Tổng hợp khái niệm, nguyên tắc sử dụng, nguồn huy động vốn đối ứng theo cách đơn giản, dễ hiểu, giúp các bản có được cái nhìn tổng quan nhất về loại vốn này.

Bạn đang xem: Vốn đối ứng là gì


Mục Lục bài viết:1. Vốn đối ứng là gì?.2. Nguyên tắc sử dụng vốn đối ứng.3. Vốn đối ứng được lấy từ nguồn nào?.4. Các khoản được chi trả trực tiếp từ vốn đối ứng?.

1. Vốn đối ứng là gì?

Vốn đối ứng là khoản vốn đóng góp của phía Việt Nam (bằng hiện vật hoặc tiền) trong chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi (trích khoản 26 Điều 3 Nghị định 16/2016/NĐ-CP).

Vốn đối ứng thường được lấy từ nguồn ngân sách trung ương, địa phương, từ chủ dự án hoặc từ các nguồn vốn khác.

Ví dụ 1: Tổng chi phí để xây dựng cầu Hưng Hà (nối liền 2 tỉnh Hưng Yên, Hà Nam) là 2.900 tỷ đồng (Nguồn vốn được huy động từ nguốn vốn ODA của quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc và vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam). Giả sử, trong dự án này, phía Việt Nam đóng góp 40% tổng dự án (khoảng 1160 tỷ) thì vốn đối ứng là 1160 tỷ.

Ví dụ 2: Trong dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp, tổng nguồn vốn cần huy động là 3000 tỷ. (Nguồn vốn được huy động với 50% vốn ODA từ nguồn vỗn hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội của chính phủ và 50% là nguồn vốn từ chủ đầu tư dự án). Khi đó, nguồn vốn đối ứng mà chủ đầu tư cần góp là 1500 tỷ.

Xem thêm: Tết 2018 Là Con Gì – Năm 2018 Là Năm Con Gì, Mệnh Gì

2. Nguyên tắc sử dụng vốn đối ứng

– Vốn đối đối ứng được ưu tiên sử dụng cho các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi thuộc diện được ngân sách nhà nước cấp phát toàn bộ từ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 5 năm và kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm.- Vốn đối ứng phải được huy động đầy đủ, đảm bảo kế hoạch thực hiện các chương trình, nguồn vốn đã đề ra.- Nguồn, mức vốn và cơ chế góp vốn đối ứng phải phù hợp với kế hoạch chi tiêu của chương trình, dựa trên sự thỏa thuận giữa cơ quan chủ quan và nhà tài trợ nước ngoài, được thể hiện thông qua các văn bản, dự án đã được các cấp chính quyền cấp phép.

3. Vốn đối ứng được lấy từ nguồn nào?

– Đối với nhà nước: Vốn đối ứng được lấy từ ngân sách nhà nước, từ chính quyền địa phương, từ các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ trong và ngoài nước.– Đối với doanh nghiệp: Vốn đối ứng được lấy từ nguồn vốn kinh doanh của công ty, từ vốn vay ưu đãi của nhà nước, từ nguồn vốn vay của ngân hàng hoặc từ các nguồn khác,…

*

4. Các khoản được chi trả trực tiếp từ vốn đối ứng?

– Vốn đối ứng được sử dụng để chi trả cho hoạt động của ban quản lý (Lương, thưởng, chi phí hành chính, chi phí văn phòng,…)- Chi phí thẩm định, chi phí thiết kế, tổng duyệt dự án, hoàn tất các thủ tục pháp lý để thực hiện và nghiệm thu dự án,..- Chi phí thực hiện dự án: Họp bàn, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, chi phí khảo sát, thiết kế, thi công dự án, chi phí xây dựng một số hạng mục, mua sắm thiết bị phục vụ dự án,…- Chi phí kiểm toán, kế toán, giám sát quá trình thực hiện dự án.- …………………

Trong trường hợp vốn đối ứng đã được cấp phát cho dự án nhưng không sử dụng hết thì cơ quan chủ quản có quyền linh động điều chuyển vốn cho các dự án khác theo quy định của pháp luật. Khi nguồn vốn đối ứng có hạn, các dự án cần rót vốn quá nhiều, vốn sẽ được rót dựa vào số vốn cần huy động và tính cấp thiết của từng dự án.

Xem thêm: Attributes Là Gì

https://thienmaonline.vn/von-doi-ung-la-gi-nguyen-tac-su-dung-von-doi-ung-49129n.aspx Với những thông tin về vốn đối ứng được cung cấp ở bài viết này, thienmaonline.vn hy vọng bạn đã tìm được những kiến thức bổ ích nhất cho mình. Và nếu là chủ doanh nghiệp, muốn tham gia đấu thầu các dự án vốn ODA của nhà nước, hãy xem xét, cân nhắc xem mình có khả năng xoay sở và sử dụng nguồn vốn đối ứng này không nhé. Ngoài ra bạn muốn vay vốn có thể tham khảo bài viết Vay vốn Ngân hàng MBBank cần giấy tờ gì? để có nhiều thông tin hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp