Đối với những ai mới bước chân vào nghề thì thuật ngữ Video content là gì vẫn đang còn khá mới mẻ. Video content là một trong 5 dạng content markting được sử dụng nhiều nhất. Những người làm marketing thường cố gắng truyền tải thông điệp một cách đơn giản và dễ dàng tới người nhận thì video content là sự lựa chọn chính xác.

Bạn đang xem: Video content là gì

Phần lớn các doanh nghiệp đều biết rằng video có tác dụng lớn trong marketing tuy nhiên đều chưa hiểu rõ nằng và nắm bắt được nó. Trong bài viết này mình sẽ đi sâu vào mảng video content để bạn có thể sử dụng tương đối dạng content marketing này.

Video content là gì?

Video content là một dạng content marketing sử dụng video để truyền tải thông tin truyền thông (từ người gửi) đến khách hàng (người nhận).

(Là tập hợp một chuỗi các hình ảnh động gồm 24 hình chuyển động trong 1 giây nối tiếp nhau làm cho người nhìn cảm thấy mượt).

Hầu hết mọi người hiện nay đều ngại đọc nội dung dạng bài viết, thay vào đó hình ảnh và video được ưa chuộng nhiều hơn. Tuy nhiên mỗi dạng content đều có ưu điểm và hạn chế riêng, video content cũng vậy.

Ưu điểm và hạn chế của video content

Ưu điểm

Ngắn gọn dễ truyền tải thông điệp: Khi sử dụng video marketing bạn có thể kết hợp cả hình ảnh, âm thanh và cảm xúc vào trong video. Thông tin được truyền tải một cách rõ ràng, cụ thể và chi tiết đên khách hàng.Có lượt tương tác lớn: Theo như mình thấy lượt tương tác của video chỉ thấp hơn so với ảnh 1 chút khi chia sẻ trên các mạng xã hội.

*

Số liệu lượt tương tác nội dung trên MXH (Theo buffer)

Nội dung nâng cao tỷ lệ chuyển đổi: Không chỉ có lượt tương tác lớn mà nội dung video còn có khả năng nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, đặc biệt khi sử dụng landing page hỗ trợ.

*

Kết quả dựa trên nghiên cứu của Unbounce, Vidyard

Bạn chú ý vào đường màu xanh, đây là nội dung có được nhúng video content, tỷ lệ chuyển đổi tăng từ 11% lên 16,5%.

Sử dụng lâu dài: Nội dung video không dễ dàng để tạo ra, tuy nhiên cũng không dễ dàng vứt bỏ như vậy. Sau khi thực hiện các chiến dịch truyền thống nó có thể tái sử dụng để cho video tiếp theo.

Hạn chế

Chi phí sản xuất lớn: Mặc dù ai cũng biết nó hiệu quả, tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp lại bỏ tiền ra để sản xuất và sử dụng nó. Chi phí là vấn đề tất yếu đối với dạng content marketing này.

Theo mình thấy hiện nay chi phí cho 1 video marketing dao động từ 5-20 triệu, còn với các video quảng cáo trên truyền hình thì lại có giá khác.

Giới hạn tìm kiếm: Không giống như các nội dung bài viết, video sẽ bị giới hạn tìm kiếm do không có quá nhiều từ khóa. Hiện nay có kênh youtobe đăng tải video nhằm phần nào cải thiện điều này.

Cách làm 1 video content marketing

Hiện nay mình thấy nhiều nhà hàng tự quay video để quảng cáo, tuy nhiên thực hiện chưa chuẩn dẫn đến hiệu quả không cao. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước tuần tự để làm 1 video marketing.

Bước 1: Xác định chủ để cần làm

Với mỗi chủ đề khác nhau lại có kiểu riêng, phong các tiêng. Bạn làm video về nhà hàng hoàn toàn khác với video về thời trang, mỹ phẩm, bất động sản, dược phẩm, nội thất….

Xác định chủ đề cần là video là bước đầu tiên bạn định hình được mục tiêu mà video sẽ hướng đến

Bước 2: Lên nội dung kịch bản quay

Bạn cần lên kịch bản quay video, có thể tham khảo kịch bản dưới đây:

*
*
*
*
*
*

Bước 3: Thực hiện quay

Sau khi có kịch bản rồi bạn bắt đầu quay theo kịch bản. Phần quay và dựng cảnh thì mình chịu luôn rồi, đây không phải ai cũng có thể làm được.

Thường những người làm đồ họa, video thì con mắt thẩm mỹ và góc nhìn thường khác người. Bởi vậy tùy vào người quay video mà có chất lượng hình ảnh, nội dung, ánh sáng, góc nhìn khác nhau.

Bước 4: Ghép âm thanh

Sau khi quay xong bạn cần ghép âm thanh sao cho khớp các khung hình. Thông thường một số bạn cắt cho đoạn âm bằng với dung lượng của video rồi cho chạy đến hết.

Tuy nhiên những người làm video chuyên nghiệp họ không làm vậy, họ chỉnh từng đoạn âm thanh khớp với video tạo nên cảm xúc sinh động chân thật.

Bước 5: Tiến hành chỉnh sửa và hoàn thiện video

Có rất nhiều công cụ chỉnh sửa video, tuy nhiên hiện tại mình thường dùng là Adobe Premiere. Tại vì mình dùng cái này quen rồi vả lại dễ dàng sử dụng và có nhiều tính năng tốt.

Xem thêm: Iphone apac là gì ?

Đây là 1 video đã thành phẩm dành cho quảng cáo nhà hàng quán ăn.

5 Xu hướng video content marketing cho năm 2019

Theo thống kê hiện nay cho thấy mỗi ngày có khoảng 100 triệu người dùng internet sẽ xem video. Thời gian họ bỏ ra mỗi ngày xem video trung bình là 16 phút. Con số này tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Đón đầu xu hướng sẽ giúp video content đạt hiệu quả tốt nhất.

Video ăn theo trend

Không chỉ video mà các content marketing đều có thể sử dụng phương pháp này. Bắt kịp thời thế là điều mà những người làm marketing cần quan tâm.

Có rất nhiều quảng cáo ăn theo trend thành công và hiệu quả, ví dụ như video dưới đây:

Ai cũng biết bộ phim “Người Phán Xử” đã làm mưa là gió trên các màn ảnh. Trong đoạn video nhân vật Phan Hải bị lừa mua đồng hồ “FAKE” có giá 20 tỉ.

Video âm nhạc

Nếu bạn nào còn nhớ thì vào những năm 2016 – 2017, Điện máy xanh bắt đầu nổi lên với video âm nhạc ấn tượng. Việc sử dụng lời bài hát dễ thuộc và đoạn nhạc đơn giản dễ đi vào trong tâm trí khách hàng.

Video phim ngắn

Đây là dạng video quảng cáo được nhiều người sử dụng. Lấy nội dung cảm động về tình cảm của con người trong cuộc sống từ đó lồng ghép sản phẩm vào. Như vậy không gây nên cảm giác quảng cáo lố bịch, trắng trợn như các nhà làm quảng cáo thông thường.

Mua laptop đến FPT shop là thứ được quảng cáo trong video này

Video cổ trang

Cách này cũng không còn quá mới nữa khi được nhiều người sử dụng rồi. Những tác phẩm điện ảnh kinh điển sẽ được chỉnh sửa lại phụ đề nhằm tạo ra tiếng cười hoặc bất ngờ cho người xem.Bạn chắc cũng thấy được hocthoisao.vn đang quảng cáo khóa học thổi sáo của mình.

Video trailler

Đây là dạng video chuyên dụng dành cho thị trường điện ảnh và game là chủ yếu. Ngoài ra nhiều sản phẩm công nghệ cũng có thể sử dụng dạng này để quảng cáo.

Chắc chắn bạn nhận ra quảng cáo phim sắp chiếu của CGV rồi chứ. Bạn cũng có thể áp dụng nó vào trong của cáo của mình, tùy vào mức độ sáng tạo của bạn đến đâu.

Lời khuyên khi làm video content marketing

Tạo dựng video đánh sâu vào cảm xúc

Để tạo ra kết nối với khách hàng, video của bạn cần đánh sâu vào cảm xúc người xem chứ không phải là giá trị khách hàng nhận được.

Khi bạn có thể kết nối cảm xúc rồi lúc đó mới triển khai các hoạt động quảng cáo sẽ tốt hơn. Mình thấy nhiều mẩu quảng cáo đồng hồ hiện nay cứ cầm cái đồng hồ rồi quay đổi góc cạnh. Nhìn thì bắt mắt đấy, tuy nhiên thiếu đi yếu tố cảm xúc làm giảm đi khả năng bán hàng.

Đơn giản hóa nội dung

Vừa nhìn vào video, người xem có thể hiểu được nội dung video và thông tin bạn thực sự muốn truyền tải đến khách hàng.

Đồng thời nếu video của bạn có thể giải quyết vấn đề khách hàng đang gặp phải từ đó cho họ thấy lợi ích và khao khát sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn.

Thiết kế cho từng nhóm khách hàng

Cũng tương tự như sản phẩm vậy, một video không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả mọi người. Bạn cần các nội dung khác nhau cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Có nhiều tiêu chí để phân nhóm như:

Tâm lý (hướng nội, hướng ngoại…)Địa lýLòng tin, lối sốngSở thíchĐộ tuổiGiới tínhNghề nghiệp…

Nên chia sẻ lên mạng xã hội

Đăng tải video lên mạng xã hội để nhận được những tín hiệu phản hồi của người xem về video. Từ đó có thể đánh giá tương đối chất lượng video và ra phương án cải thiện cho những video tiếp theo.

Ngoài ra một lượng lớn khách hàng sử dụng mạng xã hội, từ đó có thể chuyển hóa thành khách hàng tiềm năng cho doan nghiệp của bạn. Cũng có thể nhận được sự ửng hộ đông đảo những thành viên internet.

Kết Luận

Sự lên ngôi của video là xu hướng được nhiều nhà làm marketing dự đoán trước cho thị trường Việt Nam. Đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ hơn.

Và đặc biệt nên nhớ trong marketing không có công cụ nào là riêng lẻ, độc lập mà có hiệu quả lâu dài mà cần kết hợp chúng nhuần nhuyễn với nhau.

Tuy GAD chưa có dịch vụ quay và chỉnh sửa video quảng cáo, nhưng chúng tôi có nhiều dịch vụ khác hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Tỷ Giá Hối đoái Là Gì, Khái Niệm Tỷ Giá Hối đoái

Trong đó không thể không để đến: Dịch vụ viết content GAD – Viết là chất, đọc là mê.

Chuyên mục: Hỏi Đáp