Việt Cộng là những người Nam Việt Nam ủng hộ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Cộng sản ở miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam (ở Việt Nam được gọi là Chiến tranh chống Mỹ). Họ đã liên minh với Bắc Việt Nam và quân đội của Hồ Chí Minh , những người đã tìm cách chinh phục miền nam và tạo ra một nhà nước cộng sản thống nhất của Việt Nam. 

Cụm từ “Việt Cộng” chỉ những người miền Nam ủng hộ chính nghĩa cộng sản – nhưng trong nhiều trường hợp, họ đã hòa nhập với các chiến binh từ quân đội chính quy Bắc Việt, Quân đội Nhân dân Việt Nam (PAVN). Tên Việt Cộng bắt nguồn từ cụm từ “cong san Viet Nam,” có nghĩa là “cộng sản Việt Nam.” Tuy nhiên, thuật ngữ này khá xúc phạm, vì vậy có lẽ một bản dịch tốt hơn sẽ là “commie tiếng Việt”. 

Ai Là Việt Cộng?

Việt Cộng xuất hiện sau thất bại của thực dân Pháp tại Điện Biên Phủ , điều này đã thúc đẩy Hoa Kỳ ngày càng can dự nhiều hơn vào Việt Nam. Lo sợ rằng Việt Nam sẽ trở thành cộng sản – giống như Trung Quốc đã làm vào năm 1949 – và sự lây lan sẽ lan sang các nước láng giềng, Hoa Kỳ đã cử ngày càng nhiều “cố vấn quân sự” vào cuộc xung đột, theo sau vào cuối những năm 1960 và 1970 là hàng trăm người. hàng ngàn quân Mỹ.

Bạn đang xem: Việt cộng là gì

Hoa Kỳ đã tìm cách ủng hộ một chính phủ Nam Việt Nam dân chủ và tư bản trên danh nghĩa, bất chấp sự lạm dụng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của quốc gia thân chủ ở đó. Có thể hiểu được, người Bắc Việt và phần lớn người Nam Việt Nam phẫn nộ với sự can thiệp này.

Nhiều người miền Nam gia nhập Việt Cộng và chiến đấu chống lại cả chính phủ miền Nam Việt Nam và các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ từ năm 1959 đến năm 1975. Họ muốn có quyền tự quyết cho nhân dân Việt Nam và một con đường tiến lên về kinh tế sau sự chiếm đóng tàn khốc của Pháp và của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai . Tuy nhiên, việc gia nhập khối cộng sản thực sự dẫn đến sự can thiệp của nước ngoài tiếp tục, lần này là từ Trung Quốc và Liên Xô.

Tăng hiệu quả trong Chiến tranh Việt Nam

Mặc dù Việt Cộng khởi đầu là một nhóm chiến binh du kích lỏng lẻo, họ đã tăng lên rõ rệt về tính chuyên nghiệp và số lượng trong suốt cuộc xung đột. Việt Cộng được chính phủ cộng sản Bắc Việt yểm trợ và huấn luyện.

Xem thêm: Sửa Lỗi A Javascript Error Occurred In The Main Process, Cách Skype & Zalo

Một số phục vụ như những chiến binh du kích và gián điệp ở miền Nam Việt Nam và ở các nước láng giềng Campuchia, trong khi những người khác chiến đấu cùng với quân đội Bắc Việt trong QĐNDVN. Một nhiệm vụ quan trọng khác mà Việt Cộng thực hiện là vận chuyển tiếp tế cho đồng đội của họ từ Bắc vào Nam dọc theo Đường mòn Hồ Chí Minh, chạy qua các vùng giáp ranh của Lào và Campuchia.

Nhiều chiến thuật mà Việt Cộng sử dụng là hoàn toàn tàn bạo. Họ lấy gạo từ dân làng bằng súng, thực hiện nhiều vụ ám sát có chủ đích nhằm vào những người ủng hộ chính phủ miền Nam Việt Nam, và gây ra Vụ thảm sát ở Huế trong Tết Mậu Thân , trong đó có từ 3.000 đến 6.000 thường dân và tù binh bị hành quyết. 

Sự sụp đổ của Việt Cộng và ảnh hưởng đến Việt Nam

Tháng 4 năm 1975, thủ đô Sài Gòn của miền Nam rơi vào tay quân cộng sản . Quân đội Mỹ rút khỏi miền nam đã tàn lụi, chiến đấu trong một thời gian ngắn trước khi cuối cùng đầu hàng QĐNDVN và Việt Cộng. Năm 1976, Việt Cộng bị giải tán sau khi Việt Nam chính thức thống nhất dưới chế độ cộng sản.

Việt Cộng đã cố gắng tạo ra một cuộc nổi dậy phổ biến ở miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam bằng cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968 nhưng chỉ giành được quyền kiểm soát một số huyện nhỏ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Xem thêm: Tải Về Apk Hill Climb Racing Android 1, Hill Climb Racing

Nạn nhân của họ bao gồm cả nam giới và phụ nữ, cũng như trẻ em và thậm chí cả trẻ sơ sinh; một số bị chôn sống trong khi những người khác bị bắn hoặc đánh chết. Tổng cộng, ước tính một phần ba số dân thường thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam là do Việt Cộng. Điều này có nghĩa là VC đã giết một nơi nào đó từ 200.000 đến 600.000 thường dân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp