Chúng ta đều biết rằng cây trồng cần có đất, dinh dưỡng và nước để phát triển mạnh. Một giá thể phù hợp cho phép cây tươi tốt và không sợ úng rễ hoặc khô héo. Trong bài viết này, Ban Công Xanh sẽ giới thiệu với bạn một loại giá thể trồng cây vô cơ rất phổ biến: đá Vermiculite. Bài viết đồng thời sẽ phân tích những đặc tính của loại giá thể này và ứng dụng của nó khi sử dụng trong khu vườn của bạn!

Đá vermiculite là gì?

Vermiculite (hay còn gọi là đá Vơ mi) là tên của một nhóm các khoáng chất ngậm nước “aluminum-iron magnesium silicates”, trông giống như mica. Vermiculite làm vườn được xử lý với nhiệt độ cao khiến nó nở ra như những túi bọt khí. Đá Vermiculite có màu nâu vàng hoặc nâu sẫm. Đôi khi rất khó nhận ra loại đá này trong một giá thể đất trộn lẫn. Vermilculite có khả năng hấp thụ nước từ 3-4 lần trọng lượng của chúng. Cơ chế hoạt động của chúng như một miếng bọt biển. Khi ngấm nước, vermiculite nở ra thành dạng que trong giống con giun.

Bạn đang xem: Vermiculite là gì

Trên thị trường, đá Vermiculte có nhiều kích cỡ phù hợp với mọi nhu cầu làm vườn của bạn:

*

Đá Vermiculite có những đặc tính gì?

Vermiculite tự hào có một số đặc điểm khiến nó hữu ích cho những người làm vườn. Sản phẩm là:

Sạch

Quá trình xử lý nhiệt độ cao khiến Vermiculite trở nên vô trùng, không ẩn chứa mầm bệnh, nấm mốc

Là một giá thể vô cơ, Vermiculite còn rất bền. Chúng hầu như không bị thối rữa, hoặc phân hủy như các giá thể khác.

Hợp chất khoáng chất cấu tạo nên Vermiculite được chứng nhận an toàn, không độc hại với cây.

Đá Vơ mi có độ pH trung tính. Do đó bạn không phải lo lắng về việc bù đắp cho sự thay đổi pH của giá thể.

Nhẹ

Cũng như các loại đá bọt núi lửa, Đá vơ mi cũng bị trương phồng thể tích trong quá trình xử lý. Điều đó khiến chúng nhẹ hơn so với giá thể đất thông thường.

Mặc dù có khối lượng thô nhẹ, nhưng khác với đá perlite, hoặc pumice, đá Vermiculite có khả năng hút nước. Điều đó khiến chúng nặng hơn so với ban đầu.

Giữ ẩm tốt và cũng thoát nước tốt

Hạt đá Vermiculite có khả năng thấm hút cao. Chúng có thể hấp thụ nước gấp 3-4 lần khối lượng và giữ chúng lại để cung cấp cho cây.

Xem thêm: Repeater Là Gì – Nghĩa Của Từ Repeater

Đá Vơ mi còn có thể giữ chất dinh dưỡng cho đất, khiến nó không bị rửa trôi ra khỏi giá thể khi tưới, như đá perlite, viên đất nung, pumice.

Đặc tính giữ ẩm này sẽ rất phù hợp với một số cây ưa ẩm. Với một số cây ưa thích môi trường khô thoáng như sen đá, xương rồng, phong lan thì lại khác. Một giá thể quá giữu ẩm không phải là điều mà chúng yêu thích. Khả năng hấp thụ nước tốt cũng khiến đá Vermiculite không thông khí tốt như Pumice, hay Perlite. Vì thế, bạn cần cân nhắc tỉ lệ khi muốn bổ sung vào giá thể trồng các loại cây này.

Những ứng dụng của đá Vermiculite

Vermiculite được thêm vào vườn hoặc vermiculite trong bầu đất làm tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng và làm thoáng khí cho đất, giúp cây khỏe mạnh hơn. Perlite cũng có thể được tìm thấy trong các hỗn hợp đất trộn sẵn. Vermiculite, mặc dù ít thông khí hơn đá trân châu, là sự lựa chọn sửa đổi cho các loại cây ưa nước. Dưới đây là những công dụng khác của vermiculite:

Đá Vermiculite như một chất cải thiện cấu trúc đất

Thêm vermiculite vào đất để điều hòa đất và cân bằng hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ:

Bạn có thể chỉ sử dụng đá vermiculite hoặc trộn với đất sạch hoặc than bùn để gieo hạt. Điều này sẽ cho phép hạt nảy mầm nhanh hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng đá Vơ mi để giâm các nốt rễ khi chiết cành. Chúng cung cấp cho cây một môi trường đủ ẩm nhưng vẫn thoáng khí để kích thích cây ra rễ

Vermiculite trộn một nửa và một nửa với đất, than bùn (peat moss) hoặc phân trộn hữu cơ giúp giá thể không bị nén chặt sau thời gian dài. Sử dụng vermiculite làm chất trồng cũng sẽ giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ ammonium, potassium, calcium and magnesium cần thiết cho hoạt động sinh trưởng của cây.

 Làm lớp phủ mặt đất bảo vệ cây trồng

Đặt cây thân củ như hành tây, hoa tiên ông, tulip vào chậu trồng,thùng chứa cùng với đất trồng, sau đó rải đá Vơ mi xung quanh. Đá Vermiculite hoạt động như một miếng bọt biển sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn ngừa thối hoặc nấm mốc. Đồng thời cũng sẽ bảo vệ cây khỏi các triệu chứng sốc do biến đổi nhiệt độ.

Tương tự với các cây như hoa hồng, hoa cúc đại đóa, cà chua. Một lớp phủ bằng đá Vermiculite cho phép rễ lan rộng, kiểm soát độ ẩm và bảo vệ rễ khỏi bị khô do nắng hoặc gió.

Xem thêm: Afas Là Gì – Hiệp định Khung Asean Về Dịch Vụ Afas

Những bãi cỏ mới gieo hạt cũng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng vermiculite. Trộn khoảng 100 cm3 đá Vermiculite trên 30 m2 diện tích đất. Gieo hạt, sau đó phủ Vermiculite với độ cao khoảng 6cm lên toàn bộ khu vực. Tưới nước bằng vòi phun mịn. Vermiculite sẽ đẩy nhanh quá trình nảy mầm và tăng số lượng hạt nảy mầm trong khi duy trì độ ẩm và bảo vệ khỏi bị khô và nhiệt.

Sau bài viết trên, hy vọng bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích về giá thể trồng cây – đá Vermiculite. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về các loại giá thể tương tự để có lựa chọn thích hợp cho mình nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp