Khái niệm về vòng quay vốn lưu động là gì? Nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? Vòng quay vốn lưu động có thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp hay không? Hãy cùng JES tìm hiểu sâu hơn về vòng quay vốn lưu động (VQVLĐ) trong bài viết này, cũng như cách tính và tầm ảnh hưởng của chúng.

Bạn đang xem: Vòng quay vốn lưu đông là gì

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động (VQVLĐ) là thời gian hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Vai trò của nó để thể hiện tình hình kinh doanh của công ty. Số vòng quay càng lớn thì càng chứng tỏ doanh nghiệp có khả năng sử dụng tốt và hiệu quả vốn lưu động.

Ngược lại, vòng vốn lưu động thâm thì chứng tỏ khả năng sản xuất và luân chuyển hàng hóa, cũng như khả năng thu hồi vốn của doanh nghiệp chậm, dẫn đến nhận xét doanh thu của doanh nghiệp không tăng trưởng.

Vòng quay vốn lưu động của những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại thường cao hơn so với vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất cơ bản. Điều này cho thấy tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì vòng quay vốn lưu động của từng doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn chính là tài sản mà doanh nghiệp đó có thể thực hiện việc chuyển đổi được thành tiền mặt trong thời gian 12 tháng.Nợ ngắn hạn: là các khoản nợ mà doanh nghiệp đó cần thanh toán trong khoảng thời hạn một năm

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh Thu Thuần/Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2…tháng 12)/12Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng mà đã trừ những khoản giảm trừ doanh thu.

*

Vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp

Vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp thì thường tùy vào từng lĩnh vực mà sẽ có những thay đổi khác nhau. Hệ số của vòng quay vốn lưu động cũng vì thế mà khác nhau.

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại thì vòng vốn lưu động lớn hơn các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

Đánh giá vòng quay vốn lưu động

Để có thể đánh giá chính xác và cụ thể vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp thì phải cần đến các chỉ số sau:

Chỉ số bình quân của ngànhChính sách bán hàngGiá trị sản phẩmKhả năng tiêu thụKhả bán bán sản phẩm, hàng hóa.

Từ những chỉ số này có để đánh giá được hệ số vòng vốn lưu động, biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Thời gian của VQVLĐ

Ngoài chỉ số vòng quay vốn lưu động, một chỉ số mà bạn cần quan tâm nữa là thời gian của một vòng quay vốn lưu động. Chỉ số này cho thấy thời gian bình quân của một vòng quay vốn lưu động trong kì. Ngược lại với vòng quay vốn lưu động, thời gian của một vòng quay vốn lưu động càng nhỏ sẽ càng tốt. Nó chứng tỏ tốc độ luân chuyển vốn lưu động của doanh nghiệp nhanh, cũng như thời gian luân chuyển vốn được rút ngắn.

Xem thêm: Máy Cnc Là Gì – Nguyên Lý Hoạt động Của Máy Cnc

Quản lý vòng quay vốn lưu động

Trong vốn lưu động chúng ta nên chú ý tới 3 hạng mục được nêu ở phần bên dưới đây. 3 hạng mục đó là Quản lý hàng tồn – Quản lý dòng tiền – Quản lý nợ tồn đọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về 3 hàng mục dưới đây.

Quản lý dòng tiền

Dòng tiền là tài sản vô cùng quan trọng đối với mọi tổ chức và doanh nghiệp. Nó được ví như dòng máu nuôi sống cơ thể con người, cung như dòng máu không được lưu thông tốt sẽ khiến con người bị lao đao, chóng mặt.

Dòng tiền cũng thế, chúng giúp công ty điều phối mọi hoạt động. Phòng kế toán cần kiểm soát được số tiền hiện có trong tài khoản của cả công ty. Phân định bao nhiêu tiền được sử dụng nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết để không ảnh hưởng đến vòng vốn lưu động.

Quản lý hàng tồn kho

Tồn kho là một điều tất yếu của một doanh nghiệp sản xuất hoặc là nhập hàng sản xuất. Có hàng tồn kho thì mới có sẵn hàng nhằm cung cấp cho thị trường nhanh nhất.

Tuy nhiên hàng tồn kho bị ứ đọng sẽ khiến doanh nghiệp bị thiếu hụt nguồn vốn làm ảnh hưởng đến vòng quay vốn lưu động.

Bởi việc này sẽ dẫn đến quá trình thu hồi vốn chậm và kinh doanh trì trệ, nguồn vốn không được linh động.

Do vậy, bài toán hàng tồn kho cần được lưu ý, cần nhắc dựa trên các cập nhật mới của Cung & Cầu trên thị trường. Cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách giảm việc sản xuất tràn lan và sản xuất không có đơn hàng.

Quản lý nợ tồn đọng

Nợ tồn đọng chính là các mối hiểm họa dễ phát sinh thành nợ khó đòi. Nợ khó đòi trong khoản thời gian nhất định sẽ bị chuyển sang nợ xấu. Điều này sẽ khiến dòng vốn lưu động bị ảnh hưởng rất nặng nề nếu doanh nghiệp không có biện pháp xử lý triệt để.

Xem thêm: Web App Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Website Và Web App

Vòng quay vốn lưu động là bao nhiêu thì hợp lý

Để trả lời cho câu hỏi này thì thực sự rất khó. Bởi vòng quay vốn lưu động càng cao thì cho thấy doanh nghiệp đang phát triển tốt, thu hồi vốn nhanh, và còn ngược lại nếu vòng quay vốn lưu động thấp thì cho thấy doanh nghiệp đang phát triển không tốt, và khả năng thu hồi vốn chậm. Cho nên chỉ cần doanh nghiệp quản lý tốt những vẫn đề tiền mặt, các vấn đề thu nợ, hàng tồn kho thì đương nhiên vòng quay vốn lưu động sẽ tăng

TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Những thông tin chia sẻ về số vòng quay vốn lưu động trên hi vọng giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vốn lưu động trong một doanh nghiệp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp