Microsoft cung cấp các loại bản quyền Windows 10 qua nhiều kênh được quản lý theo các quy tắc khác nhau, nhưng đối với hầu hết người dùng, bạn chỉ có thể có được giấy phép thông qua kênh bán lẻ (Retail) hoặc OEM (hiểu nôm na là nhà sản xuất thiết bị gốc). Vậy Windows 10 OEM là gì? Windows 10 OEM có gì khác với Windows 10 thường?

Nâng cấp phiên bản Windows 10 Noverber Update Chế độ Game Mode trên Windows 10 Creators Update là gì? Tùy chỉnh Start Menu, Tùy biến giao diện Start Menu trên Windows 10 Windows 10 Pro bản cao cấp có gì đặc biệt? Cách tắt update Windows 10, chặn cập nhật Win 10

Bạn mua một chiếc máy tính để bàn hoặc laptop mới có cài đặt Windows 10 sẵn. Nhìn bề ngoài và cách thức hoạt động, chẳng có gì khác nhau giữa loại bản quyền Windows 10 mua riêng và bản cài đặt sẵn cả, nhưng thực tế không phải như vậy. Bài viết sau đây sẽ so sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thường để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Windows 10 OEM.

Bạn đang xem: Windows oem là gì

*

Windows OEM có key sản phẩm được gắn với một thiết bị cụ thể. Mặc dù key sản phẩm bán lẻ cũng hoạt động trên một máy tính, nhưng nó có thể được chuyển sang máy tính khác.

Trước đó, trong trường hợp máy tính xách tay, key sản phẩm OEM được ghi ở phần dưới cùng của thiết bị. Ngày nay, nó được nhúng trực tiếp vào firmware (BIOS hoặc UEFI) của thiết bị và được Windows sử dụng khi có yêu cầu.

Điều này giúp người dùng tránh được rắc rối trong việc bật và tắt thiết bị nhiều lần khi nhập key sản phẩm trên hệ thống, đồng thời giảm thiểu cơ hội bị mất mã khóa và ăn cắp bản quyền của Windows qua thời gian.

Bạn có thể gặp sự cố khi kích hoạt lại Windows system builder trong trường hợp bạn thực hiện nâng cấp phần cứng đáng kể như bo mạch chủ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nâng cấp phần cứng. Bạn có thể thay đổi hầu hết mọi thứ trừ bo mạch chủ vì mã bản quyền được gắn với nó.

2. Windows 10 OEM rẻ hơn

Một sự khác biệt lớn khác là giá cả. Microsoft tính phí cấp phép thấp hơn từ các nhà sản xuất thiết bị cho các key sản phẩm OEM Windows. Lý do là các nhà sản xuất thiết bị mua chúng với số lượng lớn.

Xem thêm: Sorority Là Gì – What Does Sorority Mean

3. Windows 10 OEM không có hỗ trợ kỹ thuật

*

OEM Windows không được hỗ trợ kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là bạn không thể gọi cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft để nhận các trả lời cho câu hỏi của mình. Tuy nhiên, nhà sản xuất PC của bạn có thể có hỗ trợ riêng và các diễn đàn trực tuyến luôn ở đó để trợ giúp.

Ngoài các nhà sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn, key cấp phép Windows OEM cũng có thể được sử dụng bởi các nhà xây dựng hệ thống chuyên nghiệp định cấu hình PC theo nhu cầu của khách hàng.

4. Windows 10 OEM không có bản nâng cấp

Có một sự khác biệt khác giữa phiên bản thương mại và Windows OEM đó là nó không thể được sử dụng để nâng cấp. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang chạy một bản copy hợp lệ của Windows 7 hoặc 8.1 và bạn mua Windows 10 OEM, bạn sẽ phải thực hiện cài đặt sạch (clean install).

Làm thế nào để có được Windows 10 OEM?

Nếu bạn không định mua PC mới, có một số cách để có được bản copy Windows 10 OEM, chẳng hạn mua từ các trang web thương mại điện tử như Amazon và eBay.

Về sơ bản, Windows OEM sẽ được cài đặt sẵn bởi nhà sản xuất PC hoặc trên các thiết lập của trình xây dựng hệ thống để bán lại cho khách hàng. Mặc dù bạn có thể mua một bản copy hợp pháp của Windows OEM trực tuyến, nhưng vẫn thiếu thông tin liên quan đến việc bạn có thể mua nó với tư cách là người dùng cuối hay không.

Xem thêm: Cholinesterase Là Gì – Nguyên Nhân Tăng Và Giảm Cholinesterase

https://thienmaonline.vn/windows-10-oem-la-gi-no-co-khac-gi-voi-cac-ban-windows-10-thuong-57612n.aspx
Đối với việc sử dụng hàng ngày, bạn nên lựa chọn bản Windows bán lẻ để nhận được hỗ trợ tốt nhất thay vì phiên bản OEM có giá rẻ hơn nhưng không đảm bảo về một số quyền lợi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp