Work out là 1 thuật ngữ thường gặp trong bộ môn thể hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Work out là gì hay tại sao nó lại quan trọng đối với Gymer? Hãy cũng Thiên Trường Sport đi tìm hiểu về ý nghĩa của từ Work out trong thể hình qua bài viết dưới đây nhé !

Khi mới tìm hiểu về Gym, bạn sẽ phải quan tâm đến một loạt các từ khóa chuyên môn để có thể hiểu đúng bản chất, đồng thời giúp mình đạt kết quả tốt nhất. Với người mới tập thể hình, có nhiều từ khóa chuyên môn mọi người không hiểu nó là gì và trong số đó có nhiều người băn khoăn không biết “Work out là gì?”. Chính vì lý do này, hôm nay Thiên Trường Sport xin chia sẻ cụ thể hơn về từ khóa chuyên môn này. Mọi người cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về nó nhé !

1. Work out là gì?

Work out trong thể hình được hiểu là kế hoạch tập luyện hay cũng có thể gọi nó là giáo án thể hình. Trong Work out sẽ bao gồm các bài tập, số lần tập, trình tự tập luyện, phân chia lịch tập cụ thể mỗi ngày, chế độ nghỉ ngơi và kế hoạch dinh dưỡng cụ thể ra sao… Với một kế hoạch tập luyện chi tiết và rõ ràng, sẽ tạo điều kiện để bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tập luyện của mình. Đối với mục đích tập Gym tăng cân, tập Gym giảm cân hay giữ vóc dáng thì Work out đều có vai trò rất quan trọng. Một Work out đầy đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tập luyện bài bản. Bạn sẽ không phải suy nghĩ và ghi nhớ hôm nay nên tập cái gì, nên ăn uống ra sao. Cuốn sổ ghi chép đầy đủ kế hoạch tập luyện, rèn luyện sức khỏe sẽ giúp bạn ghi nhớ kế hoạch rèn luyện thể chất của mình.

Bạn đang xem: Work out là gì

*

Work out là gì?

Trong thực tế, bạn có thể tự xây dựng Work out cho riêng mình, dựa theo các kiến thức trên mạng intehoặc từ sách báo… Ngoài ra, để chi tiết, chính xác và đảm bảo hơn, bạn nên nhờ các chuyên gia, các huấn luyện viên thể hình tư vấn và thiết lập cho một Work out riêng.

2. Tầm quan trọng của Work out trong thể hình.

Work out có vai trò rất quan trọng để bạn hoàn thành mục tiêu tập thể hình và đạt được kết quả tốt nhất. Một người tập Gym chuyên nghiệp không thể không xây dựng một Work out riêng cho mình. Do mục tiêu rèn luyện của mỗi người là khác nhau, người tập Gym để tăng cân, người lại có mục tiêu giảm cân… nên bạn không thể tập luyện giống nhau được. Kế hoạch tập luyện cho 2 mục tiêu này sẽ khác nhau và chế độ ăn uống cũng khác nhau. Nhờ thiết lập Work out chi tiết cho mục tiêu của riêng mình sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn và nhanh có kết quả tốt nhất.

*

Tầm quan trọng của Work out trong thể hình

Giáo án thể hình được ghi rạch ròi tập động tác gì, tác động lên nhóm cơ gì trong ngày hôm nay và tập bao nhiêu lần… sẽ giúp bạn kiểm soát được hiệu quả tập luyện của bản thân, cũng như của từng bài tập cụ thể. Bí quyết để có sức khỏe tốt nhất và vóc dáng đẹp, các Gymer đều xây dựng một Work out riêng cho mình. So với người không có kế hoạch tập luyện rõ ràng và người có kế hoạch rõ ràng thì người có kế hoạch bao giờ cũng nhanh đạt được kết quả tập luyện hơn và họ biết định hình rõ con đường đi của mình. Kế hoạch tập luyện Work out đóng vai trò khá quan trọng để bạn hoàn thành được mục tiêu tập luyện và duy trì được sự quyết tâm, kiên trì tập luyện trong thời gian dài.

3. Làm sao để xây dựng Work out hiệu quả tốt nhất?

Mỗi người tập thể hình với mục đích khác nhau, số cân nặng, thể chất, giới tính và độ tuổi khác nhau sẽ có một Work out phù hợp nhất. Cách để xây dựng Work out chuẩn nhất là bạn nên đến tìm sự giúp đỡ của các huấn luyện viên thể hình, đây là những người có kinh nghiệm lâu năm và sẽ giúp bạn tốt nhất. Một Work out của các Gymer sẽ bao gồm:

3.1. Lịch tập Gym.

Xem thêm: Loop Là Gì

Trong lịch tập Gym này, bạn sẽ ghi chi tiết ngày nào tập và ngày nào nghỉ. Trong đó, bạn cần phân chia cụ thể, chi tiết, nhóm cơ này sẽ được tập vào ngày nào, để làm sao đảm bảo các nhóm cơ được tập đều trong 1 tuần. Bạn cần chú ý lên lịch tập Gym phải để mỗi nhóm cơ có thời gian nghỉ ngơi ít nhất 48 tiếng và trong 7 ngày phải có ít nhất 1 ngày nghỉ toàn bộ để xả cơ. Thông thường, các Gymer có lịch tập Gym 5 ngày/tuần, lịch tập Gym 4 ngày/tuần và trong lịch tập Gym này, cần phải ghi chi tiết, tập nhóm cơ này cần tập những bài tập cụ thể nào và mỗi bài tập cần tập số hiệp, số lần ra sao. Một lịch tập Gym ghi đầy đủ, chi tiết, càng đơn giản hóa càng tạo điều kiện để bạn nhanh chóng đạt được kết quả tập luyện tốt nhất.

3.2. Kế hoạch dinh dưỡng.

Yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là người tập thể hình. Tùy mục đích tập luyện khác nhau, bạn sẽ có kế hoạch dinh dưỡng khác nhau. Cách lên kế hoạch dinh dưỡng chi tiết và cụ thế nhất thì bạn cần xác định mục tiêu (tăng cân hoặc giảm cân) với một số liệu cụ thể và thời hạn cụ thể. Từ đó, bạn sẽ tính toán lượng calo cần thiết trong 1 ngày là bao nhiêu, rồi lên kế hoạch các thực phẩm cần ăn trong một ngày với thời gian ăn uống cụ thể theo từng khung giờ.

Về cơ bản một kế hoạch tập luyện Work out sẽ bao gồm 2 vấn đề chính là lịch tập Gym và kế hoạch dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi. Với mỗi người khác nhau, họ sẽ thiết lập kế hoạch cơ bản dạng bao quát, hoặc có thể ghi chép chi tiết và cụ thể nhất.

Xem thêm: Mou Là Gì – Biên Bản Ghi Nhớ

4. Lời kết.

Như vậy, các bạn Gymer mới và người đang tìm hiểu về bộ môn thể hình đã hiểu được “Work out là gì” rồi chứ? Hy vọng những thông tin trên hữu ích và từ đó, các bạn có thể tự thiết lập cho mình một kế hoạch tập luyện Work out đầy đủ và chi tiết, giúp đạt được hiệu quả cao trong quá trình tập luyện. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Chuyên mục: Hỏi Đáp