Không ít người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm “hiệu quả” và “hiệu suất”. Liệu hai thuật ngữ này có cùng bản chất không, có thể thay thế cho nhau trong những hoàn cảnh nhất định? Trên thực tế, hiệu quảhiệu suất vận hành là 2 khái niệm hoàn toàn độc lập, dùng để đánh giá những khía cạnh khác nhau của quá trình sản xuất kinh doanh. 

Hiệu quả ý chỉ mức độ hoàn thành mục tiêu đề ra, tập trung chủ yếu vào việc tạo ra nhiều giá trị nhất có thể cho khách hàng. Hiệu quả được xem là yếu tố rất khó đo lường, công thức ước tính như sau: Hiệu quả = Kết quả/Mục tiêu. Khác với hiệu quả, người ta có thể đo lường chính xác hiệu suất theo công thức sau: Hiệu suất = Kết quả/chi phí. Hiểu một cách đơn giản nhất, hiệu suất là việc đạt được mục tiêu trên cơ sở tránh lãng phí nguyên vật liệu, năng lượng, nỗ lực của con người, chi phí và thời gian (gọi nôm na là nỗ lực hoàn thành công việc mà không gây ra lãng phí).

Bạn đang xem: Vận hành là gì

Quản trị hiệu suất vận hành luôn là vấn đề cấp thiết với doanh nghiệp hiện nay, nhất là đơn vị có quy mô vừa và nhỏ. Hiểu rõ bản chất, thực hiện đúng quy trình quản lý hiệu suất vận hành giúp doanh nghiệp hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, nâng cao lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm nguồn lực tối ưu, gia tăng lợi nhuận chính đáng cho doanh nghiệp.

*

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nâng cao hiệu suất vận hành

Thế nào là hiệu suất vận hành trong doanh nghiệp

Nếu như hiệu quả dùng để đo lường mức độ hoàn thành mục tiêu, thì hiệu suất là cách đánh giá tiến trình thực hiện mục tiêu đó, trên cơ sở tiết kiệm các nguồn lực về tài chính, con người, cơ sở vật chất,…

Theo quan điểm mới nhất của kinh tế học, quản trị hiệu suất thực chất là quá trình kết hợp giữa nhà quản trị, nhân viên và các yếu tố khác liên quan đến doanh nghiệp (như tài chính, cơ sở vật chất, mối quan hệ xã hội,…) trong việc xây dựng mục tiêu, chiến lược hành động, triển khai – giám sát – thẩm định kết quả của chiến lược, qua đó đo lường mức độ đóng góp của mỗi nhân tố vào quá trình hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bất kỳ doanh nghiệp nào tồn tại trong xã hội cũng có mục tiêu nhất định của mình, có thể là tăng trưởng doanh thu, tạo dựng thương hiệu, cống hiến cho cộng đồng,… nhưng điểm đến cuối cùng vẫn là sử dụng tối ưu nguồn lực để đạt được mục tiêu. Huy động nguồn lực sẵn có theo hướng tiết kiệm và hiệu quả luôn là thách thức với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thực hiện tốt mục tiêu đề ra nhưng với chi phí quá lớn hoặc lãng phí nguồn lực hiện tại, thì hiệu suất vận hành của đơn vị đó không đạt yêu cầu. Doanh nghiệp sẽ phải đối diện với những khó khăn nhất định trong tương lai. 

Hướng đi an toàn nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là cải thiện hiệu suất vận hành trên cơ sở tiết kiệm nguồn lực một cách có hiệu quả, nhưng vẫn đạt được mục tiêu đề ra. Doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc nhiều công cụ nâng cao hiệu suất vận hành trong từng giai đoạn phát triển, miễn sao sử dụng có kết quả nguồn lực sẵn mà không gây ra lãng phí dư thừa.

Xem thêm: Transshipment Là Gì – Nghĩa Của Từ Transship Trong Tiếng Việt

*

Doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu mà gây lãng phí nguồn lực

 Quản trị hiệu suất vận hành cần lưu ý những nội dung gì?

Quản trị hiệu suất không phải là công việc tức thì, có tính đơn lẻ mà là tập hợp các hành động sử dụng nguồn lực của tổ chức để hoàn thành mục tiêu đề ra. Giống như bất kỳ quản trị nào diễn. Quản trị hiệu suất là quy trình phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả nguồn lực có trong doanh nghiệp, bao gồm: con người, tiền bạc, cơ sở vật chất, mối quan hệ, cách thức quản lý,… 

Để quản trị hiệu suất thu được kết quả cao, doanh nghiệp cần lưu ý 3 nội dung chính sau đây:

Một là hoạch định rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp. 

Hiệu suất vận hành được đo lường trên kết quả thực hiện mục tiêu so với chi phí bỏ ra, nhằm đánh giá mức độ lãng phí nguồn lực. Hiệu suất vận hành của doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa khi họ hoàn thành mục tiêu mà không làm lãng phí nguồn lực. Muốn phân bổ, sử dụng nguồn lực hợp lý, các bộ phận trong doanh nghiệp cần biết mục tiêu cụ thể là gì. Qua đó tạo danh mục nguồn lực cần thiết, lên kế hoạch sử dụng có hiệu quả, đề xuất giải pháp tích trữ nguồn lực, hỗ trợ – phục vụ cho công việc chung.

Hai là hỗ trợ, giám sát, đánh giá đồng thời quản trị hiệu suất vận hành

Xét trên một phương diện nào đó, mọi quá trình quản trị trong doanh nghiệp đều dẫn đến quản trị con người. Bởi lẽ con người là yếu tố chủ thể của mọi vấn đề, từ việc nảy sinh ý tưởng, triển khai sử dụng, điều chỉnh sửa sai, cho đến kiểm tra đánh giá,… Mọi quy trình quản trị sẽ là vô nghĩa nếu con người không trực tiếp tham gia hỗ trợ, điều hành công việc, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện. 

Quản trị hiệu suất vận hành cũng vậy, nhà quản lý kết hợp với nhân viên tại các bộ phận chức năng thực hiện giám sát việc áp dụng giải pháp cải thiện hiệu suất, so sánh kết quả thu được so với chi phí bỏ ra, trên cơ sở đó đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu cũng như sự phù hợp của các giải pháp.

*

thienmaonline.vn cung cấp giải pháp nâng cao hiệu suất vận hành

Hiệu suất vận hành đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong bối cảnh nhân lực và vật lực còn hạn chế. Nếu doanh nghiệp của bạn còn vướng mắc ở quy trình quản trị hiệu suất vận hành, hãy đến với thienmaonline.vn – đơn vị tư vấn, cung cấp giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Xem thêm: Anland Lakeview – Dự Án Chung Cư Anland Lake View Dương Nội

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực: quản lý kinh tế, phân tích tài chính, điều hành sản xuất, quản trị kinh doanh, Marketing bán hàng, công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học hiện đại trong quản lý kinh doanh,…. khẳng định mang đến giải pháp toàn diện và chuyên sâu cho từng mảng công việc của doanh nghiệp. thienmaonline.vn tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng triển khai giải pháp nâng cao hiệu suất vận hành, trên cơ sở sử dụng tiết kiệm – hiệu quả nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

Nếu có có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hiệu suất vận hành của doanh nghiệp, hãy liên hệ với thienmaonline.vn theo địa chỉ sau:

Chuyên mục: Hỏi Đáp