Wap là gì? Đây chắc hẳn là một thắc mắc của rất nhiều người và cũng chính là lý do mà bạn ở đây với chúng tôi. Để có thể trả lời cho câu hỏi này và biết được những vấn đề liên quan đến wap, sau đây hãy cùng tìm hiểu và đồng hành cùng chúng tôi cho đến cuối bài viết.

Bạn đang xem: Wap là gì

Có thể bạn quan tâm: Lyrics là gì? Lyrics được tìm kiếm như thế nào?

Wap là gì?

*

Như các bạn cũng được biết thì các thiết bị di động đều cần đến một trang web được thiết kế tương thích và phù hợp, “wap” ra đời để làm được điều đó. Tên gọi đầy đủ của wap chính là của “Wireless Application Protocol – Giao thức Ứng dụng Không dây”. Các thiết bị di động như điện thoại di động, PDA thường rất hay sử dụng wap như là một tiêu chuẩn công nghệ không thể thiếu. Wap giúp cho các hệ thống truy nhập Internet, là giao thức truyền thông mang lại rất nhiều ứng dụng cho người sử dụng thiết bị đầu cuối di động. Điển hình chính là E-mail, web, thông tin chứng khoán, mua bán trực tuyến, ngân hàng trực tuyến.

Là công nghệ mới hiện đai được sử dụng cho di động, Wireless Application Protocol hay “wap” đã có những vai trò và vị trí quan trọng, với mục đích trao đổi dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Giao thức không dây này được thiết kế đơn giản hóa tối ưu nhất, có thể là các hình ảnh chữ viết…trong những wap di dộng. Bạn có thể dùng wap để xem tin tức, nhận mail hay tải hình nền, nhạc chuông cho các ứng dụng…Dung lượng của wap khá ít, chỉ bằng khoảng 1/30 của trang web nên mức dùng của bạn cũng sẽ có hạn.

Wap có mô hình như thế nào?

Với mô hình WWW (World Wide Web) cùng với một số tính năng nâng cao như hỗ trợ thoại và đẩy, wap đã thể hiện được những tính năng quan trọng của mình. Nhờ một tập các giao thức truyền thông tiêu chuẩn trong tập giao thức WAP mà nội dung thông tin WAP được truyền tải.

Xem thêm: Tải Game Thiện Nữ – Hướng Dẫn Vào Game Bản Máy Tính

Một tập các thành phần tiêu chuẩn cho phép truyền thông giữa thiết bị đầu cuối và máy chủ mạng theo định nghĩa của wap sẽ bao gồm: Kiểu nội dung, mô hình tên tiêu chuẩn, các khuôn dạng nội dung tiêu chuẩn, các giao thức truyền thông tiêu chuẩn.

Ngoài ra, giao thức truy nhập ứng dụng vô tuyến WAP gồm có 5 lớp: Lớp bảo mật (WTLS), lớp truyền tải(WDP), Lớp giao vận(WTP), lớp phiên(WSP) và lớp ứng dụng (WAE).

Để phù hợp với các điều kiện ràng buộc của mạng di động, tất cả các ngăn xếp giao thức WAP sẽ được ưu tiên thiết kế sao cho thuận tiện nhất. Tập giao diện tiêu chuẩn chính là thứ mà các lớp cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp tới các dịch vụ và ứng dụng khác. Các dịch vụ trong ngăn xếp có thể được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều giao thức do kiến trúc WAP tách các giao tiếp dịch vụ từ các giao thức cung cấp dịch vụ để cho phép mở rộng các đặc tính, từ đó có thể tự do lựa chọn các giao thức thích hợp cho một nội dung cụ thể.

Xem thêm: Bạc Xỉu Là Gì – Cách Làm Bạc Xỉu Uống Là Nghiền

Wap được ứng dụng như thế nào?

Tất nhiên, là một trang web được thiết kế phù hợp và tương thích nên wap có ứng dụng khá quan trọng trong các thiết bị di động. Mặc dù dung lượng của trang wap khá bé so với dung lượng của một trang web tuy nhiên nó cũng được ứng dụng khá phổ biến. Wap là nơi mà bạn có thể nhận mail, cập nhật tin tức cũng như cài nhạc chuông, hình nền…

Đến đây chắc bạn đọc đã hiểu rõ được khái niệm wap là gì rồi đúng không? Vậy câu hỏi đặt ra tiếp theo chính là Wapsite là gì? Wapsite là một địa chỉ mạng mà bạn có thể truy cập trên máy điện thoại di động, là nơi lưu trức các tệp tin đa phương tiện như âm thanh hình ảnh. Không những vậy, việc truy cập vào wapsite và lướt Wap cũng đơn giản như trên chính mạng Internet.

Tạm kết về Wap

Kết luận cuối cùng, Wap là gì? Wireless Application Protocol (giao thức không dây) được viết tắt là wap, là công nghệ mới hiện đại được sử dụng cho di động với mục đích trao đổi dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Từ khái niệm và kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp đến bạn trong bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể mở mang thêm một kiến thức mới. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhjaat những bài viết cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp