Nếu bạn là một người yêu thích văn hoá và những bộ anime hay manga của Nhật Bản thì không thể không biết đến cụm từ Wibu. Tuy nhiên Wibu là gì? Nguồn gốc của này từ đâu mà có? Hãy đọc hết bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể giải đáp được hết các thắc mắc nhé!

” Video giải đáp nhanh wibu là j cho những bạn nào lười đọc”

Wibu nghĩa là gì?

Trên thực tế Wibu chỉ là cách phát âm lại của từ Weeaboo mà thôi, còn thực ra cả hai từ này đều là một. Wibu là một dạng tiếng lóng của từ Wapanese, cụ thể thì từ này được ghép lại bởi hai từ có nghĩa riêng biệt là “wannabe” và “white”. Từ Wapanese hay Người Nhật Da Trắng – là một thuật ngữ đã được xuất hiện từ năm 2002 với hàm ý miêu tả những người da trắng (chủ yếu là người châu Âu) bị ám ảnh và phát cuồng với văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là mangaanime. Về sau, người ta thường dùng từ Wibu thường xuyên hơn thay cho Wapanese mặc dù nghĩa của cả 2 từ này đều giống nhau.

Bạn đang xem: Wibu là cái gì

*

Wibu là sao? Bạn có phải là 1 wibu?

Nói tóm lại, nếu muốn biết Wibu là cái gì, những người đam mê Wibu là ai chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa của nó theo những ý sau:

 Wibu (tức Weeaboo) sử dụng chung cho những người phương Tây yêu thích một cách cuồng nhiệt, điên dại với nền văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay từ này còn dùng chung cho cả những người hâm mộ đến từ nước khác chứ không chỉ mỗi phương Tây. Họ thường sử dụng những từ ngữ tiếng Nhật như là câu nói cửa miệng của bản thân. Thậm chí những từ tiếng Nhật còn bị họ cố tình sử dụng sai. Phần lớn những Wibu đều biết đến Nhật Bản thông qua anime và manga. Thế nhưng, không phải ai yêu thích văn hoá Nhật Bản cũng đều là Wibu mà chỉ những người hâm mộ theo kiểu cuồng nhiệt, thái quá và tôn sùng văn hóa Nhật Bản đến nỗi sẵn sàng “ném đá gây chiến” với người khác để bảo vệ cũng như đề cao văn hóa Nhật Bản mới là một Wibu “đích thực”. Ngày nay, Wibu còn được dùng để ám chỉ những người không hiểu rõ về Nhật hay văn hóa Nhật nhưng lại rất thích ra vẻ, thể hiện bản thân.

Nguồn gốc của wibu là gi?

Sau một thời gian dài sử dụng thì từ Wapanese đã dần được thay thế bởi từ Wibu, thuật ngữ này được xuất phát từ diễn đàn 4chan. Theo những thành viên của forum này thì từ Wibu được cắt nghĩa từ một bộ truyện tranh mang tên Perry Bible Fellowship của tác giả Nicholas Gurewitch.

Dù xuất hiện khá muộn nhưng thuật ngữ Wibu lại có phần phổ biến hơn và nhanh chóng thay thế cho từ Wapanese nhằm ám chỉ đến những thứ không hài lòng liên quan đến nhóm người này. Và 4chan chính là nơi đi đầu lựa chọn từ này và áp dụng nó theo một nghĩa khá là tiêu cực, thậm chí còn mang tính sỉ nhục đối với thuật ngữ Wapanese cũng đã từng xuất hiện trên 4chan từ trước đó.

*

Kiếm sĩ Wibu là tên 1 con boss trong game Arknights

Nếu bạn là fan của game Arknights thì chắc chắn không thể không biết đến kiếm sĩ Wibu – nhân vật này thường đeo mặt nạ và cầm kiếm Katana. Và thật ngẫu nhiên, những người là Wibu cũng có sở thích đeo mặt nạ và cầm kiếm. Từ đó, cụm từ kiếm sĩ Wibu cũng được cộng đồng fan Việt dùng để mỉa mai những người này.

Cách sử dụng đúng thuật ngữ Wibu 

Trong trường hợp bạn muốn dùng từ Wibu để gọi một ai đó thì trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về sự hình thành cũng như ý nghĩa của nó. Có 1 lưu ý nhỏ khi sử dụng cụm từ này là từ Wibu chỉ được dùng trong cộng đồng fan Việt. 

Nếu bạn giao lưu với bạn là người Việt Nam thì có thể thoải mái dùng từ Wibu vì nó là từ nói lái của Weeaboo. Còn nếu bạn nói chuyện với những nhóm fan đến từ các nước khác thì dùng từ Weeaboo sẽ chuẩn hơn. 

*

Thuật ngữ Wibu được sử dụng bởi nhiều fan việt

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi sử dụng từ này vì thực chất ý nghĩa của chúng là để mỉa mai người mà bạn cảm thấy có những phản ứng quá ngông và thể hiện mình am hiểu về văn hóa Nhật Bản thái quá. Chính vì thế, nghĩa của nó hoàn toàn mang tính tiêu cực. 

Nếu bạn chỉ có ý định trêu chọc người bạn của mình thì cũng không nên sử dụng từ này. Điều đó có khả năng sẽ làm họ thấy bị thiếu tôn trọng và có phần bị tổn thương.

Một cách gọi thiếu ý tứ và không chính xác có khả năng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và dùng từ một cách chuẩn xác để tránh các tình huống hiểm nhầm ngữ nghĩa gây ý đồ xấu đến người sử dụng và cả người nghe nhé.

Sự khác biệt giữa Otaku và Wibu là gì?

*

Otaku và Wibu có gì khác nhau?

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm giữa 2 thuật ngữ “otaku” và “wibu”. Do sự phát triển không ngừng nghỉ của văn hóa 2D Nhật Bản như anime, manga… đã khiến nhiều người nghĩ rằng đó là đại diện của văn hóa Nhật và rồi gộp chung những người có sở thích với anime, manga vào thành một từ “wibu”. Để có thể dễ dàng phân biệt 2 từ này với nhau, các bạn hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây:

WibuOtaku
Chỉ những người phương Tây hâm mộ thái quá và có phần điên cuồng với nền văn hoá của Nhật Bản. Hiện nay, từ này cũng được dùng ở nhiều nước khác trong đó có cả Việt Nam để chỉ những người có cùng sở thích trên.

Xem thêm: Emagazine Là Gì – Tiểu Luận Truyền Thông

Họ là những người vô cùng say mê và phát cuồng vì thế giới manga, anime. Họ thích tìm hiểu và sưu tầm những thứ có liên quan và sở hữu vốn hiểu biết sâu rộng về những thứ đó.
Có những hành động hâm mộ quá khích và thậm chí là khá lố lăng với văn hóa Nhật Bản. Tôn sùng hơn cả văn hoá của nước họ.Các Otaku chỉ có thái độ phấn khích với anime và manga. Nhìn chung, Otaku có phần hơn ôn hoà hơn Wibu.
Ban đầu từ này để chỉ những người da trắng thích văn hoá Nhật. Sau này, nó được dùng chung để ám chỉ tất cả những người nước ngoài có cùng đam mê.Bản chất của từ này chỉ để dùng nói riêng về người Nhật Bản thích anime và manga.
Một số wibu chỉ là fan phong trào và cố tỏ ra mình là người có hiểu biết.Có niềm đam mê cháy bỏng cùng vốn hiểu biết sâu rộng về thứ mà mình đam mê.

Xem thêm: Ryokan Là Gì – Du Lịch Nghỉ Dưỡng

Wibu là một từ rất nặng, mang tính chất tiêu cực thậm chí là xúc phạm những người trở nên điên cuồng văn hóa Nhật Bản. Trong xã hội Nhật Bản, Otaku cũng là 1 từ mang tính chất hơi kì thị những người thích manga và anime. Tuy nhiên, nó không mang nghĩa nặng nề như Wibu. Đối với fan trên toàn thế giới thì Otaku là một khái niệm đáng tự hào, không có gì xấu khi bạn là một Otaku.

Những thuật ngữ trong manga và anime có rất nhiều và nếu muốn sử dụng nó một cách chính xác bạn cần phải là 1 người có kiến thức. Hy vọng, thông qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về cụm từ Wibu là j và các cách để phân biệt nó với những khái niệm khác. Và nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến Wibu thì hãy để lại bình luận dưới đây để cùng trao đổi nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp