beta là gì

1. Xét nghiệm beta HCG là gì?

*

Xét nghiệm beta HCG có giá trị trong việc phát hiện thai sớm và đánh giá sự phát triển của thai.

HCG là viết tắt của Human chorionic gonadotropin – một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai trong thai kỳ. Xét nghiệm HCG là xét nghiệm kiểm tra nồng độ của hormone này trong máu hoặc nước tiểu nhằm giúp phát hiện tình trạng có thai hay không, sự phát triển của thai nhi giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, beta HCG cũng được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ sinh sản, giúp các nang noãn trưởng thành và kích hoạt quá trình rụng trứng,nhằm tăng khả năng có thai cho những chị em hiếm muộn.

2. Mục đích của xét nghiệm beta HCG?

– Chẩn đoán có thai từ rất sớm, ngay cả khi chưa có dấu hiệu chậm kinh ở phụ nữ mang thai

– Xác định đơn thai hay đa thai: Kết quả chỉ số beta HCG rấtcao so với tuổi thai thì có thể dự đoán đa thai. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác thì bác sĩ cần kết luận với siêu âm.

– Dự đoán tuổi thai nhi một cách tương đối.

– Phát hiện sớm thai ngoài tử cung, thai trứng

– Phát hiện thai lưu, thai ngừng phát triển. Tuy nhiên, bá csĩ cũng cần kết hợp với siêu âm thai để có kết luận chính xác

– Phát hiện các bệnh lý như khối u tế bào mầm

– Kiểm tra sau khi sảy thai hoặc sau điều trị thai ngoài tử cung để xem mức độ HCG đã trở lại về ngưỡng an toàn hay chưa

– Đối với nam giới, chỉ số HCG còn giúp phát hiện ung thư tinh hoàn.

Như vậy, có thể thấy rằng xét nghiệm beta HCG có rất nhiều ứng dụng, tuy nhiên phổ biến nhất đó là phát hiện tình trạng có thai và đánh giá sự phát triển của thai.

3. Mức hCG trong thai kỳ

*

Chỉ số HCG quá cao có thể liên quan tới tình trạng chửa trứng.

Xem thêm: Stud Là Gì

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm beta hCG nếu như que thử thai cho kết quả dương tính. Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm beta HCG sau 2-3 ngày để theo dõi sự thay đổi của hormone này, nhằm đánh giá thai kỳ đang phát triển như thế nào.

Thông thường, chỉ số beta HCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ ở những thai nhi phát triển bình thường. Nồng độ HCG quá thấp có thể cho thấy thai nhi gặp vấn đề, chẳng hạn như thai ngoài tử cung, hoặc dấu hiệu của sảy thai. HCG tăng quá nhanh có thể là đa thai nhưng cũng có thể cho thấy mẹ bầu đang có khối u ở tử cung, buồng trứng hoặc chửa trứng.

Thông thường, chỉ số beta HCG tăng đều đặn trong tam cá nguyệt đầu tiên, đạt đỉnh điểm, sau đó giảm dần trong tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba.

Dưới đây là phạm chi chung của nồng độ hCG trong thai kỳ, được tính từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

*

Để có kết quả chính xác nhất, chị em không nên xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn.

Nếu thụ thai thành công, nồng độ beta HCG sẽ tăng dần và chị em có thể làm xét nghiệm này sớm nhất là 7-10 ngày sau quan hệ. Để chắc chắn nhất thì bạn nên thực hiện sau khi chậm kinh. Trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu có thể tiến hành xét nghiệm nhiều lần để đánh giá sự phát triển của thai nhi, từ đó sẽ sớm phát hiện bất thường và xử trí kịp thời.

5. Xét nghiệm beta HCG có hoàn toàn chính xác?

Xét nghiệm beta HCG có độ chính xác khá cao, lên đến 97%.Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kết quả có thể âm tính giả hoặc dương tínhgiả:

– Âm tính giả: Nếu xét nghiệm quá sớm khi nồng độ beta HCG mớitiết ra ít, dẫn tới âm tính giả

– Dương tính giả: Các điều kiện khác có thể khiến HCG tăng caomà không phải mang thai như có khối u ở buồng trứng, tử cung…

6. Kết quả xét nghiệm beta HCG quá cao hoặc quá thấp có sao không?

Kết quả xét nghiệm beta HCG ban đầu cao thì có thể kết luậnchị em đã có thai. Chị em có thể thực hiện lần 2, nếu beta HCG tăng gấp đôi sau2-3 ngày thì có thể khẳng định chắc chắn. Nếu kết quả xét nghiệm beta HCG cho kết quả cao thì có thể khẳng định sơ bộ rằng bạn đã có thai. Bạn có thể làm xét nghiệm lần 2 để chắc chắn điều này. Tuy nhiên khi xét nghiệm lần 2 thì chỉ số này lại tăng cao hay giảm thấp một cách bất thường, thì đó là một điều đáng lưuý và bạn cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa Sản.

– Chỉ số beta HCG tăng cao: có thể cho thấy tình trạng đa thai hoặc chửa trứng

– Chỉ số beta HCG giảm qua các lần xét nghiệm: Dấu hiệu thai lưu, thai ngừng phát triển

7. Cần lưu ý gì khi làm xét nghiệm beta HCG?

– Không nên xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn.

– Để có kết luận chính xác thì bên cạnh chỉ số beta HCG, cần làm thêm siêu âm để chẩn đoán chính xác về tình trạng mang thai.

– Xét nghiệm nên thực hiện vào buổi sang, đặc biệt là mẫu nước tiểu.

Xem thêm: Biên độ Nhiệt Là Gì, Chương 3: Chế độ Nhiệt

Để được tư vấn thêm về xét nghiệm Beta HCG hoặc đặt lịch làm xét nghiệm tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ Tổng đài: 1900 55 88 96.

Chuyên mục: Hỏi Đáp