CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Strict//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd”>Những điều thú vị ít biết về vàng

JavaScript seem to be disabled in your browser.

Bạn đang xem: Vàng là gì

You must have JavaScript enabled in your browser to utilize the functionality of this website.

*

*

*

*

*

Bên cạnh những viên đá quý và kim cương, vàng là một kim loại quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cùng Eropi Jewelry tìm những điều thú vị ít biết về vàng.

Vàng là gì?

*

Vàng là một kim loại quý hiếm, màu vàng sẫm với ánh đỏ có tên la tinh là Aurum(ký hiệu trong bảng tuần hoàn hóa học là Au).

Vàng là một kim loại quý hiếm, màu vàng sẫm với ánh đỏ có tên la tinh là Aurum(ký hiệu trong bảng tuần hoàn hóa học là Au). Vàng nguyên chất là một kim loại tương đối mềm, dễ dàng dát mỏng và kéo dài, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt(nhưng do giá thành cao nên ít được sử dụng).

Nói đến vàng ta không thể không nhắc đến tính chất phản xạ tuyệt vời này nếu phủ lên bề mặt vật thể một lớp vàng mỏng nó có thể phản xạ tới 90% sự phóng xạ có mật độ cao hay bức xạ nhiệt.

Vàng trắng

*

Vàng trắng là một hợp kim của vàng và có ít nhất một loại kim loại có màu trắng, được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt với nhiều quy trình nghiêm ngặt.

Đầu tiên khi nói đến vàng trắng bạn cần biết đây là một kim loại khác với bạch kim, nhiều bạn hay nhầm lẫn hiểu bạch kim chính là vàng trắng.

Vàng trắng là một hợp kim của vàng và có ít nhất một loại kim loại có màu trắng, được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt với nhiều quy trình nghiêm ngặt. Trong đó có vàng là nguyên tố chính chiếm hàm lượng cao trong hợp kim, thường là 58,3% Au(14k) đến 75%Au(18k).

Qua nhiều thử nghiệm, người ta lựa chọn những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy cùng với vàng. Để thu được một hợp chất màu trắng đây được gọi là vàng trắng. Thành phần của nó gồm có vàng và các kim loại quý hiếm như niken, mangan hay paladium… Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã mất trong quá trình tinh luyện.

Xem thêm: Hình Thức Kế Toán Nhật Kí Chung (general Journal Entry Là Gì

Vàng trắng cũng giống như vàng tuổi của nó cũng được tính bằng carat. Ngoài ra kim loại này còn phụ thuộc vào các kim loại trong hỗn hợp. Vàng trắng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: với các hợp kim của vàng trắng với niken sẽ cứng và bền thích hợp để chế tác trang sức.

Hợp kim giữa vàng trắng và palladium thì mềm, dễ uốn thích hợp để kết hợp với trang sức gắn đá quý. Ngoài ra nó cũng kết hợp với các kim loại khác như đồng, bạc để tăng khối lượng và độ bền và điều quan trọng hơn là giảm giá thành sản phẩm.

Vàng được hình thành do đâu?

Theo nghiêm cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Queensland(Ustralia) đã công bố thì vàng được hình thành nhờ nước và động đất. Khi xảy ra động đất sẽ gây ra hiện tượng đứt gãy địa chất, tạo nên các khe hở nhiều vô số trên mặt đất.

Nước nhanh chóng chảy vào các khe hở. Nhưng điều kỳ diệu xảy ta ở khoảng 10km dưới lòng đất, nơi có ấp suất và nhiệt độ cực kỳ cao. Đây là môi trường lý tưởng cộng với việc nước mang nồng độ cao các chất cacbon dioxit và silic dioxit cùng một số chất khác kết hợp với nhau tạo thành vàng.

Các hiện tượng dư chấn và các trận động đất khác khiến những khe hở mở rộng hơn làm cho áp suất giảm đột ngột, đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước và các hạt vàng tồn tại trong môi trường này sẽ lập tức kết tủa. Đây là quá trình kiến tạo trong vỏ trái đất được lặp đi lặp lại giúp hình thành lớp vàng trầm tích.

*

Hình ảnh vàng trầm tích.

Bạn muốn biết vàng được hình thành như thế nào có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu và quy trình biến đổi trạng thái diễn ra như thế nào? Các nhà khoa học đã mô phỏng lại quá trình giảm áp tại các khe hở chứa đầy chất lỏng trong một trận động đất và đã có được đáp án mà mọi người mong đợi.

Vàng có dạng thỏi do các khoáng chất kèm theo bị oxi hóa bởi thời tiết và việc rửa trôi bụi vào các con suối, dòng sông nơi vàng được tích tụ. Con số này sẽ làm bạn bất ngờ và ngạc nhiên đó khi biết sự thật về việc để tạo thành một mạch chứa 100 tấn vàng cần ít nhất 100.000 năm.

Ở nước ta, quặng vàng được phân bố khắp cả nước nhưng với hàm lượng nhỏ. Tổng tài nguyên tính được ước chừng khoảng vài nghìn tấn và trữ lượng thực thì đạt vài trăm tấn. Tính đến thời điểm này, đã phát hiện được gần 500 điểm quặng và mỏ vàng gốc trên cả nước, trong đó có gần 30 nơi đã được tìm kiếm và thăm dò, đánh giá trữ lượng với số lượng khoảng 300 tấn vàng.

Các đơn vị đo lường của vàng

Đối với ngành kim hoàn Việt Nam thì khố lượng của vàng được tính theo đơn vị cây( lượng ) hay chỉ. Một cây vàng có trọng lượng 37,5gram, một chỉ vàng bằng 1/10 cây vàng.

Tuổi vàng

*

Tuổi vàng hay chính là hàm lượng của vàng được tính theo thang độ K ( karat ). 1 karat tương đương 1/24 vàng nguyên chất. Vàng 9999 tương đương với 24k, khi nói đến vàng 18k thì đó chính là hàm lượng vàng trong mẫu xấp xỉ 75%. Loại vàng phổ biến thường được dùng trong trang sức hay còn được biết đến với cái tên là vàng tây có tuổi khoảng 18k.

Xem thêm: Truyền Thông Là Gì – Vai Trò Của Truyền Thông Hiện Nay

Eropi Jewelry mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Các dòng sản phẩm từ bạc xi vàng hồng, bạc xi vàng trắng… mẫu mã phong phú và đa dạng sẽ đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp