Trong nghiệp vụ book tàu và submit chứng từ cho hãng tàu, có một loại chứng từ không thể thiếu khi submit cho hãng tàu với hàng nguyên cont – đó là VGM. Vậy VGM là gì, có mục đích gì và cách tính VGM như nào? Hãy cùng U&I Academy đi tìm hiểu nhé!

*

VGM là gì?

VGM là gì?

VGM (Verified Gross Mass) là quy định trong công ước SOLAS về xác nhận trọng tải container. Nó yêu cầu toàn bộ chủ hàng phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng trước khi container hàng hóa đó được xếp lên tàu.

Bạn đang xem: Vgm là gì

Mục đích công ước Solas của việc này chủ yếu để đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu cũng như khai thác tàu để bảo vệ an toàn cho thuyền viên trên con tàu chở container đó.

Công ước Solas được áp dụng với tàu thương mại, tàu chở khách và không áp dụng với tàu quân sự, tàu gỗ thô sơ, tàu cá, tàu du lịch không có hoạt động thương mại, tàu có dung tích GT

2. Tại sao phải khai báo VGM?

Vì Công ước Solas quy định các vấn đề liên quan đến sự an toàn trên tàu, gồm cả trang thiết bị trên tàu cũng như cách sắp xếp các container hàng trên tàu nên hãng tàu cần biết được trọng lượng cont để bố trí việc sắp xếp cont trên tàu một các hợp lý. Từ đó tránh các rủi ro tàu không cân, có thể dẫn đến nghiêng, đắm tàu. Đó là lý do tại sao hãng tàu yêu cầu chủ hàng (Shipper) phải submit cho họ phiếu cân VGM trước một khoảng thời gian nhất định trước khi tiến hành bốc xếp cont hàng lên tàu.

Người gửi hạn phải submit VGM theo thời hạn thường được quy định trên booking (thường là trước thời hạn Cut-off VGM show trên booking). Trong trường hợp VGM vượt quá quy định thì container hàng đó sẽ không được xếp lên tàu. Nếu chủ hàng không cung cấp VGM hoặc cung cấp sai khối lượng container hàng hóa thì sẽ phải chịu mọi chi phí phát sinh, thậm chí hàng cũng có thể bị rớt tàu.

3. Cách tính VGM như thế nào?

Có 2 cách tính VGM như sau:

Cách 1: Cân toàn bộ lượng hàng trước khi đóng vào container (Cargo gross weight) rồi cộng thêm khối lượng vỏ container (Tare) nữa thì sẽ ra số VGM.

Cách 2: Lấy khối lượng cả xe container hàng trừ đi khối lượng xe khi không có container hàng (đã hạ xuống cảng) cũng sẽ ra số VGM.

Xem thêm: Tải Hill Climb Racing – Hill Climb Racing 2 Cho Android 1

Trong hai cách này thì dường như cách 1 hay được áp dụng nhất vì nó đơn giản hơn. VGM cho phép có sai số, một số nước cho phép sai số +- 5% trọng lượng hàng hóa, tuy nhiên hình chung vẫn chưa có quy định cụ thể.

4. Các nội dung của VGM

*

Mẫu phiếu cân VGM

Từ hình ảnh một mẫu VGM mà U&I Academy cung cấp ở trên đây, chúng ta có thể thấy được rằng cần điền những thông tin gì vào VGM này. Trong đó cần chú ý những nội dung không thể thiếu như:

Số container, loại cont

Khối lượng sử dụng lớn nhất Mass gross weight: là trọng lượng tối đa có thể chấp nhận được của toàn bộ container hàng, được quy định trong bảng CSC safety hoặc Show trên cửa cont.

*

Mass gross weight được thể hiện ngay trên cửa cont, phần Max. gross.

– Xác nhận khối lượng toàn bộ của container (Verified gross mass): bằng tổng trọng lượng hàng + trọng lượng vỏ cont (ở cửa cont cũng thể hiện thông tin trọng lượng vỏ cont) + trọng lượng các vật chèn lót…

– Tên đơn vị, địa chỉ cân: Có thể là tên của công ty xuất khẩu hoặc tên của một đơn vị cân khác.

– Chữ ký, đóng dấu của đơn vị cân và của người gửi hàng.

Xem thêm: Agent Là Gì – Tác Tử Phần Mềm

Ngoài ra còn có thể bổ sung thêm các thông tin khác như:

Weighing Date / Ngày cân

Shipper’s Internal Reference / Số kiểm soát nội bộ của chủ hàng

Weighing Method / Cách tính VGM

Ordering Party / Bên mua

Weighing Facility / Dụng cụ cân

Country of Method 2 / Nước (trong trường hợp dùng cách 2)

Documentation Holding Party / Bên giữ chứng từ

Trên đây là những giải đáp về VGM là gì cũng như những thông tin cần biết về phiếu VGM. Với việc submit VGM cho hãng tàu thì mỗi một hàng tàu sẽ có các bước khác nhau cũng như yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên trên đây là những kiến thức cơ bản nhất, nếu hiểu được thì sẽ dễ dàng submit cho bất kỳ hãng tàu nào.

Chuyên mục: Hỏi Đáp