Trong khi sử dụng Virtualbox, một điều mà chúng ta có thể nhận thấy là dung lượng của VM (một file với phần mở rộng là .VDI) sẽ dần lớn lên theo thời gian. Nếu bạn chọn tùy chọn “Dynamically Expanding Storage” khi tạo VM lần đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng kích cỡ của file ngày càng tăng lên khi cài đặt thêm các ứng dụng mới trong VM. Đó hoàn toàn là những điều bình thường. Tuy nhiên, khi bạn gỡ bỏ cài đặt hoặc xóa các ứng dụng trong VM, kích cỡ của file này cũng không giảm đi hoặc trở lại như kích cỡ trước kia của nó. Có thể nói rằng, nếu bạn thường xuyên cài đặt và gỡ bỏ các ứng dụng trong VM, file VDI vẫn sẽ ngày càng ngốn nhiều dung lượng hơn so với kích cỡ thực sự mà nó sử dụng. Nếu bạn có một ổ đĩa lớn với dung lượng thoải mái, đơn giản là bạn có thể phớt lờ nó. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng luôn có rất ít các dung lượng trống, bạn có lẽ nên tìm cách làm giảm kích cỡ của VM và tăng dung lượng đĩa không sử dụng lên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước để làm giảm kích thước của Virtualbox VM. Nó sẽ không thành vấn đề nếu bạn đang dùng một máy Windows/Linux. Hướng dẫn cho một máy Windows và máy khách Linux thì có sự khác nhau rất ít. Với Windows Nếu bạn đang dùng một máy khách Windows, làm theo các bước sau: – Bỏ cài đặt các ứng dụng không cần thiết. – Thực hiện dồn ổ đĩa cứng. Nếu đang dùng Windows XP, bạn có thể truy cập vào ứng dụng disk fragmenter từ Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Defragmenter. Tải về sdelete và giải nén nó lên desktop của bạn. Mở một cmd lên và chuyển hướng vào thư mục sdelete. Gõ vào dòng lệnh sau:sdelete -c c:/Nó sẽ thêm con số không vào tất cả các dung lượng trống trên ổ đĩa C: của bạn. Sau khi việc này hoàn tất, tắt VM. Với Linux Nếu bạn đang dùng máy Linux (bài viết này áp dụng với trường hợp bạn đang dùng Ubuntu và đang chạy hệ thống file ext2/ext3. Nó không làm việc trên ext4), đây là những gì bạn cần làm: – Xóa bất kì ứng dụng không sử dụng nào.

Bạn đang xem: Vboxheadless là gì

Xem thêm: Payment Là Gì – Bill định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

– Làm sạch Linux VM của bạn Cài đặt zerofree với lệnh sau:sudo apt-get zerofreeKhởi động lại Linux VM trong chế độ Recovery (Thông thường là tùy chọn thứ hai trong màn hình khởi động Grub) Tại shell root, gõ vào:dfLệnh này giúp hiển thị tất cả các hệ thống file sẵn có trên hệ thống của bạn. Ghi các hệ thống file nơi mà thư mục chính nằm ở đó (nó thường nằm trong /dev/sdaX hoặc /dev/hdaX)

*

Đặt hệ thống file trong chế độ read-only với dòng lệnh sau:mount -n -o remount,ro -t ext3 /dev/sda1 /Thay thế /dev/sda1 với hệ thống file mà bạn đã ghi lại Tiếp theo gõ câu lệnh sau vào để giải phóng toàn bộ dung lượng trốngzerofree /dev/sda1Làm thêm một lần nữa, thay thế /dev/sda1 với hệ thống file của chính bạn. Khi bạn đã thực hiện xong, tắt Linux VM:shutdown -h nowGiảm kích thước VM Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện việc giảm dung lượng VM và giải phóng toàn bộ dung lượng trống, để giảm kích cỡ của file sử dụng lệnh VboxManage Nếu vẫn đang dùng một phiên bản cũ hơn phiên bản Virtualbox 2.0.x, bạn có thể dễ dàng giảm kích thước ổ cứng với câu lệnh sau:VboxManage modifyvdi /path/to/your/VM.vdi compactNếu bạn đã nâng cấp Virtualbox lên phiên bản 2.1.x, bạn sẽ nhận ra rằng câu lệnh ở trên không còn làm việc nữa. Có một lỗi trong phần mềm này là vô hiệu hóa cách dùng của lệnh modifyhd. Một giải pháp thay thế là dùng lệnh clonehd để tạo ra một bản sao nhỏ hơn của bản VM gốc. Trong terminal của bạn, gõ (hoặc cmd), gõ vào dòng lệnh sau:VboxManage clonehd name-of-original-vm.vdi name-of-clone-vm.vdiLệnh này sẽ tạo ra một bản sao của bản VM gốc với tên là tên mà bạn đã chỉ rõ trong câu lệnh trên. Kết quả Sau khi giảm kích thước VM, bạn có thể làm giảm kích thước của bản VM gốc lên đến 45% và giải phóng 4.5GB dung lượng ổ đĩa để lưu trữ các dữ liệu khác. File VDI gốc : 10GB

*

File VDI sao chép : 5.5GB

*

Import bản sao VM vào trong Virtualbox Toàn bộ tiến trình này vẫn chưa kết thúc. Bạn vẫn cần import bản sao VM vào trong Virtualbox và xóa bản VM gốc từ hệ thống. Trong Virtualbox, nhấn nút New. Làm theo các hướng dẫn để tạo một VM mới. Khi đến một màn hình yêu cầu bạn chọn ổ đĩa, chọn Existing.

*

Trong cửa sổ quản lý Virtual, nhấn Add để thêm một bản sao VM mới.

Xem thêm: 3Pl Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa 3Pl Và 4Pl Trong Logistics

*

Chọn VM vừa mới thêm vào và nhấn Select Trở lại cửa sổ chọn ổ đĩa cứng, bạn sẽ thấy VM mới trong danh sách xổ xuống. Nhấn Next để kết thúc việc import. Một khi mọi thứ đã kết thúc, bạn hãy chạy bản VM mới thêm vào để chắc rằng nó làm việc tốt. Trong màn hình Virtualbox chính, chọn bản VM gốc và vào phần Machine -> Delete. Nó sẽ xóa entry này. Vào phần File -> Virtual Media Manager chọn bản VM gốc và nhấn vào nút Remove. Khi đó nếu bạn không muốn giữ lại file này, hãy chọn delete. Nó sẽ xóa file vdi khỏi hệ thống của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp