Wash out và Break out trong chứng khoán đều là các cơ hội mua vào cổ phiếu của nhà đầu tư. Trong đó, những phiên wash out sẽ là cơ hội để bắt đáy, còn break out sẽ là thời điểm nhà đầu tư có thể mua vào khi xu hướng thị trường tăng trở nên bền vững.

Bạn đang xem: Wash out là gì

*

Hình minh họa

Wash out

Khái niệm

Wash out là một thuật ngữ để biểu hiện trạng thái một phiên giao dịch hoảng loạn của nhà đầu tư. Đây là phiên màthị trường chứng khoánchứng kiến sự bán tháo với lượng cung tăng dồn dập. Tuy nhiên, sau đó thị trường có thể quay đầu tăng ngay hoặc bước vào giai đoạn thị trường đi ngang (sideways), dần dần hồi phục trở lại và bước sang giai đoạn tăng điểm.

Ví dụ thực tế

Trên thực tế, thị trường chứng khoán nước ngoài không có biên độ nên phiên wash out chỉ cần một phiên để xác định đáy rõ nét. Còn thị trường chứng khoán Việt Nam, do có khống chế biên độ giao dịch (sàn HOSE +/- 7%, sàn HNX +/- 10%, sàn UpCOM +/- 15%) nên đôi khi quá trình wash out cần từ 1 – 2 phiên giao dịch.

Wash out thường bị nhầm lẫn vớibẫy giảm giá (Bear Trap)do chúng đều là một phiên giảm giá mạnh, một phiên rũ bỏ hoàn toàn. Khác biệt ở chỗ, wash out là đoạn cuối cùng của sự tuyệt vọng, đỉnh điểm của sự chán nản sau một chuỗi các phiên giảm điểm liên tiếp của thị trường. Bẫy giảm giá chỉ đơn giảm là phiên giảm điểm (điều chỉnh) cho thị trường bớt nóng để đi lên tiếp trong một xu hướng tăng.

Xem thêm: Internet Leased Line Là Gì ? So Sánh Internet Leased Line Và Ftth

Nhưng ngay sau đó, thị trường bắt đầu phục hồi và đi lên rất mạnh. Đây có thể coi là một phiên wash out điển hình.

*

(Ảnh: AmiBroker)

Break Out

Khái niệm

Trái ngược với Wash out, Break out biểu hiện trạng thái chỉ số thị trường hoặc giácổ phiếutiếp tục tăng và phá vỡ đỉnh trước đó. Đây là trường hợp mà đường giá đi lên và vượt quamức kháng cựtạo bởi đỉnh trước, lúc này mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợmới. Sau thời điểm vượt thành công (đường giá có thể quay đầu thử nghiệm lại hỗ trợ nhưng vẫn bật tăng),xu thế tăng (uptrend)được hình thành rõ nét.

*

(Ảnh: AmiBroker)

Có rất nhiều nhà dầu tư hiện đang đầu tư theo trường phái Break (vượt đỉnh), tức là chờ thị trường hay cổ phiếu vượt đỉnh rồi mới mua vào. Đơn giản vì họ cho rằng khi một cổ phiếu vượt đỉnh thì phía trước sẽ là cả bầu trời, không còn kháng cự, đỉnh cũ, và cổ phiếu thì sẽ đi lên.

Xem thêm: Asp.net Core Là Gì – Giới Thiệu Về Asp

Ví dụ thực tế

Trong giai đoạn chỉ số VN-Index tăng trưởng và đạt đỉnh năm 2018, chỉ số này đánh dấu xu thế tăng từ năm 2017 và điều chỉnh trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, sau cú wash out đầu tháng 2, chỉ số đã đi lên và có giai đoạn đi ngang khi gặp ngưỡng kháng cự tạo bởi đỉnh trước đó. Khi bứt ra khỏi vùng này, VN-Index đã tăng một mạch lên đỉnh hơn 1.200 điểm.

Điểm break out của VN-Index trong giai đoạn chỉ số này tiến tới vùng đỉnh. (Ảnh: Thebank.vn)

Chuyên mục: Hỏi Đáp