Inventory turnover là một trong những chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và sự phát triển của doanh nghiệp. Từ chỉ số này chủ doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của đơn vị trong cả năm. Vậy cụ thể chỉ số Inventory turnover là gì? Câu trả lời sẽ có tại nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Vòng quay hàng tồn kho là gì

Khái niệm Inventory turnover là gì?

Inventory turnover là gì – Được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là số vòng quay hàng tồn kho. Đây là một trong những chỉ số được thể hiện trong báo cáo tài chính và được các doanh nghiệp quan tâm. Inventory turnover còn được gọi là hệ số quay vòng của hàng tồn kho, giúp nhà quản lý đánh giá được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Inventory turnover thường được tích hợp trong các phần mềm quản lý bán hàng thông minh.

Vậy thực chất Inventory turnover là gì – Tại các doanh nghiệp Inventory turnover được xem là số vòng quay hàng tồn kho, là chỉ số tài chính giúp nhà quản lý phân tích và đánh giá các hoạt động trong năm của doanh nghiệp. Inventory turnover được đánh giá khá tương đồng với Sale. Chỉ số này phản ánh lượng hàng hóa trong kho được bán hoặc vận chuyển đến người mua trong thời gian bao lâu, diễn ra như thế nào. Chỉ số tài chính này đại diện cho bình quân số lần mà hàng hóa tồn kho được luân chuyển trong kỳ kế toán.

Xem thêm: Octave Là Gì – Nghĩa Của Từ Octave

*
*
*
*

Inventory turnover giúp nhà quản lý có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của doanh nghiệp

Inventory turnover là chỉ số trung bình trong vòng 1 năm, tuy nhiên con số này có thể thay đổi bất ngờ khi các doanh nghiệp tung ra các chiến lược bán hàng như giảm giá, khuyến mãi, ra mắt sản phẩm mới. Điều này sẽ ảnh hưởng và tác động đến hệ số vòng quay hàng tồn kho và khiến chúng thay đổi. Để tìm ra con số chính xác nhất, nhà quản lý cần căn cứ vào hai yếu tố quan trọng bao gồm:

Đánh giá và so sánh với đối thủ cạnh tranh cùng ngành, cùng phân khúc.So sánh với các chỉ số trong quá khứ của doanh nghiệp nhằm đưa ra các chiến lược trong tương lai.

Phương án tối ưu Inventory turnover là gì?

Inventory turnover là gì, doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu chỉ số này. Để cải thiện chỉ số Inventory turnover, nhà quản lý có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Kích cầu: Thông qua các chiến lược xúc tiến bánTăng giá trị mua hàng: Sử dụng các chiến lược bán thêm, bán chéo, cải thiện thái độ phục vụGiảm giá nhập hàng: Tìm kiếm nhà cung cấp giá tốt hoặc thương lượng với nhà cung cấp hiện tại về giá nhập.Phân nhóm sản phẩm: Phân loại và kiểm soát những sản phẩm bán chạy và bán chậmKhuyến khích khách đặt hàng trước: Với các sản phẩm có giá trị lớn nên áp dụng chính sách khuyến khích khách hàng đặt mua trước, nhằm thăm dò nhu cầu và dự trù được số lượng.Rút ngắn chu kỳ theo dõi: Phát hiện ra các thời kỳ bán hàng cao điểm hoặc thấp điểm nhằm đưa ra các chính sách kịp thời.

Xem thêm: Tệ Nạn Xã Hội Là Gì, Khái Niệm Phân Loại Các

Inventory turnover là gì – Hệ số vòng quay hàng tồn kho là chỉ số quan trọng mà các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bán lẻ cần quan tâm. Từ chỉ số này nhà quản lý có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như đưa ra các phương án, chiến lược phát triển kịp thời. 

thienmaonline.vn – Nền tảng trực tuyến cung cấp hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện bao gồm Quản trị nội bộ thienmaonline.vn OFFICE, Quản trị nhân sự thienmaonline.vn HRM, Quản lý Quan hệ khách hàng thienmaonline.vn CRM, Quản lý công việc – dự án – quy trình thienmaonline.vn WORK.

Chuyên mục: Hỏi Đáp