VGA là gì? Có các loại card vga nào hay có ưu nhược điểm như thế nào giữa các loại card đồ họa khác nhau. Vậy sao bạn không tìm hiểu về card màn hình máy tính để có thể hiểu nhiều hơn về chiếc laptop thân yêu của mình? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Laptop Trần Phát.

Bạn đang xem: Vga là gì

1. VGA là gì? Chức năng và vai trò đối với máy

VGA (viết tắt của Video Graphics Adaptor) còn được gọi là card màn hình máy tính. Đây được xem là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu củalaptop cũng như pc.

VGA đóng vai trò quan trọng quyết định xem máy tính bạn mạnh hay yếu cũng như tốc độ xử lý như thế nào. Thế nên, máy có VGA càng tốt sẽ có giá thành càng cao.

Được kết nối với màn hình, VGA có chức năng chính là xử lý và hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác và xử lý các hoạt động trên máy tính thông qua các màu sắc, độ tương phản cũng như độ phân giải,…

Vậy bên trong card màn hình là gì? Là một trong những yếu tố thuộc phần cứng quan trọng, bên trong cạc đồ họa có một bộ phận được gọi là GPU (Graphic Processing Unit), đây được xem là cầu nối quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu, đảm nhiệm tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh.

*

Nếu như bạn chưa biết vgag là gì có thể tìm hiểu qua bài viết này
2. Card màn hình máy tính có mấy loại?

Card đồ họa được chia ra làm 2 loại là: card đồ họa rời và card onboard của máy tính.

Card Onboard

Card onboard chính là loại vga laptop được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ của laptop đã được thiết kế sẵn vào bộ xử lý trung tâm CPU. Card onboard thực hiện chức năng xử lý hình ảnh dựa trên sự hỗ trợ của bộ nhớ tạm RAM và CPU Bạn có thể tìm hiểu về thông số của card onboard qua tem được dán phía ngoài của laptop.

Card rời

Thế thì card rời là gì? Có khác biệt gì so với card onboard? Điểm khác biệt rõ rệt nhất của card rời chính là card màn hình nằm hoàn toàn bên ngoài laptop, được kết nối với laptop thông qua các cổng liên kết và chỉ thực hiện duy nhất chức năng xử lý đồ họa.

Giải thích: Egpu là gì? Các loại Card đồ họa gắn ngoài cho laptop phổ biến nhất

*

3. So sánh chi tiết card onboard và card rời

3.1. Ưu nhược điểm của Card Onboard

Là bộ phận được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ thế nên thường ít xảy ra các xung đột trong phần cứng và cũng khó xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Thế nhưng do phải chia sẻ tài nguyên của RAM máy tính thế nên tốc độ xử lý của vga sẽ bị hạn chế và đôi khi dẫn đến tình trạng treo máy.

*

Card onboard được tích hợp trong bo mạch chủ nên sẽ hiếm khi xảy ra xung đột trong quá trình sử dụng

3.2. Ưu nhược điểm của Card màn hình rời

Nếu như card onboard được tích hợp sẵn trong máy tính và hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của CPU, thế nên để so với card onboard thì card đồ họa rời cho laptop có tốc độ xử lý nhanh chóng và mượt mà hơn hẳn.

Sử dụng card màn hình rời cho pc hay laptop đồ họa còn có thể giúp máy của bạn xử lý các phần mềm nặng hoặc có yêu cầu xử lý đồ họa cao.

Mặc dù có những ưu điểm là vậy tuy nhiên có chi phí khá đắt và có hệ thống tản nhiệt chưa hoàn toàn xuất sắc thế nên đôi khi cũng sẽ bị giảm hiệu suất làm việc của card đồ họa.

*

4. Nhận biết card Laptop sử dụng qua 4 cách

Cách 1: Quan sát cổng cắm

Cách đơn giản nhất để xác định bạn đang sử dụng card rời hay card onboard trên PC, bạn chỉ cần nhìn vào cổng cắm VGA. Nếu bạn không thấy cổng cắm VGA của mình kết nối với bất kỳ vật , dĩ nhiên là bạn đang sử dụng card onboard.

Xem thêm: Appreciate Là Gì – Appreciate Trong Tiếng Tiếng Việt

Bên cạnh cách trên đây, bạn có thể phân biệt được bạn đang sử dụng card rời hay card onboard bằng các cách dưới đây.

*

Nếu như cổng VGA của bạn có kết nối với card rời, lẽ hiển nhiên laptop hoặc pc của bạn đang sử dụng phụ kiện này

Cách 2: Kiểm tra thông tin trên thanh công cụ

Nếu như laptop của bạn đã được cài đặt đủ driver card màn hình, bạn có thể chỉ cần đơn giản click chuột phải vào desktop để biết được thông tin. Nếu sau khi bạn nhấn chuột phải, trên thanh công cụ của bạn hiện ra “Graphics Properties” và “Graphics Option” có nghĩa là bạn đang sử dụng card onboard. Còn trong trường hợp bạn thấy “Catalyst(TM) Control Center” có nghĩa là bạn đang sử dụng card rời. Ngoài ra, nếu như thanh công cụ của bạn hiện cả 2 kết quả kia có nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng song song card rời và card onboard.

Cách 3: Sử dụng hộp thoại Run

Kiểm tra bằng hộp thoại Run, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây.

Mở hộp thoại Run -> nhập lệnh dxdiag -> nhấn Enter -> bạn sẽ thấy hộp thoại DirectX Diagnostic Tool -> Chọn tab Display.

Ở bước cuối cùng này, bạn có thể kiểm tra laptop đang sử dụng card màn hình nào ở dòng Device Type, nếu ở dòng này có thể hiện tên hãng của card màn hình có nghĩa là bạn đang sử dụng card rời.

*

Bạn có thể xác định card rời hoặc card onboard bằng nhiều cách khác nhau

Cách 4: Sử dụng CPU – Z

Một cách để kiểm tra card màn hình máy tính vô cùng chính xác đó chính là sử dụng CPU-Z. Trường hợp máy sử dụng cả 2 card rời và card onboard: Ở phần Display Device Selection thể hiện tên hãng và cả Graphic Device.

Trường hợp máy sử dụng card màn hình onboard: phần Display Device Selection sẽ được làm mờ đi và có ký hiệu logo của chip mà máy sử dụng.

Tham khảo: Chip Intel là gì?Tổng hợp thông tin về các loại chip máy tính

Trường hợp máy sử dụng card màn hình rời: phần Display Device Selection sẽ được làm mờ đi và có ký hiệu của hãng sản xuất card rời.

5. Cách tắt Card Onboard để dùng Card rời

Vậy nếu như bạn đã gắn card rời vào laptop của mình thì làm sao để tắt card onboard? Bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào My Computer, sau đó chọn mục Manager, tiếp tục chọn Device Manager, rồi chọn display adapters, cuối cùng ở mục card onboard nhấp chuột phải vào và chọn disable. Chỉ cần thực hiện xong những bước sau đây là bạn đã có thể tắt card onboard.

*

Việc sử dụng card rời đang ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nâng cao tốc độ xử lý của máy tính của chúng

6. Kinh nghiệm chọn card đồ họa phù hợp nhất

Hiện nay nhu cầu tạo ra những bộ máy tính đồ hoạ ngày càng lớn. Vì vậy những bộ máy tính hay laptop để làm việc là ko thể thiếu được một Card Vga rời. Nhưng lựa chọn card chuyên đồ hoạ nào tốt nhất để làm đồ họa, phim ảnh?

Một trong những VGA rời được biết đến rộng rãi tron giới đồ hoạ chính là VGA Quadro, nếu tài chính của bạn dư dả thì đầu tư mua card Quadro dùng là vô cùng ổn, không có gì để chê bai. Nhưng không phải cứ nhắc đến máy tính đồ hoạ là phải dùng Quadro như nhiều người lầm tưởng.

Xét về giá dưới 30 triệu để lựa chọn thì VGA Quadro không hề tốt bằng GTX hay RTX của Nvidia. Đối với các bạn trong ngành đồ hoạ, đặc biệt là đồ họa 3D khi sử dụng phần mềm Sketchup mới nhận thấy được rõ sự khác biệt giữa GTX, RTX và QUADRO. Cùng tầm tiền mua được VGA GTX RTX dựng hình mượt mà nhưng cũng bằng số tiền đó đi mua VGA QUADRO thì giật tung tóe không dựng nổi. Với những bộ máy chuyên làm phim, video 2k, 4k hay làm việc với các phần mềm của ADOBE (Adobe Effect, Premiere Pro, Adobe Audition … ) Mọi người nên chọn VGA GTX hoặc RTX của NVIDIA có Vram từ 6Gb trở lên như : GTX 1060 6Gb, GTX 1660Ti 6Gb,… Và một số mã vga TITAN cao cấp khác…

Với những bộ máy làm việc với các phần mềm của Autodesk như Autocad, 3dsmax, sketchup, Revit… thì tùy vào nhu cầu công việc nặng hay nhẹ mà chọn VGA cho hợp lý, Ví dụ vẽ Autocad chỉ chỉ cần vga từ 2Gb trở lên là ổn.

Xem thêm: Vape Là Gì – Vaping Là Gì Vaping Có Hại Không

*

Trên đây chính là những thông tin về card đồ họa là gì, gtx là gì mà laptop Trần Phát muốn chia sẻ cùng mọi người. Nếu như, bạn vẫn còn thắc mắc về vga là gì hay làm thế nào để chọn card màn hình phù hợp với main, laptop đồ họa sử dụng card rời, bạn có thể liên hệ với Laptop Trần Phát để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp