Hãy cẩn thận bởi những lời chào bán mua nhà/ đất sổ chung bằng công chứng vi bằng hay vi bằng thừa phát lại. Nếu như bạn không muốn bị mất tiền oan. Vi bằng thừa phát lại, công chứng vi bằng là gì? Vai trò pháp lý của loại giấy tờ này là như thế nào? Hãy để thienmaonline.vn giải đáp cho bạn nhé!

#1 Vi bằng là gì?

Khi tìm hiểu về vi bằng, bạn sẽ gặp một số khái niệm sau: vi bằng, thừa phát lại, tổng đạt. Theo Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại, các cụm từ này được giải thích như sau:

Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Bạn đang xem: Vi bằng nhà đất là gì

Tống đạt là việc thông báo, giao nhận giấy tờ, hồ sơ, tài liệu do Thừa phát lại thực hiện theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Schedule Là Gì – Nghĩa Của Từ Schedule

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

Xem thêm: sleeves là gì

*
*
*
*

Nhiều người nhẹ dạ cả tin mua nhà bằng vi bằng, không có sổ đỏ dẫn đến tranh chấp

Mua phải nhà/ đất đã bị mang đi thế chấp ngân hàng. Người mua không được sang tên sổ đỏ nên không có quyền sử dụng đất. Khi người sở hữu mang đi thế chấp ngân hàng và không có khả năng trả, thì ngân hàng lấy lại mảnh đất đó. Vì không được pháp luật công nhận quyền sở hữu. Nên những người sống trên mảnh đất đó không được phép ở nữa.

Với những giải đáp về vi bằng, công chứng vi bằng thừa phát lại này. thienmaonline.vn hy vọng các bạn thận trọng hơn với những lời mời gọi mua nhà/ đất bằng vi bằng. Hãy cẩn thận để không bị mất tiền oan nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp