Theo như chúng tôi đoán thì hầu hết người dùng Windows đều biết rằng, có một thành phần hệ thống được gọi là PowerShell – và nó đã có từ thời Windows XP – nhưng rất ít người dùng tìm hiểu kỹ nó là gì và có chức năng như thế nào. Điều đó cũng vô cùng bình thường vì đây là một công cụ chủ yếu dành cho những quản trị viên mạng (Network Administrator), để cung cấp cho họ một giao diện với những tập lệnh để quản lý máy tính.

Bạn đang xem: Windows powershell là gì

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là PowerShell không hữu ích hoặc không có gì thú vị đối với người dùng thông thường. Đây là một công cụ cho phép bạn có thể làm mọi thứ mà Command Prompt có thể làm hay thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.

Nội dung chính:

7 cách mở Windows Powershell trong Windows 10

PowerShell là gì?

Windows PowerShell là một công cụ tự động hóa hướng đối tượng được thiết kế chủ yếu dành cho các quản trị viên hệ thống. Nó giúp các chuyên gia công nghệ thông tin có thể kiểm soát và tự động hóa việc quản trị hệ điều hành Windows và các ứng dụng khác.

Nó giới thiệu một số khái niệm mới cho phép mở rộng kiến thức quản trị mạng, cùng với các tập lệnh bạn đã tạo ra trong môi trường Windows Command PromptWindows Script Host.

Nó kết hợp tính linh hoạt của script, tốc độ dòng lệnh và sức mạnh của công cụ quản trị dựa trên GUI để cho phép bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách loại bỏ thời gian thực hiện các thao tác thủ công trong tương lai.

Tại sao bạn nên sử dụng Powershell?

Đây là một số lý do quan trọng giải thích vì sao bạn nên sử dụng Powershell:

Cung cấp trải nghiệm dòng lệnh được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows.Cho phép bạn có thể truy cập vào đầy đủ tất cả các loại trong .NET framework.Được nhiều quản trị viên hệ thống tin cậy lựa chọn.Là cách đơn giản để thao tác các thành phần máy chủ(Server) và máy trạm (Workstation).Chuyên dùng cho quản trị viên hệ thống bằng cách tạo ra một cú pháp dễ dàng hơn.An toàn hơn so với việc chạy VBScript hoặc ngôn ngữ Script khác.

7 cách mở Windows Powershell trong Windows 10

PowerShell là một tiện ích bao gồm các dòng lệnh và ngôn ngữ Script mạnh hơn Command Prompt. Kể từ khi Microsoft phát hành Windows 10, nó đã trở thành lựa chọn mặc định và bạn có thể mở công cụ này bằng nhiều cách khác nhau.

Xem thêm: Thăm Ngàn Là Gì – Nguồn Gốc Của Thăm Ngàn Kẹp Ngần

PowerShell có thể phức tạp hơn để sử dụng, nhưng bù lại nó mạnh mẽ hơn Command Prompt rất nhiều. Đó là lý do giải thích vì sao nó trở thành ngôn ngữ Script được ưa thích dành cho người dùng chuyên nghiệp và các chuyên gia CNTT, cạnh tranh với các chương trình như Linux hay Unix khác.

Đây là một công cụ tiện lợi chuyên dùng các câu lệnh ngắn để cho phép bạn thực hiện một số việc khá thú vị như tự động hóa Windows hoặc tự động kết nối với VPN khi bạn khởi chạy các ứng dụng cụ thể.

Mặc dù bạn có thể mở PowerShell từ Menu Start, nhưng bài viết này cũng bao gồm một số cách (có thể) dễ dàng hơn và ít được biết đến để bạn có thể khởi chạy công cụ này.

Từ Power Users Menu

Menu Power Users xuất hiện trên thanh tác vụ khi bạn nhấn Windows + X. Đó là cách dễ dàng nhất để cho phép bạn có thể truy cập vào vô số cài đặt, tiện ích và chương trình hệ thống từ một Menu.

Để mở PowerShell từ Menu này, bạn hãy nhấn Windows + X, sau đó nhấp vào Windows PowerShell hoặc Windows PowerShell (Admin).

Xem thêm: Vba Excel Là Gì – Chúng Ta Có Thể Làm được Gì Với Vba

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bài viết trên là những nội dung ngắn gọn giải thích Windows PowerShell là gì? Cũng như những cách để mở công cụ tiện tích này nhanh chóng và đơn giản nhất trên hệ điều hành Windows 10. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp