Theo định nghĩa, whiplash là một sự truyền năng lượng đến cổ theo cách tăng tốc – giảm tốc.Các nghiên cứu cho thấy khoảng 1 phần trăm dân số trên thế giới sẽ gặp phải các vấn đề mãn tính do bị roi vọt.Suy nghĩ về đòn roi xảy ra trong một vụ tai nạn, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng không cảm thấy ngay lập tức.

Bạn đang xem: Whiplash là gì

Khi mọi người gặp tai nạn xe hơi nhỏ mà chiếc xe duy trì ít hoặc không có thiệt hại, suy nghĩ đầu tiên là không có gì có thể sai với cơ thể.Tuy nhiên, nếu đó là một vụ va chạm phía sau, cơ thể có thể trải nghiệm lực 7 G trong một phần tư giây di chuyển với tốc độ chỉ 8 dặm / giờ.

Vì vậy, sau khi adrenaline đã lắng xuống và một thời gian đã trôi qua, những người bị tai nạn xe cộ có thể bắt đầu cảm thấy một số ảnh hưởng của đòn roi.Đó là lý do tại sao nhiều người sẽ không chấp nhận điều trị y tế tại hiện trường, nhưng sau đó vào ngày hôm sau hoặc ngày hôm sau, họ sẽ đến gặp bác sĩ gia đình hoặc đến bệnh viện để chăm sóc.Các triệu chứng liên quan đến whiplash bao gồm:

Nhức đầuĐau cổBuồn nônPhạm vi chuyển động hạn chếĐau lưng dướiTay và chân ngứa ranCác vấn đề về giấc ngủChóng mặtChóng mặtHội chứng sau chấn độngDẫn tới chấn thương tâm lýĐau cơ xơ hóaLo lắng du lịchHội chứng ống cổ tay

Trong khi một số triệu chứng này sẽ mờ dần theo thời gian khi cơ thể tự phục hồi, những triệu chứng khác sẽ tồn tại trong nhiều năm. Một số người sẽ phải đối phó với các triệu chứng whiplash trong phần còn lại của cuộc đời họ như là một vấn đề vĩnh viễn. Một nghiên cứu cho thấy sau 20 năm, 50 phần trăm bệnh nhân được theo dõi sau khi gặp tai nạn vẫn đang phải đối phó với các triệu chứng từ roi vọt. 

Cùng với các triệu chứng này, bệnh nhân bị chấn thương roi da cũng có thể dễ bị tổn thương tủy sống ngay lập tức hoặc thậm chí sau một thời gian đã qua. Các cổ được kéo dài tại một lực lượng như vậy mà nó có thể quá mức tủy sống gây thiệt hại, hoặc nó có thể dẫn đến rò rỉ mạch máu và thâm hụt thần kinh. 

Mục Lục

Nguyên nhân chấn thương tủy sống nguyên phát

Chấn thương tủy sống có thể xảy ra vì tất cả các loại lý do khác nhau. Với tai nạn xe hơi đã cướp đi 32.000 sinh mạng mỗi năm , không có gì ngạc nhiên khi đó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương cột sống. Với hầu hết các vụ tai nạn xe hơi, đặc biệt là với một vụ va chạm phía sau, chấn thương và chấn thương tủy sống sau đó là không thể tránh khỏi.

Một số lý do khác khiến một người có thể bị chấn thương cột sống bao gồm:

va chạm với người khácTai nạn xe máyTai nạn xe đạpCác chấn thương trong thể thaoTai nạn cho người đi bộBiến chứng y khoa và phẫu thuậtChấn thươngLặn xuống nướcVết đạn

Chẩn đoán chấn thương tủy sống

Tủy sống của bạn là hệ thống thần kinh trung ương cho cơ thể, và nó hoạt động với bộ não của bạn là trung tâm chỉ huy. Với sự căng thẳng quá mức trên cổ như đã đề cập trước đó, có thể có tổn thương thần kinh whiplash ở khu vực đó của cơ thể. Tổn thương thần kinh xảy ra có thể ảnh hưởng đến cách gửi tin nhắn và quá trình xử lý thông tin bị gián đoạn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng chấn thương tủy sống không phải lúc nào cũng đáng chú ý, ngay cả đối với người đã bị một.Đó là lý do tại sao khi một người bị chấn thương đầu, gãy xương chậu, chấn thương xuyên thấu ở vùng cột sống hoặc bị ngã và bị chấn thương, các chuyên gia y tế chắc chắn sẽ ổn định hoàn toàn và bất động cột sống trước khi chuyển đến bệnh viện.Ngay cả những chuyển động nhỏ nhất cũng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn những gì đã tồn tại.

Sau một tai nạn hoặc chấn thương trong đó tổn thương tủy sống là một khả năng do bị rách cổ, các bác sĩ sẽ thực hiện quét CT và MRI khác nhau của cột sống cổ để xác định xem có bất kỳ tổn thương dây chằng nào không.Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy đau từ khớp mặt đã bị tổn thương.Các khớp mặt được đặt trực tiếp ở bên phải hoặc bên trái của trung tâm phía sau cổ.

Đối với một số người, nó rất mềm và được cho là đau ở cơ do sự căng quá mức của phần cổ đó.Cách duy nhất để biết liệu đã có tổn thương khớp mặt hay chưa là thông qua thử nghiệm được gọi là khối nhánh trung gian hoặc MBB.

Xem thêm: Faq Là Gì – Những ý Nghĩa Của Faq

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng rối loạn liên quan đến roi da (WAD) cũng có khả năng bị tổn thương một phần ở tủy sống. Một trong những triệu chứng của chấn thương tủy sống do bị roi da là yếu ở chân. Có một số chỉ số khác cho thấy chấn thương tủy sống cũng đã xảy ra.

Các triệu chứng chấn thương tủy sống chính cần theo dõi là gì?

Khi một người nào đó bị tai nạn xe hơi hoặc bị roi da do chấn thương từ một sự kiện khác, có những yếu tố cụ thể để xem xét sự giúp đỡ đó trong việc xác định liệu có bị chấn thương tủy sống sau đó hay không.

Cột sống cổ tử cung được kết nối với phần còn lại của tủy sống, vì vậy nếu cột sống cổ hoặc cổ bị tổn thương, có thể đi xuống cột sống và gây ra vấn đề ở các khu vực khác của cơ thể. Các dây chằng, cơ bắp và các cấu trúc khác trong khu vực này có nguồn cung cấp thần kinh khác nhau, vì vậy nếu một trong số chúng bị tổn thương, nó có thể gây ra đau đớn trong một loạt các bộ phận khác của cơ thể. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đau lưng dưới .

Các triệu chứng khác của chấn thương tủy sống bao gồm:

Giảm hoặc mất chuyển độngMất kiểm soát bàng quang hoặc ruộtCo thắtThay đổi chức năng tình dụcĐau hoặc châm chíchKhó thởKhông có khả năng giữ thăng bằng khi đi bộTêYếu đuối

Sau một tai nạn xe hơi mà nghi ngờ bị roi vọt, nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào xảy ra, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để đánh giá y tế hoàn chỉnh.Chảy máu và sưng có thể xảy ra xung quanh tủy sống không nhìn thấy được và nó có thể dẫn đến tê liệt ngay lập tức hoặc theo thời gian.Mức độ nghiêm trọng của các biến chứng chỉ trở nên tồi tệ hơn mà không cần điều trị bằng tài sản.

Lựa chọn điều trị sau khi chấn thương Whiplash và tủy sống

Tất nhiên, ngay lập tức sau khi có bất kỳ thương tích hoặc tai nạn nào gây ra roi vọt, bạn cần đến phòng cấp cứu hoặc bác sĩ y khoa để có được đánh giá đúng về tình trạng sức khỏe của bạn.Những chuyên gia này có thể chụp X-quang và quét để xem chính xác những gì đang diễn ra bên trong cơ thể bạn.Hầu hết thời gian, thuốc giảm đau sẽ được kê đơn cùng với liệu pháp để tăng cường và chữa lành cổ.

Đối với những người bị roi da cấp tính, cổ mềm thường được khuyên dùng để giữ cho cổ và cột sống ổn định và bất động trong một khoảng thời gian xác định để ngăn ngừa thiệt hại thêm.Một số người được hưởng lợi từ việc tiêm cột sống như là một phần của chương trình điều trị của họ.Trong rất ít trường hợp là phẫu thuật cần thiết.Nó cũng là lựa chọn xâm lấn nhất và cuối cùng được cung cấp.

Xem thêm: Isf Là Gì – Xuất Khẩu Mỹ

Sau khi bạn đến bác sĩ y khoa, bạn có tùy chọn gặp bác sĩ chỉnh hình để có thêm lựa chọn điều trị tự nhiên. Một cuộc hẹn để đánh giá nên được thực hiện ngay lập tức, vì chấn thương tủy sống cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các vấn đề tiếp theo và thậm chí tê liệt trong một số trường hợp. Sau khi kiểm tra ban đầu, hầu hết các bác sĩ nắn khớp xương sẽ khuyên bạn nên đợi khoảng sáu tháng hoặc lâu hơn trước khi bắt đầu phục hồi chức năng để cổ và cột sống có thời gian để chữa lành và ổn định.

Chuyên mục: Hỏi Đáp