Visa là gì? Có những loại Visa nào? Hộ chiếu (Passport) là gì? Có những loại hộ chiếu nào tại Việt Nam?Phân biệt sự khác nhau giữa Visa và PassportDịch vụ hỗ trợ xin Visa các nước tại thành phố Hồ Chí Minh

Visa là gì?

Visa là tên gọi bằng tiếng anh của thị thực hay còn gọi là chiếu kháng hoặc thị thực xuất nhập cảnh là những miếng dán chứa thông tin chi tiết được các cơ quan lãnh sự đính lên Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) hoặc những mảnh giấy rời chứa thông tin được lưu trên cơ sở dữ liệu của lãnh sự quán. Chúng là những bằng chứng cho sự hợp pháp của việc bạn được quyền nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một quốc gia cụ thể.

Bạn đang xem: Visa là gì

Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng đòi hỏi công dân các nước khác phải có Visa trước khi nhập cảnh vào quốc gia họ. Thường thì một quốc gia sẽ miễn thị thực (miễn Visa) cho một vài quốc gia khác và đây là kết quả của những thỏa hiệp được hình thành từ những mối ban giao ngoại giao tốt đẹp.

*

Visa là giấy tờ chứng minh bạn được quyền nhập cảnh vào quốc gia khác.

Những thông tin phổ biến trên Visa

Một tấm Visa được các cơ quan đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp sẽ có những thông tin cơ bản như họ tên của người được cấp hộ chiếu; loại Visa; thời hạn của Visa; thông tin chi tiết về số lần được nhập cảnh vào quốc gia đó (nhập cảnh 1 lần, 2 lần hoặc nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định); số Visa, số Passport của người được cấp; thông tin về giới tính; ảnh chân dung của đương đơn,..v.v.

Có những loại Visa nào?

Mỗi quốc gia thường có rất nhiều loại thị thực khác nhau dành cho những đối tượng khác nhau, mục đích xuất nhập cảnh khác nhau, thời gian lưu trú cũng khác nhau. Nhưng chung quy nếu xét về mục đích sẽ có 5 loại chính là Visa quá cảnh; Visa ngắn hạn; Visa dài hạn; Visa định cưVisa công vụ.

✅ Visa quá cảnh (Transit visa )

Mục đích của loại thị thực này chính là để đi qua một quốc gia trên đường đến một quốc gia khác. Hiệu lực của thị thực quá cảnh thường được giới hạn trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài tiếng đến vài ngày tùy theo kích thước của quốc gia hoặc lịch trình cụ thể của chuyến quá cảnh. Nơi cấp Visa quá cảnh thường được cấp ở Sân bay hoặc các cảng biển và cửa khẩu quốc tế.

Xem thêm: So That Là Gì – 10 Phút để Nắm Chắc Cấu Trúc So

✅ Visa ngắn hạn

Những loại Visa ngắn hạn phổ biến được các cơ quan Lãnh sự cấp đó chính là: Visa du lịch; Visa thăm thân; Visa công tác; Visa với mục đích điều trị y tế; Visa du lịch kết hợp với công tác; Visa dành cho vận động viên; Visa trao đổi văn hóa; Visa tị nạn; Visa cho những người hành hương theo tôn giáo..v.v.

✅ Visa dài hạn

Một trong những loại Visa dài hạn phổ biến nhất chính là Visa du học dành cho các du học sinh đang theo học những chương trình tiên tiến ở nước ngoài. Ngoài ra còn có những diện thị thực dài hạn khác như thị thực công tác dài ngày, thị thực nghiên cứu; thị thực nhà báo; thị thực trú ẩn,..v.v.

✅ Visa định cư

Với những người muốn cư trú tại một quốc gia khác thì những thị thực phổ biến dành cho họ chính là Visa kết hôn; Visa lao động; Visa đầu tư; Visa bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình..v.v.

✅ Visa công vụ

Đây là loại thị thực khá đặc trưng bởi chúng chỉ được cấp cho công chức đi làm việc cho chính phủ, hoặc đại diện cho một nước tại quốc gia cấp thị thực, như là làm nhiệm vụ ngoại giao.

Thủ tục cấp Visa như thế nào?

Tại các quốc gia khác nhau sẽ có những chính sách di dân khác nhau dựa trên tình hình kinh tế, chính trị và xã hội và mối quan hệ bang giao của quốc gia đó đối với những quốc gia được yêu cầu xin Visa. Thời hạn hiệu lực của thị thực hay khoảng thời gian mà đương sự có thể lưu lại đất nước của họ cũng được xem xét vô cùng kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố này. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện và chính sách liên quan) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Xem thêm: Dòng điện Là Gì – Nguyên Lý Hoạt động Của Dòng điện

Hộ chiếu (Passport) là gì?

Hộ chiếu là một cuốn sổ ghi thông tin chi tiết về danh tính; lịch sử xuất nhập cảnh được nhà nước ban hành cho công dân của họ nhằm nhận dạng cá nhân hộ chiếu còn là nơi thể hiện quốc tịch của người nắm giữ khi họ sang quốc gia khác.

*

Hộ chiếu là hồ sơ bắt buộc để bạn có thể xuất cảnh.

*
*

Trước khi du lịch bạn phải biết được bạn có phải xin Visa hay không?

*

Visa không còn là điều khó khăn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp