Lập trình ứng dụng di động đang là xu hướng mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin và đang rất cần nguồn nhân lực khổng lồ.

Bạn đang xem: Xamarin là gì

Trên thị trường ứng dụng di động hiện nay, 3 hệ điều hành chiếm thị phần cao nhất là: Android, iOS và Window Phone, tiếp sau là một số hệ điều hành khác như BlackBerry, Sailfish, Firefox, …
Đa nền tảng (cross-platform hay multi-platform) là một thuật ngữ chỉ các phần mềm máy tính, di động hay các phương thức điện toán và các khái niệm được thực thi đầy đủ và vận hành cùng nhau trên nhiều nền tảng máy tính, di động.
Ví dụ: ứng dụng di động có thể thực thi đầy đủ các chức năng trên hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone thì được gọi là ứng dụng chạy được đa nền tảng.
– Viết một lần, chạy nhiều nơi (write once, run anywhere): iOS, Android và Windows Phone là ba nền tảng di động được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhưng chúng đều có những điểm riêng và được phát triển trên các ngôn ngữ khác nhau. Ứng dụng iOS đa phần được viết bằng Objective-C, trong khi đó Android thì được viết bằng Java, còn Windows Phone thì dùng .Net Framework (C# hoặc VB.NET). Thế nhưng, chúng ta cũng có thể dùng C/C++ để lập trình ứng dụng cho iOS, Android và cả Windows Phone (hỗ trợ tốt từ phiên bản 8.1). Dù vậy, do cấu trúc C/C++ khá phức tạp và đa phần vẫn chưa thể “cross” được hoàn toàn trên tất cả các nền tảng. Vấn đề đặt ra là nhà phát triển thường gặp khó khăn khi phải viết mã lại nhiều lần với các loại ngôn ngữ khác nhau, còn phải bảo trì/nâng cấp nhiều lần, … Vì vậy, đối với các ứng dụng không lớn thì việc tìm kiếm một giải pháp đa nền tảng để giảm thiểu chi phí xây dựng và duy trì ứng dụng trên các thiết bị là rất cần thiết. Và sự ra đời của Xamarin đã giải quyết được vấn đề này, cụ thể là với Xamarin chỉ cần viết code một lần nhưng có thể tương thích ứng dụng cho cả ba nền tảng: iOS, Android và Windows Phone.
– Xây dựng các native app cho nhiều nền tảng dựa trên cơ sở dữ liệu mã C# được chia sẻ, sử dụng cùng IDE, ngôn ngữ và API.
– Bất cứ điều gì bạn có thể làm trong Objective – C, Swift hay Java bạn đều có thể làm trong C# với Xamarin.
Giải thích: “native app” là một loại ứng dụng được thiết kế để chỉ chạy trên một hệ điều hành hoặc một thiết bị cụ thể, muốn chạy trên hệ điều hành hay thiết bị khác sẽ phải có sự thay đổi nhất định.

Xem thêm: Lor Là Gì – Nghĩa Của Từ Lor

Xamarin được thành lập từ tháng 5/ 2011 từ dự án Mono Open source – một Platform cho phép chạy .Net trên tất cả các nền tảng: Linux, Android, iOS, … do Miguel de Icaza và Nat Friedman sáng lập với cộng đồng khoảng 1.3 triệu lập trình viên, độc quyền sử dụng công cụ của hãng, tạo nên các ứng dụng di động bằng C#, cho phép chạy cross-platform (xuyên nền tảng) dành cho iOS, Android và Windows.

*

Tháng 03/2016, Miguel de Icaza – nhà đồng sáng lập Xamarin xác nhận Xamarin đã chính thức sáp nhập với Microsoft.
Xamarin hỗ trợ truy cập hoàn toàn tới SDK gốc cũng từng nền tảng và thêm một số tiện ích mới như sau:
Chuyển đổi trực tiếp những phương thức trong SDK của Android và iOS sang ngôn ngữ .Net.Cung cấp trình dò lỗi và kiểm tra “compile – time” hoặc trong quá trình phát triển, giảm thiểu lỗi runtime và tăng chất lượng ứng dụng.
Chèn trực tiếp các thư viện Objective-C, Java, C, và C++, giúp lập trình viên có thể sử dụng các thứ viện của bên-thứ-3 một cách dễ dàng.
Ngôn ngữ C# có một số điểm mới hơn so với Objective-C và Java như: Dynamic Language Features, Lambdas, LINQ, Parallel Programming, Generics, v.v…
Gồm rất nhiều class hỗ trợ toàn diện và sắp xếp hợp lý, như XML, Database, Serialization, IO, String, Networking và nhiều thứ khác.
– Môi trường phát triển mới (Modern Integrated Development Environment – IDE):
Bộ công cụ Xamarin Studio trên Mac OSBộ công cụ Xamarin Studio hoặc Visual Studio 2013 trên Windows
– Hỗ trợ Cross Platform:
Ứng dụng có thể được viết với 90% code được chia sẻ hoặc dùng chung. Qua đó có thể giảm đáng kể chi phí và thời gian phát triển ứng dụng di động cho 3 nền tảng phổ biến nhất hiện nay là iOS, Android và Windows Phone.

Xem thêm: Shipping Instruction Là Gì, Shipping Instruction Si Là Gì

3.4. Kiến trúc của Xamarin

*

Chúng ta có thể phát triển ứng dụng trên môi trường Windows khi cài đặt Xamarin Studio hoặc Visual Studio để làm trình soạn thảo phát triển ứng dụng. Nếu ứng dụng hướng đến các thiết bị iOS thì bạn cần phải có một máy Mac, có cài đặt Xcode và kèm theo Xamarin Studio cho nền tảng iOS. Cụ thể như sau:

4.1. Cài đặt Xamarin.Android trên Windows:

Bước 1: Tải tập tin cài đặt Xamarin theo đường link sau:
http://www.xamarin.com/Download
Xuất hiện màn hình yêu cầu tải Visual Studio, bạn điền các thông tin được yêu cầu và chọn “I agree to the Terms & Conditions” sau đó chọn “Download Now”:

*

Chú ý: Chọn “I already have Visual Studio Installed” nếu máy của bạn đã cài đặt Visual Studio, ngược lại Visual Studio Community Edition sẽ được tải hoặc Xamarin cho Visual Studio sẽ được tải và sẽ được cài đặt thông qua việc cài đặt Xamarin.

Chuyên mục: Hỏi Đáp