*

Venture-la-gi

Venture là gì? Theo giải thích từ của oxford, cụm từ này chỉ sự mạo hiểm, liều lĩnh. Khi ghép chúng với một số từ khác như Joint Venture thì thuật ngữ này lại mang một hàm ý tương tự. Vậy Joint Venture có ý nghĩa gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

Khái niệm về Joint Venture là gì?

Joint Venture nghĩa là liên doanh, đây là hình thức hợp tác giữa 2 hay nhiều công ty hoạt động trên 2 lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, doanh nghiệp ô tô liên doanh với cơ sở sản xuất ốc vít cho động cơ,…

*

Joint venture là gì?

Bản chất của joint venture là gì?Về bản chất, liên doanh là loại hợp tác đặc biệt, dựa trên lợi ích chung của đôi bên. Nó cũng là cách mà công ty A muốn được chia sẻ quyền sở hữu với công ty đối tác B. Trên thực tế cho thấy, joint venture thường diễn ra giữa 2 pháp nhân có mối quan hệ thâm tình, lâu dài.

Bạn đang xem: Venture là gì

Các hình thức joint venture là gì?

Có mấy loại liên doanh? Đó là những hình thức nào? Theo phân tích của các nhà kinh tế học, joint venture sẽ được chia làm 4 dạng chính:

– Liên doanh hội nhập phía trước: là hình thức liên doanh xuôi dòng. Nghĩa là các hoạt động sẽ dần hướng đến hợp tác sản xuất tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh, được đóng gói, vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng. 

– Backward integration joint venture là gì? Đây là cách thức liên doanh phía sau chỉ tập trung đến việc sản xuất, khai thác các đầu vào là nguyên liệu thô. Cách này sẽ giúp cả 2 bên giảm thiểu được chi phí khá nhiều. Trong khi đó liên doanh sẽ có hiệu quả hơn. 

– Liên doanh mua lại là hình thức hợp tác mà các nguyên liệu đầu vào được cung bởi đối tác.

– Liên doanh đa giai đoạn thường diễn ra trong 1 công ty lớn. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể liên kết với đại lý hoặc bán lẻ để thực hiện khâu phân phối tốt hơn.

Xem thêm: Quyền Hạn Là Gì – Nghĩa Của Từ Quyền Hạn Trong Tiếng Việt

*

Có mấy hình thức liên doanh 

Đặc điểm của joint venture là gì?

Ý nghĩa của joint venture là gì? Chúng mang những đặc điểm vượt trội hay ưu việt như thế nào?

Liên doanh có những ưu điểm ra sao?

Liên doanh là cách để chúng ta tăng cường vốn và sự hiện diện trên thị trường. Hơn nữa, việc liên kết với một công ty khác sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro không đáng có. Nếu chẳng may thất thoát, lỗ vốn, đối tác sẽ cùng bạn gánh một phần nào đó. Lý do nên cộng hưởng liên doanh joint venture là gì? Nó được xem như hình thức trao đổi kinh nghiệm, học hỏi về cách thức vận hành, tránh rủi ro từ một công ty khác. Liên doanh là cách để bạn thâm nhập, dễ dàng thâu tóm đối thủ hơn. Trong một vài trường hợp như: Colgate khi mới vào thị trường Việt Nam đã gặp ngay nhiều vấn đề khó khăn về văn hóa. Cho nên họ đã quyết định hợp tác với doanh nghiệp có tiếng hàng đầu về lĩnh vực kem đánh răng có tên là Dạ Lan. Sau một thời gian khi đủ mạnh, Colgate đã thâu tóm luôn công ty này, xóa sổ thương hiệu một thời – Dạ Lan.

Nhược điểm của joint venture là gì?

Liên doanh sẽ làm cho đôi bên dễ bị mâu thuẫn do không phân chia rõ ràng lợi nhuận. Liên doanh thường khó khăn đối với những công ty chọn đối tác là chính quyền địa phương. Nó đặc biệt khó trong các lĩnh vực liên quan đến văn hóa.

Xem thêm: Tải Game Chú Khỉ Buồn, Game Chú Khỉ Buồn: Cướp Biển

*

Điểm bất lợi của liên doanh là gì

Cho nên dù joint venture là gì? Dù có nhược điểm nhưng liên doanh vẫn được xem là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên khi lựa chọn đối tác bạn hãy xem xét kỹ mọi thông tin và làm hợp đồng rõ ràng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp