Thuế VAT chính là một loại thuế gián thu được tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông, cho đến tiêu dùng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thuế VAT là gì trong bài viết dưới đây!

*

Tìm hiểu thuế VAT là gì và các vấn đề liên quan cần biết

Thuế VAT là gì?

Thuế VAT ( thuế giá trị gia tăng hay thuế GTGT) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng..

Bạn đang xem: Vat là gì

Vai trò của thuế giá trị gia tăng

Thuế VAT đóng vai trò vô cùng quan trong việc quản lý kinh tế nhà nước mà cụ thể:

Thuế VAT tạo nguồn thu nhập ổn định cho ngân sách nhà nước.Tổ chức và quản lý thu thuế VAT dễ dàng hơn các loại thuế trực thu.Thuế VAT hàng nhập khẩu tăng sẽ có tác dụng bảo hộ sản xuất kinh doanh hàng nội địa.Chống thất thu thuế nhà nước một cách hiệu quả.Thuế VAT thường có ít suất và đảm bảo sự đơn giản và rõ ràng.Nâng cao tính tự giác trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.Tăng cường công tác hạch toán kế toán và thúc đẩy cho việc mua bán hàng hóa có chứng từ và hóa đơn.Khấu trừ thuế nộp ở đầu vào giúp ích khuyến khích hiện đại hóa, chuyên môn hóa sản xuất và tăng cường đầu tư mua sắm cho các trang bị mới.Góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách thuế của Việt Nam.

Đối tượng chịu thuế VAT

Thuế VAT là thuế gián thu nên vì thế mà người tiêu dùng chính là người trực tiếp chịu thuế này.

Người nộp thuế VAT là những người thay thế người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước. Khi mua bán thì sẽ tính thêm vào giá của sản phẩm thuế VAT.

Hàng hóa và dịch vụ được sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế VAT, trừ các đối tượng được quy định tại điều 5 của luật này.

*

Đối tượng chịu thuế VAT

Hoàn thuế giá trị gia tăng

Hoàn thuế VAT là gì?

Hoàn thuế VAT là việc ngân sách nhà nước hoàn trả cho doanh nghiệp số tiền thuế VAT đã thu nhiều quá vượt số tiền thuế đúng cần thu, hoặc thu sai.

Xem thêm: Mình Là Gì Của Nhau

Lý do hoàn thuế VAT có thể do hàng hóa dịch vụ chưa được khấu trừ thuế trong kỳ tính thuế hoặc hàng hóa, dịch vụ đó không thuộc diện đối tượng phải chịu thuế VAT.

Trường hợp được hoàn thuế VAT

Sau khi tiến hành quyết toán thuế, doanh nghiệp phát hiện số tiền thuế VAT nộp thừa thì sẽ tiến hành thủ tục để được hoàn thuế VAT.Số thuế VAT đầu vào lớn hơn đầu ra khi doanh nghiệp thực hiện thực hiện quyết toán thuế giá trị gia tăng định kỳ,Bị áp dụng sau về đối tượng nộp thuế hoặc mức thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Điều kiện hoàn thuế VAT

Để được hoàn thuế VAT thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Doanh nghiệp có số thuế VAT âm liên tục 3 tháng trở lên, số thuế được khấu trừ từ 200 triệu trở lên ( áp dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất khẩu).Chứng từ kế toán đầu vào đảm bảo sạch, tức là không phải do mua khống khi không phát sinh các hoạt động giao dịch, mua bán hàng hóa và dịch vụ.Doanh nghiệp đã thanh toán đầy đủ thông qua ngân hàng theo từng đơn hàng xuất, nhập khẩu.Doanh nghiệp đã thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng với hóa đơn có tổng số tiền thanh toán trên 20 triệu đồng.Chứng minh được các hoạt động thanh toán rõ ràng qua ngân hàng với từng đơn hàng xuất khẩu, tương ứng với các hóa đơn.

Thời gian hoàn thuế VAT

Sẽ có 2 mốc thời gian hoàn thuế VAT đó là:

Hoàn thuế trước và kiểm tra sau: Theo đó thời gian hoàn thuế VAT là 15 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ và chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp thực hiện và chấp hành tốt quy định về việc nộp thuế.Kiểm tra trước và hoàn thuế sau: Thời gian hoàn thuế VAT là 60 ngày làm việc được tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ và áp dụng đối với các doanh nghiệp được hoàn thuế lần đầu, hoặc lần 2 nhưng hồ sơ hoàn thuế lần đầu có nhiều thiếu sót.

Xem thêm: Affiliate Là Gì – Tiếp Thị Liên Kết

*

Thời gian hoàn thuế VAT

Chế độ miễn giảm thuế VAT

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi chính sách thuế, tại phần tổ chức thực hiện Luật thuế VAT có một đoạn quy định xét miễn giảm thuế đối với một số trường hợp, cụ thể như sau:

Đối với những cơ sở sản xuất, xây dựng, vận tải thì trong những năm đầu áp dụng thuế VAT mà bị lỗ do số thuế này phải nộp lớn hơn số thuế tính theo mức thuế doanh thu trước đây thì sẽ được xét giảm thuế VAT phải nộp.Mức được xét giảm thuế VAT đối với từng cơ sở tương ứng với số lỗ do nguyên nhân trên nhưng tối đa sẽ không vượt quá 50% số thuế phải nộp của hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải của năm được xét giảm thuế.

Theo đó việc xét giảm thuế phải được căn cứ vào kết quả kinh doanh và quyết toán thuế của cơ sở kinh doanh. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quyết toán thuế hay các hoạt động nghiệp vụ kế toán, chứng từ… hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán Bepro để được hỗ trợ chi tiết và nhanh nhất!

Chuyên mục: Hỏi Đáp