ODA là nguồn vốn đầu tư nước ngoài hay còn gọi là hỗ trợ phát triển chính thức. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vốn ODA vào Việt Nam, đem lại rất nhiều lợi ích, song bên cạnh đó vẫn tồn tại một số điểm hạn chế nhất định. Vậy ODA là gì? Hôm nay thienmaonline.vn sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

ODA là gì?

ODA là viết tắt của cụm từ official development assistance, được biết đến là hình thức đầu tư nước ngoài hay còn gọi là hỗ trợ phát triển chính thức. Thông thường khoản vốn đầu tư ODA không tính lãi suất hoặc có lãi suất thấp, được hỗ trợ vay trong thời gian dài. Theo quy định của chính phủ, các khoản vay được coi là ODA về bản chất phải là sự hỗ trợ tài chính của các nước phát triển dành cho các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, khoản tiền viện trợ không hoàn lại hay cho vay ưu đãi với phần không hoàn lại chiếm ít nhất 25% giá trị khoản cho vay.

Bạn đang xem: Vốn oda là vốn gì

*

ODA là gì?
Mục tiêu của khoản đầu tư ODA đó là giúp các nước được đầu tư nâng cao kinh tế, phúc lợi. Hầu hết các khoản vay này đều dành cho nhà nước. Với những đặc thù về tính ưu đãi, ODA còn được gọi là viện trợ ODA, nhưng xét về bản chất thì ODA cũng là một hình thức đầu tư từ nước ngoài.

Đặc điểm của nguồn vốn ODA

Nguồn vốn hợp tác phát triển

ODA là một hình thức hợp tác khác giữa chính phủ các nước phát triển, tổ chức quốc tế với các nước đang phát triển hoặc chậm phát triển. Đây là các khoản viện trợ không hoàn lại hoặc có chính sách vay với điều kiện ưu đãi.Bên cạnh việc cho vay các khoản vay ưu đãi, bệnh viện trợ sẽ thực hiện cung cấp hàng hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp các dịch vụ khác… Bên nhận viện trợ phải có trách nhiệm sử dụng nguồn vốn vào các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng,…tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Nguồn vốn có nhiều ưu đãi

*

Đặc điểm của nguồn vốn ODA
Các khoản vay ODA có mức lãi suất rất thấp, chỉ dao động từ một vài phần trăm, nếu là ngân hàng thế giới thì khoản vay 0% một năm. Với mục tiêu hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và kém phát triển, ODA có tính ưu đãi hơn bất kỳ một nguồn vốn nào khác, phải kể đến đó là: thời hạn vay dài trên 30 năm gắn với mức lãi suất tín dụng thấp, thời gian ân hạn tương đối dài,…

Đi kèm một số điều kiện ràng buộc

Các nước viện trợ vốn ODA đều có những chính sách, quy định ràng buộc khác nhau với nước tiếp nhận. Các nước viện trợ vừa muốn đạt ảnh hưởng về chính trị, vừa muốn đem lại lợi nhuận cho chính mình,…Bởi vậy mà những khoản ODA bao giờ cũng có những điều kiện nhất định về kinh tế, chính trị hay khu vực địa lý.

Một số bất lợi khi nhận nguồn vốn hỗ trợ ODA

Các nước phát triển khi thực hiện viện trợ ODA, đều có những mục tiêu nhất định về lợi ích kinh tế và chiến lược quốc phòng an ninh… Bởi vậy các nước nhận viện trợ ODA cần phải xem xét thật kỹ, khi nguồn vốn này mang lại khá nhiều bất lợi:Về kinh tế: các nước nhận hỗ trợ ODA phải chấp nhận giữ bỏ hàng rào thuế quan và bảng thuế xuất nhập khẩu hàng hóa của nước tài trợ. Bên cạnh đó, phải thực hiện mở cửa thị trường bảo hộ cho danh mục hàng hóa mới của nước tài trợ, có những ưu đãi dành cho nhà đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào một số lĩnh vực hạn chế, sinh lời cao

*

Một số bất lợi khi nhận nguồn vốn hỗ trợ ODA
Các nước nhận nguồn vốn ODA phải chấp nhận việc mua các sản phẩm từ các nước tài trợ mà không hoàn toàn phù hợp, không cần thiết đối với các nước này.Khi nhận nguồn vốn ODA, các nước được viện trợ có toàn quyền quản lý và sử dụng, tuy nhiên các danh mục dự án ODA phải có sự thỏa thuận và đồng ý của nước viện trợ. Họ không trực tiếp điều hành dự án, nhưng họ có quyền tham gia gián tiếp thông qua việc làm chủ thầu, hỗ trợ chuyên gia.Trong nền kinh tế thị trường biến động, tỷ giá hối đoái có thể gia tăng mà không lường trước được. Điều này có thể dẫn đến giá trị vốn ODA phải hoàn lại tăng lên.

Một số quốc gia và khu vực hỗ trợ vốn ODA tại Việt Nam

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm: What’s my country of residence là gì, nghĩa của từ residence

AttachmentThe maximum upload file size: 10 GB.You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

*

Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong gần 1 tuần – Mẹ không biết phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi là Thanh Phương 26 tuổi, tôi mới ..

*

Những cách loại bỏ mụn đầu đen trong tai cực kỳ đơn giản

Hiện nay, theo nghiên cứu thì có nhiều loại mụn ..

*

CEO là gì? CEO có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với một tổ chức?

CEO là một vị trí mà rất nhiều người mơ ước ..

*

KPI là gì? Doanh nghiệp tại sao cần áp dụng KPI?

KPI là một thuật ngữ khá quen thuộc với hầu hết ..

Xem thêm: Những Cụm Từ Tiếng Anh Khi Cho Thuê Tiếng Anh Là Gì

*

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn “tam cá nguyệt” đầu tiên

Mang thai là một thiên chức hết sức cao quý của ..

Chuyên mục: Hỏi Đáp