Tác phẩm văn học là gì? Làm sao để hiểu được đâu là một tác phẩm hay? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Bạn đang xem: Văn học là gì

Tác phẩm văn học là gì?

Theo định nghĩa tác phẩm văn học là một công trình nghệ thuật ngôn từ, đó là kết quả của một quá trình sáng tạo, lao động trí óc miệt mài của tác giả. Một tác phẩm văn học có thể là sản phẩm của một cá nhân hoặc một tập thể cùng nhau sáng tạo ra. Những người sáng tác tác phẩm văn học sẽ được gọi là nhà văn.

Nội dung của các tác phẩm văn học thông thường sẽ mô phỏng về hiện thực cuộc sống đời thường. Cũng có khi đó là sản phẩm của sự sáng tạo, trí tưởng tượng về một thế giới không thực mà do chính tác giả muốn tạo nên. Những nhân vật trong tác phẩm văn học có thể lấy cảm hứng từ nhân vật có thật, hoặc chỉ là nhân vật hư cấu của tác giả.

*

Khái niệm tác phẩm văn học là gì?

Có thể nói để cho ra đời một tác phẩm văn học thì tác giả cần phải bỏ ra rất nhiều công sức. Đó là thành quả cho một quá trình sáng tạo nghệ thuật, một công việc lao động trí óc hăng say. Trong tác phẩm đó chúng ta sẽ được cảm nhận rất nhiều màu sắc, cung bậc tình cảm khác nhau.

Về mặt hình thức thì một tác phẩm văn học sẽ tồn tại ở nhiều dạng khác nhau dưới hình thức ngôn từ. Một văn bản được gọi là tác phẩm văn học có thể dưới dạng văn xuôi như tiểu thuyết, truyện ngắn, hay dưới dạng văn vần như thơ ca, …

Những đặc trưng riêng biệt của một tác phẩm văn học

Đặc trưng của một tác phẩm văn học mà người ta thường dùng để phân biệt với các bộ môn nghệ thuật khác đó chính là ở nghệ thuật ngôn từ. Nhìn đọc cần ở một tác phẩm văn học không phải là những dòng chữ vô cảm ghi lại những diễn biến trong cuộc sống. Cái họ cần chính là những cảm xúc được khơi gợi từ trong tâm hồn.

Để viết về hiện thực xã hội, hiện thực đời sống không khó nhưng để viết một tác phẩm được gọi là văn học thì không đơn giản. Một tờ báo, việc tập hồi kí cũng là viết về hiện thực cuộc sống nhưng đó không được coi là tác phẩm văn học. Để đạt được những yêu cầu trở thành tác phẩm văn học bắt buộc phải có yếu tố nghệ thuật trong đó.

Xem thêm: Footage Là Gì – Những ý Nghĩa Của Footage

Xem thêm: Corporate Social Responsibility Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Csr Là Gì

*

Đặc trưng của một tác phẩm văn học

Yếu tố nghệ thuật được thể hiện qua việc vận dụng ngôn từ vào trong sáng tác. Việc sử những từ ngữ có hình tượng, có tính biểu cảm, miêu tả hay thể hiện trạng thái tình cảm nào đó. Ngôn ngữ cần giàu sức gợi, tùy vào chủ đề và nội dung của tác phẩm sẽ tìm những ngôn từ phù hợp.

Trong tác phẩm văn xuôi đa phần ngôn ngữ sẽ thường dùng những từ ngữ quen thuộc. Đặc biệt là những tác phẩm viết về đời sống, xã hội thì ngôn từ toàn dân sẽ được dùng phổ biến. Hạn chế việc dùng văn nói vào trong tác phẩm văn học. Nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều từ ngữ hoa mỹ cho tác phẩm văn xuôi sẽ khiến tác phẩm khó đi vào lòng nhiều đối tượng người đọc khác nhau.

► THEO DÕI: Những thông tin mới nhất tại thienmaonline.vn để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Như thế nào là một tác phẩm văn học hay?

Một tác phẩm văn học được đánh giá là hay sẽ dựa vào nội dung và sự phổ biến của tác phẩm đó. Thực chất, việc đánh giá một tác phẩm văn học hay hoặc không sẽ tùy vào cảm nhận riêng của mỗi người đọc. Vậy nên, không thể thấy người khác bảo hay thì đối với bạn nó hay thực sự.

Tuy nhiên, người ta sẽ đánh giá tác phẩm văn học có giá trị dựa vào những yếu tố như: nội dung, chủ đề, cách sử dụng ngôn từ, cách sử dụng nghệ thuật ngữ pháp, cách xây dựng nhân vật, ý tưởng sáng tạo, lối hành văn… Đó thường sẽ là những điều để đánh giá chất lượng tác phẩm.

*

Thế nào là một tác phẩm văn học hay?

Vậy nên, rất khó để đánh giá một tác phẩm là hay nếu bạn không đọc tác phẩm đó, không tự mình cảm nhận. Một tác phẩm văn học hay là tác phẩm có nội dung chạm được vào cảm xúc của con người. Độc giả có thể cảm nhận được thông điệp bên trong tác phẩm đó.

► TÌM HIỂU NGAY: Các kỹ năng nghề nghiệp để bạn có sự tự tin khi đi xin việc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp