VFX là gì? Làm thế nào và tại sao các nhà làm phim lại sử dụng nó?

Nhờ sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp điện ảnh, rất nhiều người trong chúng ta đều đã trải nghiệm những thế giới đầy ma thuật dường như không thể tồn tại trên Trái Đất. Ngay cả khi không thật sự mặn mà với thể loại giả tưởng, chắc hẳn hầu hết chúng ta cũng từng thấy qua những hiệu ứng hình ảnh vô cùng đặc biệt (VFX) xuất hiện đâu đó trong đời sống hàng ngày – dù trong rạp phim, quảng cáo hay thậm chí là trò chơi điện tử. Vậy VFX là gì? Làm thế nào và tại sao các nhà làm phim lại sử dụng nó? Nào hãy cùng iDesign bắt đầu khám phá VFX bằng cách xác định thuật ngữ của nó thông qua các ví dụ mang tính sử thi từ một số bộ phim cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Vfx là gì

*

VFX trong Avatar

Định nghĩa VFX và những gì mà nó đại diện

VFX là viết tắt của hiệu ứng hình ảnh (Visual Effect). Gọi tắt là Visual F X, hay ngắn hơn nữa là VFX! Trước khi cho bạn một số ví dụ minh hoạ, cùng tôi xác định nó nào!

VFX là gì?

Hiệu ứng hình ảnh (VFX) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hình ảnh được tạo ra, xử lý hoặc tăng cường dành cho bất kỳ bộ phim hoặc phương tiện truyền thông chuyển động nào, thứ thường không thể diễn ra trong quá trình quay thực tế (live-action). VFX là sự tích hợp giữa cảnh quay thực tế và hình ảnh được điều chỉnh để tạo ra môi trường cuối cùng trông thực tế nhất cho bối cảnh. Những môi trường được tạo ra thường quá nguy hiểm để có thể quay thật hoặc đơn giản chỉ là nó không hề tồn tại. Họ sử dụng hình ảnh do máy tính tạo ra (CGI) và phần mềm VFX cụ thể để biến điều đó trở thành hiện thực. Nhà sản xuất VFX sẽ liên hệ với các đạo diễn cũng như nhà quay phim để xác định ra một số cảnh quay yêu cầu họ quay bằng phông xanh.

*

Weta Digital thực hiện VFX cho Avengers: Endgame

Hiệu ứng hình ảnh khác với hiệu ứng đặc biệt (special effect) vì chúng đòi hỏi sự can thiệp của máy tính và thường được thêm vào sau khi quay. Hiệu ứng đặc biệt hoặc SFX được thực hiện ngay trên phim trường – chúng là thứ như những vụ nổ có chủ đích và kiểm soát nhất định, vết thương giả do súng hoặc những pha rượt đuổi căng thẳng, v.v.

Ví dụ về VFX sẽ là những con rồng bay ngang trời trong Game of Thrones hoặc một phi thuyền không gian uốn lượn trong Star Wars.

Một số phần mềm VFX phổ biếnAdobe After Effects3Ds MaxBoujouMaxon Cinema 4DAutodesk MayaMochaNukeSyntheyesVISUAL EFFECTS TRONG PHIM Ví dụ về VFX trong phim

Vậy, các nghệ sĩ, nhà sản xuất và nhà biên tập VFX sử dụng những hiệu ứng này như thế nào?

Chà, họ là những người ẩn mình trong quá trình hậu kỳ, sử dụng hình ảnh do máy tính tạo ra (CGI) để phô diễn nên loạt hình ảnh không tưởng mà chúng ta thường hay thấy. Điều này ngày càng trở nên phổ biến trong các bộ phim có kinh phí lớn.

Xem thêm: Carbon Footprint Là Gì – ‘carbon Footprint’ Là Gì

Hãy xem qua một số ví dụ:

HIỆU ỨNG VISUAL CỦA DISNEY VFX trong Dumbo (2019)

Disney thật sự rất nghiêm túc. Họ đang dốc toàn lực trong việc dựng lại những live-action một cách đúng nghĩa. Và bởi vì phải đối phó với động vật biết nói, nên chúng cũng phải sở hữu một số hiệu ứng hình ảnh vượt trội tương đương.

Sự tái tưởng tượng của đạo diễn Tim Burton bắt đầu bằng một mô hình voi đất sét được quét vào máy tính để làm nên hình ảnh chuyển động.

Giải thích VFX “Bullet Time”

Ngoài ra, mã máy tính trên màn hình là thứ chưa từng được thực hiện trước đây, hoặc ít ra là chưa được thực hiện một cách bài bản.

Xem thêm: Công Suất Phản Kháng Là Gì, Tại Sao Phải Bù Công Suất Phản Kháng

*

GaetaKim Libreri, một giám sát viên VFX thứ hai, cùng những người còn lại trong nhóm đã có thể cung cấp cho khán giả ý tưởng “tư duy bằng mã” này.

Tài nguyên bổ sung

Tất nhiên, chúng ta không thể học được VFX đơn giản chỉ thông qua phim ảnh. May mắn thay, có rất nhiều khóa học trực tuyến thú vị sẵn sằng giúp đỡ những ai đang đặc biệt quan tâm đến vùng đất kỳ ảo này. Nền tảng Lynda.com hiện đang giảng dạy một khóa học VFX được giới chuyên môn đánh giá khá cao, bên cạnh khóa đào tạo VFX của Udemy cũng không hề thua kém. Cùng thử lửa đam mê nào các bạn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp