Có nhiều bạn cực kỳ lo lắng và hoang mang khi mình bị nhiễm HP ! Vậy nhiễm HP là gì ? NhiễmHP khi nào cầnđiều trị; khi nào không cần điều trị ?Theo Bác sĩ Chuyên khoakhẳng địnhcó rất nhiều trường hợpnhiễm HP nhưng không cần điều trị , tiêu diệt vi khuẩn HP cũng đơn giản khôngcó gì khó khăn.

Bạn đang xem: Vi khuẩn hp là gì

1. Vi khuẩn HP là gì?Ai là những người thường bị HP?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn Hilicobacter Pylory sống và phát triển trong dạ dày, trong môi trường acid dạ dày, tồn tại bằng cách tiết ra một loại Enzyme là Urease , giúp nó trung hòa acid trong dạ dày

Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm HP. Tỷ lệ nhiễm bệnh phụ thuộc vào lãnh thổ và địa lý. Theo thống kê mới nhất 50 % dân số trên thế giới bị nhiễm HP. Khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm,84% ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.

*

2. Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP lây qua 4 con đường:

Thứ 1, đường “Miệng – Miệng”: đây là đường lây chủ yếu của HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hoặc dịch tiết tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành.Thứ 2, đường “Phân -Miệng”: vi khuẩn đào thải ra phân và lây lan ra cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống, nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.Thứ 3, đường “Phân – Tay – Miệng: sau khi ta đi vệ sinh nhưng rửa tay không sạch, vi khuẩn bám vào tay và lây lan cho người lành. Thứ 4, các đường khác: dùng chung thiết bị y tế như thăm khám nha khoa, nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày,… Vì vậy, các bạn nênđến những cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

Riêng Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn của chúng tôi , tiệt trùng dung cụ y tế thăm khám được đưa lên hàng đầu. Nếu các bạn đến trãi nghiệm những dịch vụ của chúng tôi , các bạn hoàn toàn an tâm về vấn đề này.

3.Làm sao để biết mình nhiễm vi khuẩn HP ?

Khi các bạn bị bệnh dạ dày,Bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn làm một trong những xét nghiệm sau:

Test hơi thởC13 (Hay còn được gọi là thổi bong bóng).Xétnghiệm tìm kháng nguyên vi khuẩn HP trong phân.Xét nghiệm tìm kháng thể HP trong máu (ít được áp dụng).

Xem thêm: Give Away Là Gì – Give In, Give Out, Give Up, Cụm Từ Give

Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn của chúng tôi có đầy đủ 4 xét nghiệm, kết quả rất chính xác.

Trong 4 xét nghiệm tìm vi khuẩn HP, nội soi dạ dày có an thần kèm làm phản ứng Clo test là phương pháp tối ưu nhất , vì bệnh nhân hoàn toàn khôngkhó chịu và khôngđau khi nội soi; Nội soi dạ dày có an thần, nó không những cho chúng ta biết được có bị HP hay không mà còn cho biết dạ dày viêm – loét như thế nào, có u cục hay Polyp không?

4. Những trường hợp nào phải điều trị HP

Khi đi khám bệnh hay nội soi dạ dày , nếu có một trong những dấu hiệu sau:

Viêm -loét dạ dày tá tràngtiến triển.Polyp dạ dày.Sau khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Khó tiêu chức năng, không có triệu chứng báo động.Trào ngược dạ dày thực quảnđiều trị PPI lâu ngày.Thiếu máu thiếu sắt hoặc thiếu Vitamin B12 không rõ nguyên nhân.Đang dùng thuốc kháng viêm non-steroid, apirin lâu dài.

Khicó một trong những dấu hiệu trên kèm xét nghiệm HP (+) thì chúng ta mới cần tiêu diệt vi khuẩn HP, còn khôngthì khôngcần diệt vi khuẩn HP.

*Lưu ý: xét nghiệmvi khuẩnHP (+),nhưng không có triệu chứng đau dạ dày,thì xem xét điều trị những bệnh nhân có nguyện vọng điều trị HP, hoặc có người nhà bị ung thư dạ dày.

Tiêu diệt HP bằng các kháng sinh và thuốc ức chế acid dạ dày. Nếu các bạn tuân thủ theo phát đồ điều trị vấn đề diệt HP cũng khá đơn giản.

Xem thêm: Game Bóng đá 3d

5. Để tránh lây lan vi khuẩn HP ta phải làm gì?

Ăn chín uống sôi.Rửa tay sạch trước khi ăn.Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.Hạn chế dùng chung những dụng cụ như bàn chải đánh răng , ly uống nước hay chén đìa…Theo Bs CKI. Nguyễn Văn Thuận – Chuyên khoa Tiêu hóa tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn

———————————————————–

Chuyên mục: Hỏi Đáp