Xăng là loại vật liệu không thể thiếu cho động cơ xe, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xăng mà chúng ta không để ý và phân biệt chúng. Vậy xăng Ron 95 là gì?

Xăng là loại vật liệu không thể thiếu cho động cơ xe, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xăng mà chúng ta không để ý và phân biệt chúng. Có nhiều bạn đi đổ xăng chỉ cần đến trạm xăng và đổ, cũng không cần để ý xe máy mình phù hợp với loại xăng nào và có những loại xăng gì.Vậy bài viết sau sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi về xăng Ron 95 là gì? những loại xe phù hợp với loại xăng này bạn cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Xăng ron 95 là gì

1. Xăng Ron 95 là gì?

Xăng Ron 95 còn có hai tên gọi khác đó chính là Mogas 95 và A95. Trong đó A95 được sử dụng phổ biến hơn. Vật xăng Ron 95 là gì?

Xăng Ron 95 là một loại xăng thuộc dòng cao cấp trong đó có các chỉ số như Octan là 95 và nó có màu vàng, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng, chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.

Xăng ron 95 được ra đời tính từ mốc thời gian tháng 6 năm 2009 , vào thời điểm đó thì xăng ron 95 đầu tiên được ra đời ở nhà máy lọc dầu Dung Quất và được đưa ra thị trường, Nó ra đời dựa trên công thức của ba loại xăng đó là Ron 90, xăng Ron 91 và xăng reformate. Chính nhờ sự kết hợp này đã cho ra đời loại xăng ron 95 được sử dụng nhiều trong ngày nay.

2. Loại xe phù hợp với xăng Ron 95

Việc lựa chọn động cơ xe nào phù hợp với xăng nào phụ thuộc vào Quan hệ giữa tỷ số nén và trị số Octan để lựa chọn loại xăng phù hợp, dưới đây là một số phân tích về tỷ số nén của một số động cơ xe máy phổ biến hiện nay.

Để phần biết được chỉ số octan của xăng chúng ta để ý tên gọi của xăng, ví dụ xăng tên là A95. A92… thì có nghĩa là số đứng sau chữ A đó chính là chỉ số octan của xăng, nó thể hiện tính kích nổ của xăng, với những xăng có chỉ số octan càng cao thì tính chống kích nổ càng cao, không phải xe máy nào cũng đổ xăng có chất kích nổ cao là tốt đâu nhé, lựa chọn xăng phù hợp với động cơ của xe, các bạn cần phải dựa vào tỉ só nén của động cơ xe, tỉ số này tỉ lệ thuận với chỉ số octan của xăng.

Bởi vì xăng Ron 95 là loại xăng có trị số octan cao cho nên nó được khuyến khích nên sử dụng cho những dòng xe máy, xe hơi ở phân khúc cao cấp. Và các dòng xe cao cấp này sẽ có tỉ số nén cao trên mức 10:1.

*

Có thể kể tới một số dòng xe cao cấp được khuyến khích sử dụng xăng Ron 95 như: Dylan, Piaggio, xe SH, Air Blade, ,… Khi những xe máy có tỉ số nén cao dùng xăng Ron 95 sẽ giúp cho động cơ của các loại xe này có thể vận hành một cách êm ái, xe chạy bon và lướt hơn có thể chống kích nổ cao. Một vài chuyên gia về xe và xăng dầu cho hay, xăng Ron 95 còn giúp cho xe có thể tăng tốc một cách nhanh chóng hơn, khiến cho thời gian cấp xăng của động cơ rút ngắn và vì thế sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Đối với những xe máy thông thường có tỉ số nén thấp dưới 10:1 như Nouvo hay Sirius, Jupiter ,Honda Future, Wave, Super Dream, Yamaha Classico… nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng xăng RON 92. Về nguyên tắc thì xăng nào khi cho vào động cơ xe máy nó vẫn hoạt động bình thường, nhưng nếu cho vào những động cơ xe có tỉ số nén thấp sẽ không mang lại lợi ích, và so về lợi ích kinh tế cũng không mang lại hiệu quả. Việc sử dụng đúng loại xăng giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn với hiệu suất cao, xe ít bị hỏng, tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm: Năng Suất Là Gì – Cách Giúp Nâng Cao Năng Suất Lao động

Tôi tin rằng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ có sự lựa chọn đúng nhất về chất loại xăng phù hợp với dòng xe của mình để mang lại hiệu quả kinh tế giúp cho động cơ được bảo vệ và phát huy hết năng xuất.

3. Những điều cần biết về xăng Ron 95

Để biết được ưu điểm, nhược điểm của một loại xăng chúng ta phải đi lấy đánh giá của người sử dụng, chúng ta lấy thông tin ở một trạm xăng có thể thấy hiện nay có rất nhiều xe máy hiện đại, động cơ khỏe nhưng nhiều người chỉ đổ xăng ron 92 mà bỏ qua xăng ron 95 như vậy sẽ làm cho động cơ xe máy của bạn sẽ nhanh bị hỏng, xe chạy sẽ không êm và lướt. Chính vì vậy mà với những động cơ có tỉ số nén cao nên chọn xăng ron 95.

Để ý một chút chúng ta sẽ thấy được được giá xăng trên các cây, nhìn vào bảng giá xăng chúng ta sẽ thấy được xăng ron 95 có giá cao hơn những xăng khác một chút, thường thì dao động và cao hơn các xăng khác 500 đồng/lit. Nên đôi khi vì giá mà người tiêu dùng lựa chọn xăng ron 92 trước. Chính vì vậy mà lượng xăng ron 95 ở các địa lý tiêu thụ chậm và còn lại số lượng hàng tồn kho nhiều. Một nhược điểm lớn mà chúng ta cần phải nói đến với xăng ron 95 nữa là xăng khá nhẹ, dễ bay hơi, và khả năng hao hụt nhiều nên các cửa hàng thường nhập về số lượng ít, và đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cũng không thích đầu tư nhiều về loại xăng này.

Cũng chính điều này khiến cho số lượng cột bơm xăng RON 95 bị lép vế so với các loại nhiên liệu khác. Thông thường, tại mỗi cửa hàng, cứ 3 cột bơm RON 92 mới có một cột bơm RON 95 hay thậm chí không bán loại xăng này, khiến những người có nhu cầu rất khó tiếp cận.

Do vậy, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong vấn đề này là điều rất cần thiết, không những kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe mà còn giúp cho doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung, tận dụng nguồn cung xăng RON 95 từ nhà máy lọc dầu Dung Quất.

*

Cũng phải nói thêm rằng, hiện nay, đa số người tiêu dùng thường đổ xăng theo thói quen. Họ thường chọn cây xăng trên đường từ nhà đến công sở, hoặc nếu xe hết xăng dọc đường thì sẽ tạt vào một cây xăng gần nhất để bơm, và đương nhiên với số cột bơm xăng RON 95 còn khiêm tốn như hiện nay, việc phải chọn xăng RON 92 là điều dễ hiểu. Do đó, về phía doanh nghiệp cũng cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, cột bơm xăng RON 95 để đáp ứng nhu cầu của người dân.

4. Gía xăng Ron 95 hiện nay là bao nhiêu?

Gia xăng trong những năm gần đây có tình hình biến động liên tục, sự lên xuống diễn ra hàng ngày nên để có được chính xác giá là điều khó theo thống kê hiện nay thì mức xăng ron 95 hiện nay có giá là 718 đồng/lít, và cơ quan điều hành đã điều chỉnh mức trích lập quỹ bình ổn là xăng RON 95 là 500 đồng/lít. Với mức tăng xăng như hiện nay sẽ tác động lớn đến đời sống của người dân, khi xăng tăng mọi mặt hàng khác cũng tăng thêm chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn loại xăng phù hợp với xe của mình để tiết kiệm được nguyên liệu trong quá trình di chuyển.

Xem thêm: Trích Dẫn Tiếng Anh Là Gì – Trích Dẫn Trong Tiếng Anh Là Gì

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về xăng Ron 95 để từ đó có những lựa chọn đúng nhất, phù hợp nhất về loại xăng của xe mình để mang lại hiệu quả về kinh tế và bảo về được động cơ xe của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp