Waifu là gì? Và nó đã phát triển thành ý nghĩa chuyên biệt hơn trong văn hóa manga và anime vào những năm 2000.Nó cũng lan rộng ra bên ngoài fandom anime, do đó các nhân vật trong trò chơi điện tử hoặc thậm chí là chương trình truyền hình hành động cũng có thể được gọi là Waifu.

Bạn đang xem: Waifu nghĩa là gì

1. Waifu có nghĩa là gì?

Waifu là gì? Waifu là một sự phát triển khá gần đây trong văn hóa otaku. Google ghi lại sự xuất hiện quan trọng đầu tiên của từ Waifu vào tháng 11 năm 2007. Mục từ lâu đời nhất chi mai Waifu xuất hiện trong Từ điển đô thị vào ngày 2 tháng 4 năm 2007. Tuy nhiên, Waifu có lịch sử lâu đời hơn ngoài văn hóa otaku.

Waifu là một từ mượn tiếng Anh xuất hiện trong từ điển tiếng Nhật vào khoảng đầu những năm 1980. Động lực giữa vợ và chồng tiếp tục thay đổi khiến cho cách gọi phụ nữ là vợ của các cặp vợ chồng trẻ trở nên khó chịu. 

Kanai, từ chỉ người vợ sử dụng hai chữ Hán có nghĩa là “trong nhà” đã trở nên phản cảm đối với nhiều phụ nữ trẻ. Tương tự như vậy, từ dành cho chồng, shujin hoặc danna , dịch gần nghĩa là “chủ”. Bởi vì những lời này không phù hợp với mối quan hệ của họ, nhiều cặp vợ chồng đã thay đổi cách xưng hô chuyển thể từ tiếng Anhsang husband (chồng) và wife (vợ).

*

Kuriyama mirai – Waifu được nhiều người yêu thích

Tất nhiên, các từ đã thay đổi một chút trong cách phát âm. Vợ đã trở thành waifu. Chồng trở thành hazu

Những từ này được người hâm mộ anime/manga Mỹ từ từ chọn và dùng để chỉ các nhân vật hư cấu yêu thích của họ. Anime Azumanga Daioh được cho là một trong những anime phổ biến việc sử dụng từ Waifu. Tuy nhiên, những từ này đã có trong từ điển tiếng Nhật và được anime sử dụng rất lâu trước khi phổ biến.

2. Ý nghĩa của Waifu trong văn hóa Otaku

Waifu đề cập đến một nhân vật hư cấu mà một người hâm mộ anime coi là vợ hoặc chồng. Có một từ để chỉ các nhân vật nam mà các fan anime yêu thích: Husbando (chồngo). Thật kỳ lạ khi văn hóa otaku online đã sử dụng từ này thay vì từ hazu trong tiếng Nhật để chỉ mối quan hệ này. Tuy nhiên, đôi khi Waifu cũng được dùng để chỉ sở thích của nam giới bởi các fan anime nữ.

Vì vậy, Waifu là một nhân vật hư cấu mà một người yêu thích. Đó là một mối quan hệ tồn tại qua màn hình và những tấm ảnh. Một số người tiếp cận Waifu một cách tình cờ. Nó là một cái gì đó vui vẻ và tạm thời. Ở phía ngược lại là những người coi mối quan hệ một cách nghiêm túc.

Họ thuê một ban nhạc đám cưới để tượng trưng cho cuộc hôn nhân của họ với Waifu của họ. Họ cố gắng dựa trên quyết định của họ về những gì miễn họ muốn. Cô ấy là một người thực sự có thể cảm thấy thất vọng, tức giận hoặc tổn thương.

3. Đặc điểm Waifu

Mối quan hệ với một Waifu là riêng lẻ nhưng có một số đặc điểm chung được cộng đồng tuyên bố.

Mối quan hệ Waifu liên quan đến sự cam kết.

Người yêu của Waifu biết nhân vật là hư cấu.

Các khía cạnh tình dục của mối quan hệ là một quyết định cá nhân.

Quan điểm của Waifu được xem xét khi đưa ra quyết định.

Có một Waifu không phải lúc nào cũng ngăn cản một mối quan hệ thực / 3D.

Mối quan hệ với một Waifu là có thật.

*

Chika Fujiwara – Waifu quốc dân trong lòng nhiều bạn nam

Từ những gì tôi tìm thấy trên các cộng đồng Waifu khác nhau trực tuyến, không phải tất cả những người liên quan đến Waifu đều mắc chứng lo âu xã hội hoặc các vấn đề xã hội khác. Một số người yêu Waifu tự cho mình là người vô tính; những người khác kết hôn với phụ nữ 3D. Chắc chắn, có một số người có vấn đề với ảo tưởng; tuy nhiên, hầu hết các thành viên cộng đồng Waifu đều nhận thức được việc yêu thích một nhân vật hư cấu. Những nhân vật này tồn tại trong lĩnh vực ý tưởng và tâm trí.

4. Thành phần tình dục

Từ những gì tôi thu thập được, chủ nghĩa khước từ được chia thành giới tính. Một số người xem quan hệ tình dục với Waifu của họ là một phần lành mạnh và cần thiết của hôn nhân. Tương tự như cách quan hệ tình dục trong thế giới 3D thực.

Đối với những người khác, ý nghĩ về quan hệ tình dục với Waifu của họ là khủng khiếp. Những người có Waifu trẻ thường nghĩ theo cách này. Một số coi quan hệ tình dục với bất kỳ ai khác trong tâm trí ngoại trừ Waifu của họ là ngoại tình.

Xem thêm: Phương Pháp Luận Là Gì, Vai Trò Của Phương Pháp Luận Trong

Tuy nhiên, với một số những người khác, việc có một ai khác trong tâm trí không phải là waifu vẫn không có vấn đề gì. Dường như mọi suy nghĩ và quyết định cá nhân của anh ta đều xoay quanh Waifu của mình.

5. Các yếu tố khác của từ Waifu

Waifuism không chỉ giới hạn ở các nhân vật anime/manga. Bất kỳ nhân vật hư cấu nào cũng có khả năng trở thành một Waifu. Waifu không thực sự được chọn. Đúng hơn, nó có vẻ là một sự kiện cảm xúc xảy ra, một sự cộng hưởng với một nhân vật cụ thể. Waifu không bắt nguồn từ ảo tưởng hoặc hành vi chống đối xã hội đối với hầu hết mọi người.

*

Waifu Senko San

Quán cà phê hầu gái cũng có thể phục vụ như một lối thoát cho nhu cầu xã hội. Quán cà phê hầu gái là một nhà hàng nơi khách quen giao lưu với những người phụ nữ mặc trang phục hầu gái và trong trang phục khác.

Những người giúp việc này cũng hành động theo tính cách. Những nhân vật này là nguyên bản và thường không phải là nhân vật của loạt phim hoạt hình/manga đã thành lập. Có thể một khách hàng quen yêu nhân vật hư cấu mà người giúp việc đóng.

Quán cà phê hầu gái này có thể được coi là 2,5 chiều. Họ nằm giữa thế giới 2D của Waifuism và thế giới 3D thông thường vì những người hầu gái là những nhân vật hư cấu sống. Mức độ đóng vai này đáp ứng nhu cầu xã hội mà chủ nghĩa khước từ thuần túy có thể không đáp ứng được.

5.1. Cân nhắc Tâm lý

Đối với một số người, Waifu có thể là một ảo tưởng gây hại cho sức khỏe của họ. Đối với hầu hết mọi người, Waifu là sự kết nối đáp ứng nhu cầu không thể tìm thấy trong thế giới 3D. 

*

Nakano Miku

Trong khi một số mức độ phóng chiếu có thể xảy ra (Tức là phỏng chiếu mong muốn của bản thân như mong muốn của Waifu của anh ta), quan điểm của Waifu được rút ra từ những câu chuyện mà cô ấy sống. Bởi vì kể chuyện hiện đại là một phương tiện phong phú, một nhân cách hoàn toàn có thể được hoàn thiện.

Dựa trên những tính cách này, phản ứng của Waifu đối với các quyết định hoặc hành động của chồng có thể được phỏng đoán một cách hợp lý. Điều này thực sự không khác gì những gì được thực hiện bởi các cặp đôi 3D ngoại trừ giao dịch là một chiều. Waifu không thể trả lại kết nối, nếu có chăng đó là, có lẽ cho đến khi AI phát triển hơn nữa.

Kết nối một phía này có thể có lợi và bất lợi. Nó ngăn không cho một người cố gắng kết nối với một người 3D lộn xộn, mâu thuẫn. Waifu là những mối quan hệ an toàn, một phía. Nó có thể mang lại lợi ích bằng cách cho phép một người thực hành lòng từ bi: đó là xem xét quan điểm và tâm trí của người khác (trong trường hợp này là Waifu của họ). Điều này có thể giúp một người liên kết tốt hơn với những người trong thế giới 3D.

5.2. Bớt tư tưởng

Waifu là một ý tưởng phức tạp mà một số người có thể cảm thấy phiền phức. Waifu không bắt nguồn từ ảo tưởng hay bệnh tâm thần. Chắc chắn, có một số người có những vấn đề này trong cộng đồng, nhưng nhìn chung mọi người đều có lý trí. Đơn giản là họ yêu thích và liên quan đến một nhân vật hư cấu.

Giống như tất cả các mối quan hệ (cho dù với một ý tưởng, một con người hoặc thậm chí một đối tượng), có rất ít điều chắc chắn. Các mối quan hệ được xác định bởi các tính cách có liên quan. Các nhân vật hư cấu có tính cách có thể đóng vai trò như một hướng dẫn về cách nhân vật sẽ suy nghĩ hoặc hành xử trong các tình huống.

Thực sự, đây là những gì các tác giả làm khi viết. Họ biết tính cách của nhân vật của họ và viết nhân vật đó sẽ phản ứng như thế nào. Những người đam mê Waifu cũng làm như vậy.

*

Nezuko Kamado

Ý tưởng có sức mạnh. Nhân vật hư cấu gây tiếng vang. Họ có thể tạo ra cảm giác chiến thắng, yêu, ghét, tức giận, ham muốn và mọi cảm xúc của con người. Phần lớn những gì chúng ta coi là con người là một ý tưởng.

Nghĩ đến tên của một người bạn, và hình ảnh tinh thần của người đó sẽ xuất hiện. Hình ảnh đó không phải là người, mà là sự hiểu biết của chúng ta về người đó. Waifu cũng vậy, Waifu là hình ảnh tinh thần của một người không phải là 3D. Quá trình này giống hệt những gì chúng ta làm với con người và các mối quan hệ 3D. 

Phần lớn thực tế dựa trên sự giải thích được xử lý trong tâm trí của chúng ta. Đôi khi chúng ta có thể nâng cao những bánh răng tinh thần đó và trải nghiệm thực tế ở dạng không sai lầm của nó nhưng đối với hầu hết chúng ta, điều này là hiếm. Waifu là kết quả của hoạt động bình thường (và không bất thường) của bộ máy tinh thần của chúng ta.

6. Định nghĩa từ Waifu

Đây là một chủ đề khó nghiên cứu. Có rất ít thông tin chắc chắn. Bài viết này được viết dựa trên các thông tin được thu thập và tổng hợp từ cộng đồng Waifu khác nhau. Waifu là một ý tưởng linh hoạt và vẫn đang tiếp tục phát triển. Đây là một lĩnh vực đáng được nghiên cứu học thuật nghiêm túc về ảnh hưởng tâm lý và lý do đằng sau hình thức thu hút này.

Vì vậy, để định nghĩa từ:

Waifu /wīfoo/ (danh từ): nhân vật hư cấu mà một người cảm thấy yêu mến. Nhân vật hư cấu được coi là vợ/chồng của một người. Từ tiếng Nhật bắt nguồn từ từ tiếng Anh ‘wife.’

từ đồng nghĩa: Husbando, mai waifu

Ở thời điểm hiện tại, mối quan hệ Waifu không còn là cam kết một vợ , một chồng như trước nữa. Và chế độ này với Waifu không phải là xu hướng của tất cả mọi người trong cộng đồng Waifu.

Xem thêm: Detail Là Gì

Mặc dù, một số người nghĩ rằng một người nên (hơn là phải) có một cái waifu. Nhưng trong cả hai trường hợp, phần cam kết vẫn đứng ngay cả khi có liên quan đến mối quan hệ 3D. Waifu không phải là một nỗi ám ảnh thoáng qua mà là một mối quan hệ lâu dài hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp